Hội Nhà văn TP.HCM thừa nhận thiếu sót (Thứ Sáu 12/01/2018 | 10:32 GMT+7)

VH- Sáng qua 11.1, Hội Nhà văn TP.HCM đã có buổi gặp mặt báo chí trao đổi về những “lùm xùm” giải thưởng của hội năm 2017. Chủ trì buổi gặp mặt có nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch và các thành viên của hội đồng chung khảo.

Sự việc bắt nguồn từ việc “ồn ào” xung quanh chuyện giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM vừa mới công bố. Trong đó, hai tập thơ được tặng thưởng gồm: Nghi lễ ánh sáng - Lê Tuân; Thơ trắng - La Mai Thi Gia bị phản ứng vì hai tập thơ này không được Hội đồng sơ khảo (HĐSK) chọn.

Theo nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Chung khảo (HĐCK) cho biết: Quy trình xét giải thưởng hết sức nghiêm túc. Quy chế bắt buộc phải đi theo. Trong quá trình xét giải chúng tôi thừa nhận có thiếu sót. Khi hai tác phẩm được thành viên hội đồng đề cử. Quy trình đã thiếu công đoạn hết sức cần thiết. HĐCK chưa tôn trọng Hội đồng Chuyên môn. Đáng lẽ ra Hội đồng Chung khảo phải trao đổi với Hội đồng Chuyên môn để đi đến một ý kiến thống nhất.

Nhà văn Phạm Sỹ Sáu - Phó Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cho rằng: Hội đồng Chung khảo đã thiếu sót vì không có thời gian tiến hành bước xin ý kiến của HĐSK. Còn trong quy chế đã ghi rõ, các thành viên HĐCK có quyền giới thiệu, đề cử tác phẩm mà không cần thông qua HĐSK. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm để những lần sau không còn xảy ra tình trạng này nữa.

Sau khi Ban chấp hành họp lại với các thành viên Hội đồng thơ, có 2/3 thành viên đã đi đến thống nhất đồng ý tặng thưởng cho hai tác phẩm Thơ trắng Nghi lễ ánh sáng.

H.Tr

Print
Tags: