Sẽ tiến hành trùng tu thành cổ Diên Khánh (Thứ Hai 02/04/2018 | 09:25 GMT+7)

VH- Ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, năm 2009, UBND tỉnh đã phê duyệt trùng tu thành cổ Diên Khánh giai đoạn 1 với tổng kinh phí 35,8 tỉ đồng. Mới đây lãnh đạo UBND huyện cùng với Sở VHTT đã có buổi làm việc với HĐND tỉnh Khánh Hòa về dự án trùng tu thành cổ Diên Khánh giai đoạn 2 và các bước tiếp theo, theo đó HĐND tỉnh sẽ thông qua việc tiếp tục triển khai dự án.

Thành cổ Diên Khánh được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

Theo phương án trùng tu thành cổ Diên Khánh giai đoạn 2, dự kiến kinh phí khoảng 70,6 tỉ đồng, trong đó có 45 tỉ đồng tiền bồi thường hỗ trợ cho 35 hộ dân có nhà ở nằm trong khu vực bảo vệ thành cổ. Số tiền hơn 25 tỉ còn lại sẽ thực hiện trùng tu phục chế thành đất có chiều dài 900m; các tiểu công viên; trồng cây xanh; hệ thống điện thắp sáng; xây mới cầu vòm bắc qua hào nước ở cửa sau thành Diên Khánh; xây mới tuyến đường nằm ngoài đường ranh bảo vệ thành Diên Khánh. Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở VH-TT Khánh Hòa cho biết: “Trùng tu giai đoạn 1 thành cổ Diên Khánh chỉ để bảo vệ các hạng mục tránh xuống cấp chứ chưa phát huy được các hoạt động khác. Trùng tu giai đoạn 2, HĐND tỉnh sẽ chọn phương án, Sở VH-TT tham mưu UBND tỉnh trình phương án lên Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa, xem xét phê duyệt phương án”.

Theo đại diện UBND huyện Diên Khánh, để chuẩn bị thực hiện trùng tu giai đoạn 2 thành Diên Khánh, địa phương đã có kế hoạch chuẩn bị quỹ đất cho 35 hộ dân ở những vị trí đẹp thuận lợi. Sau khi 35 hộ dân bị giải tỏa thì được bố trí cấp đất tái định cư về đây. Nếu thành Diên Khánh được trùng tu và xây dựng giai đoạn 2 thì không những di tích này được bảo vệ vững chắc mà nơi đây sẽ là điểm nhấn, thu hút khách du lịch khắp nơi.

XUÂN HƯỚNG

 

Print
Tags: