Phát hiện nhiều cổ vật khi đào móng nhà (Thứ Tư 04/04/2018 | 09:45 GMT+7)

VH-  Trong lúc đào móng nhà, một hộ dân tại huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã phát hiện một ngôi mộ cổ cùng nhiều cổ vật kèm theo.

Thông tin này đã được ông Pơloong Nhong, Chủ tịch UBND xã A Ting (huyện Đông Giang) xác nhận. Theo ông Nhong, vào ngày 30.3, trong lúc người dân trong làng giúp gia đình ông Hôih Chơu (trú thôn Chờ Nét, xã A Ting) đào móng làm nhà thì bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cổ, cùng với một số cổ vật quý hiếm đi kèm như chén, dĩa, đồng đen, vòng tay đồng...

Qua quan sát kiến trúc ngôi mộ, hình dáng cổ vật tại hiện trường, các già làng nhận định có khả năng đây là ngôi mộ cổ của vợ người Cơ Tu, có niên đại hơn 100 năm. Tuy nhiên, trong lúc đào móng, do không để ý nên một số đồ vật đã bị bể, hư hỏng. Hiện tất cả đồ vật cổ này đang được chủ nhà lưu giữ cẩn thận. Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã cử cán bộ đến hiện trường, đồng thời có văn bản báo cáo lên ngành chức năng của huyện theo đúng thẩm quyền. Bên cạnh đó cũng khuyến cáo người dân không nên bán cổ vật, trước khi có cơ quan chuyên môn đến tìm hiểu, nghiên cứu.

 THU HOÀI

Print
Tags: