Kết thúc năm thứ 2 dự án trùng tu Mỹ Sơn (Thứ Tư 11/07/2018 | 09:59 GMT+7)

VH- Trung tâm Quản lý và Bảo tồn di tích tỉnh Quảng Nam cho biết dự án Ấn Độ trùng tu Mỹ Sơn (2016 – 2021) vừa kết thúc năm thứ 2 (2017- 2018) tại các nhóm tháp H, K và A. Dự kiến chương trình năm thứ 3 sẽ tiếp tục được thực hiện vào đầu năm 2019.

 Tháp K sau khi trùng tu

 Theo báo cáo của Viện khảo cổ Ấn Độ và các chuyên gia ASI, trong năm thứ 2, các chuyên gia đã tiến hành trùng tu nhóm tháp K và H, dọn vệ sinh nhóm tháp A. Qua hai năm thực hiện, đã xử lý gia cố, tạo ổn định các tường bao, tôn tạo các kiến trúc, các vị trí có kết cấu yếu. Xây dựng hồ sơ tư liệu chuẩn bị cho việc trùng tu trong thời gian đến. Đến nay, tại khu tháp K, dự án đã khai quật toàn bộ (bán kính 5m từ kiến trúc tháp K), gia cố, gia cường, tôn tạo, trùng tu tường bao, tường và đế tháp, xử lý hệ thống thoát nước, cải tạo môi trường xung quanh. Việc khai quật, phát lộ cũng đã phát hiện nhiều hiện vật có giá trị tại khu tháp H, tạo kết cấu vững chắc cho các công trình kiến trúc, xử lý triệt để việc thoát nước, phát lộ nhiều hiện vật có giá trị. Hiện nay, khu tháp K đã trở thành địa điểm tham quan ưa thích của nhiều đoàn khách trong lộ trình di chuyển từ Nhà Đôi đi tháp E, F.

Trong quá trình tu bổ đã phát hiện được 275 hiện vật các loại, trong đó có những hiện vật đặc sắc của nền điêu khắc Chămpa, phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu lịch sử văn hóa Chăm. Các chuyên gia Ấn Độ đã sử dụng nguyên liệu tại chỗ để tu bổ nhóm tháp G. Đến nay, việc tu bổ đã được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đề ra trong Kế hoạch dự án.

Trong quá trình thực hiện, Đại sứ Ấn Độ đã đến Mỹ Sơn hai lần để nghe báo cáo trực tiếp của đội ngũ chuyên gia đang thực hiện. Đồng thời phía Ấn Độ cũng cử cán bộ của Viện Khảo cổ Ấn Độ sang thực hiện cùng với sự cộng tác của đội ngũ cán bộ, công nhân lành nghề đã có kinh nghiệm trùng tu, tôn tạo từ dự án tháp G.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Dự án bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên), từ nguồn tài trợ của Chính phủ nước Cộng hòa Ấn Độ (gọi tắt Ban chỉ đạo). Ban chỉ đạo gồm có 6 thành viên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân làm Trưởng ban, có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Mỹ Sơn đảm bảo hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo dự án đánh giá cao sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Đồng thời, đề nghị Sở VHTTDL phối hợp với Cơ quan ASI xây dựng báo cáo sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Dự án, đánh giá những thuận lợi và tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện dự án và đề ra các nhiệm vụ, nội dung kế hoạch bảo tồn trong những năm tới. Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tạo điều kiện, chủ động phối hợp, hỗ trợ cho Cơ quan Ấn Độ ASI triển khai thực hiện Dự án trong 3 năm tới theo đúng tiến độ quy định, góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn, trùng tu các công trình văn hóa Chămpa tại Quảng Nam.

Vào cuối tháng 5.2018 vừa qua, ông Par­vathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đã đến Mỹ Sơn để làm việc về dự án trùng tu do Ấn Độ triển khai tại Mỹ Sơn. Ngài đại sứ đã đánh giá cao những nỗ lực của Cơ quan ASI trong triển khai dự án cùng sự phối hợp hiệu quả bên phía Việt Nam, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các chuyên gia trong lĩnh vực trùng tu di tích và sẽ có ý kiến hồi đáp trong thời gian tới.

 ​ Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn ký kết theo biên bản ghi nhớ của Chính phủ hai nước Ấn Độ và Việt Nam và kéo dài 5 năm (2016 - 2021) với kinh phí hơn 60 tỉ đồng, trong đó Chính phủ Ấn Độ tài trợ hơn 50 tỉ đồng. Dự án nhằm mục tiêu bảo tồn, tôn tạo 3 Khu tháp A, H, K; theo đó, Chính phủ Ấn Độ đã cử Cơ quan Nghiên cứu khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ (ASI) trực tiếp tham gia dự án cùng đại diện phía Việt Nam là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam.

 

 KHÁNH CHI

Print
Tags: