TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Hòa nhạc với Stéphane Trần Ngọc
Điện ảnh - Truyền hình
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7: Những câu chuyện cảm động lần đầu được kể
Sân khấu
“Không lẽ những người làm sân khấu cứ phải ngồi chờ...?”
Văn học
Vấn nạn “đạo” văn, thơ
Sách mới
Ra mắt hồi kí của ông hoàng quyền anh thế giới
Thời trang - Làm đẹp
Người đẹp đến từ Thái Lan đoạt danh hiệu Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017
Di sản
Hà Tĩnh: Tiếp nhận tiền xu cổ đào được trong Vườn quốc gia Vũ Quang
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
TT Huế: Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > Vẻ đẹp đất nước đổi mới qua nhiếp ảnh

Vẻ đẹp đất nước đổi mới qua nhiếp ảnh (20/03/2017)

VH- Triển lãm Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 - 2016) đang diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, ngõ 3 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

 Các tác phẩm ghi lại những thành quả về mọi mặt trong hành trình đổi mới đất nước, đồng thời thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và đóng góp của nhiếp ảnh trong ba thập kỷ qua.

Các tác phẩm đoạt giải A tại triển lãm Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 - 2016): Huỳnh Phạm Anh Dũng với tác phẩm Nhạc trưởng; Lâm Hoàng Thanh Liêm với Dẫn dòng điện xanh; Phạm Văn Dực với Cứu

Với chủ đề Vẻ đẹp đất nước đổi mới, triển lãm là một trong những hoạt động chính do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống của Hội. Từ 1.793 tác phẩm và công trình sách ảnh của 403 tác giả trên khắp cả nước gửi về, đã có 13 công trình sách ảnh và 191 tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc được lựa chọn vào vòng triển lãm.

Các tác phẩm tham dự triển lãm có giá trị cao về nội dung tư tưởng, cóchất lượng vềnghệ thuật và hình thức thể hiện, đáp ứng yêu cầu kỹ - mỹ thuật của chuyên ngành nhiếp ảnh. “Triển lãm là kết quả sáng tác của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trong 30 năm đồng hành cùng đất nước và cũng là đóng góp nhỏ bé của các nghệ sĩ nhiếp ảnh vào công cuộc đổi mới. Không thể phủ định rằng những bức ảnh góp phần khắc họa rõ nét bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của đất nước” - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh nhận định.

Trong những năm qua, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã hướng ống kính của mình vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, “soi” đến, “chớp” được những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống hằng ngày của nhân dân từ Bắc vào Nam, từ thành phố đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi.

Phạm vi đề tài của nhiếp ảnh cũng được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng, giao lưu quốc tế... đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho sáng tác nhiếp ảnh. Nhiều nghệ sĩ cũng mạnh dạn ghi lại những vấn đề “nóng” của xã hội trong hành trình hội nhập và phát triển. Từ nhiều góc nhìn đó, hàng triệu bức ảnh đã ra đời, không chỉ chứa đựng những giá trị về tư liệu lịch sử mà còn mang tới giá trị thẩm mỹ lớn lao.

Cùng diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam là triển lãm Trường Sa qua ống kính người nghệ sĩ. Đây là kết quả của những chuyến công tác phối hợp tuyên truyền với các đơn vị hải quân mà Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tham gia. Với 74 tác phẩm của 35 tác giả là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, triển lãm như tiếng nói ân tình của nghệ sĩ gửi gắm qua từng góc nhìn, từng nhân vật đến với Trường Sa - phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng hành cùng đất nước, nhiếp ảnh Việt Nam có cơ hội phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng cũng như chiều sâu. Có thể thấy, chưa bao giờ, nhiếp ảnh có lực lượng sáng tác đông đảo như hiện nay, với hàng vạn người hoạt động trên các lĩnh vực nhiếp ảnh (báo chí, nghệ thuật, dịch vụ, tư liệu).

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh cho rằng: Đất nước thống nhất, cùng sự phát triển đi lên của cả dân tộc, đặc biệt trong những năm đổi mới, hội nhập quốc tế, nhiếp ảnh Việt Nam đã bước sang trang mới với sự phát triển toàn diện hơn của nhiều khuynh hướng sáng tác nghệ thuật đa dạng, phong phú. Bên cạnh ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật được thể hiện, sáng tác theo phong cách tả thực, đã xuất hiện nhiều thể loại ảnh khác mà nhiều nhà nhiếp ảnh, nhiều nghệ sĩ đã tìm tòi, thực hiện thành công.

30 năm đất nước đổi mới cũng là khoảng thời gian nhiếp ảnh Việt Nam có điều kiện và tích cực hội nhập, giao lưu quốc tế, học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức quý báu và gặt hái được nhiều thành công trên con đường sáng tạo nghệ thuật của mình. Việc tham gia tích cực của hội viên và nhiều nhà nhiếp ảnh ở các sân chơi quốc tế khác nhau không chỉ để họ tự hoàn thiện nghề nghiệp, thử thách tài năng mà còn góp phần vào công tác đối ngoại nhân dân, giới thiệu đất nước, hình ảnh con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Nhìn lại ba thập kỷ qua, nhiếp ảnh Việt Nam đã có bước tiến dài, vượt bậc, đáp ứng nhu cầu ghi lại mọi mặt đời sống và sự đổi thay nhanh chóng trên khắp mọi miền, trên mọi lĩnh vực, góp phần tôn vinh các giá trị dân tộc, thúc đẩy sự nghiệp đổi mới của đất nước. Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam khẳng định: “Các tác phẩm nhiếp ảnh cho chúng ta sống lại cuộc sống muôn màu của đất nước, chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp của những người lao động bình thường trong thời kỳ đất nước đổi mới. Bằng những tác phẩm của mình, các nghệ sĩ đã góp phần lưu giữ lại kho báu tinh thần, bước chuyển mình của đất nước cho thế hệ mai sau”.

 Hoàng Hà


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Holi Festival tại Công viên nước Hồ Tây
 • Triển lãm Gặp 2017
 • Triển lãm và Workshop Nghệ Quốc tế tại Hà Nội
 • Người trẻ nghĩ gì về thế giới?
 • Kong: Đảo đầu lâu cán mức 104 tỉ đồng sau một tuần ra rạp tại VN
 • Trao giải Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh
 • Kẻ trộm mặt trăng phiên bản mới
 • Biennale mỹ thuật trẻ 2017
 • Hạnh phúc là được sống trong môi trường an toàn
 • “Bóng ma trong nhà hát”
 • CHUYÊN ĐỀ
  Những lá thư mỏng manh mang sức mạnh thời đại
  Bảo tồn nghệ thuật truyền thống bằng con người
  Đấu giá 14 tác phẩm nghệ thuật của các bộ tứ danh họa Việt Nam
  Cuộc thi Tài năng biểu diễn múa: Lắm khát khao và nhiều khoảng trống
  Những năm tháng không quên
  Phó Đức Phương - Phú Quang, tranh cãi không hồi kết?
  Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam - 25 năm đào tạo tiến sĩ văn hóa – nghệ thuật
  Hội Xuất bản Việt Nam “tuyên chiến” với vi phạm bản quyền
  Nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh "cháy" hết mình trên sân khấu Hà Nội
  Tiếp tục lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Nghị định thi hành Luật Sở hữu trí tuệ: Cần sự minh bạch, chính xác và chuyên nghiệp hơn trong việc thu, chi tác quyền
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.