[Print] [Quay lại]

Vẻ đẹp đất nước đổi mới qua nhiếp ảnh (20/03/2017)
VH- Triển lãm Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 - 2016) đang diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, ngõ 3 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

 Các tác phẩm ghi lại những thành quả về mọi mặt trong hành trình đổi mới đất nước, đồng thời thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và đóng góp của nhiếp ảnh trong ba thập kỷ qua.

Các tác phẩm đoạt giải A tại triển lãm Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 - 2016): Huỳnh Phạm Anh Dũng với tác phẩm Nhạc trưởng; Lâm Hoàng Thanh Liêm với Dẫn dòng điện xanh; Phạm Văn Dực với Cứu

Với chủ đề Vẻ đẹp đất nước đổi mới, triển lãm là một trong những hoạt động chính do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống của Hội. Từ 1.793 tác phẩm và công trình sách ảnh của 403 tác giả trên khắp cả nước gửi về, đã có 13 công trình sách ảnh và 191 tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc được lựa chọn vào vòng triển lãm.

Các tác phẩm tham dự triển lãm có giá trị cao về nội dung tư tưởng, cóchất lượng vềnghệ thuật và hình thức thể hiện, đáp ứng yêu cầu kỹ - mỹ thuật của chuyên ngành nhiếp ảnh. “Triển lãm là kết quả sáng tác của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trong 30 năm đồng hành cùng đất nước và cũng là đóng góp nhỏ bé của các nghệ sĩ nhiếp ảnh vào công cuộc đổi mới. Không thể phủ định rằng những bức ảnh góp phần khắc họa rõ nét bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của đất nước” - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh nhận định.

Trong những năm qua, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã hướng ống kính của mình vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, “soi” đến, “chớp” được những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống hằng ngày của nhân dân từ Bắc vào Nam, từ thành phố đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi.

Phạm vi đề tài của nhiếp ảnh cũng được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng, giao lưu quốc tế... đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho sáng tác nhiếp ảnh. Nhiều nghệ sĩ cũng mạnh dạn ghi lại những vấn đề “nóng” của xã hội trong hành trình hội nhập và phát triển. Từ nhiều góc nhìn đó, hàng triệu bức ảnh đã ra đời, không chỉ chứa đựng những giá trị về tư liệu lịch sử mà còn mang tới giá trị thẩm mỹ lớn lao.

Cùng diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam là triển lãm Trường Sa qua ống kính người nghệ sĩ. Đây là kết quả của những chuyến công tác phối hợp tuyên truyền với các đơn vị hải quân mà Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tham gia. Với 74 tác phẩm của 35 tác giả là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, triển lãm như tiếng nói ân tình của nghệ sĩ gửi gắm qua từng góc nhìn, từng nhân vật đến với Trường Sa - phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng hành cùng đất nước, nhiếp ảnh Việt Nam có cơ hội phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng cũng như chiều sâu. Có thể thấy, chưa bao giờ, nhiếp ảnh có lực lượng sáng tác đông đảo như hiện nay, với hàng vạn người hoạt động trên các lĩnh vực nhiếp ảnh (báo chí, nghệ thuật, dịch vụ, tư liệu).

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh cho rằng: Đất nước thống nhất, cùng sự phát triển đi lên của cả dân tộc, đặc biệt trong những năm đổi mới, hội nhập quốc tế, nhiếp ảnh Việt Nam đã bước sang trang mới với sự phát triển toàn diện hơn của nhiều khuynh hướng sáng tác nghệ thuật đa dạng, phong phú. Bên cạnh ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật được thể hiện, sáng tác theo phong cách tả thực, đã xuất hiện nhiều thể loại ảnh khác mà nhiều nhà nhiếp ảnh, nhiều nghệ sĩ đã tìm tòi, thực hiện thành công.

30 năm đất nước đổi mới cũng là khoảng thời gian nhiếp ảnh Việt Nam có điều kiện và tích cực hội nhập, giao lưu quốc tế, học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức quý báu và gặt hái được nhiều thành công trên con đường sáng tạo nghệ thuật của mình. Việc tham gia tích cực của hội viên và nhiều nhà nhiếp ảnh ở các sân chơi quốc tế khác nhau không chỉ để họ tự hoàn thiện nghề nghiệp, thử thách tài năng mà còn góp phần vào công tác đối ngoại nhân dân, giới thiệu đất nước, hình ảnh con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Nhìn lại ba thập kỷ qua, nhiếp ảnh Việt Nam đã có bước tiến dài, vượt bậc, đáp ứng nhu cầu ghi lại mọi mặt đời sống và sự đổi thay nhanh chóng trên khắp mọi miền, trên mọi lĩnh vực, góp phần tôn vinh các giá trị dân tộc, thúc đẩy sự nghiệp đổi mới của đất nước. Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam khẳng định: “Các tác phẩm nhiếp ảnh cho chúng ta sống lại cuộc sống muôn màu của đất nước, chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp của những người lao động bình thường trong thời kỳ đất nước đổi mới. Bằng những tác phẩm của mình, các nghệ sĩ đã góp phần lưu giữ lại kho báu tinh thần, bước chuyển mình của đất nước cho thế hệ mai sau”.

 Hoàng Hà

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.