TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Về việc phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975: Cần sớm xem xét, điều chỉnh điểm “nghẽn” trong quy định
Điện ảnh - Truyền hình
Phim truyền hình "thất sủng": Vì đâu nên nỗi?
Sân khấu
Bế mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần II-Bình Dương 2017: Hứa hẹn những “lớp măng non” đờn ca tài tử
Văn học
Trao giải thưởng Lưu Trọng Lư cho 66 tác phẩm VHNT
Sách mới
Ra mắt “Mật mã đặc khu”
Thời trang - Làm đẹp
“Thi chui" bằng mọi cách: “Tự sướng” với danh hiệu “hão”
Di sản
Lần đầu phát hiện tượng đá thân người đầu sư tử
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Festival Mỹ thuật trẻ 2017: Khuyến khích đề tài về đời sống đương đại
Trang chủ > Văn Hóa Xuân Đinh Dậu 2017 > Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn

Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn (20/01/2017)

Giếng Xó La
VH- Xó La là tên một giếng ngước ngọt cổ nổi tiếng ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài tên gọi Xó La, giếng nước này còn có các tên gọi: Giếng Vua, giếng Vương, giếng Vuông, giếng Gia Long, giếng Tiên, giếng Thầy Tu... Mỗi tên gọi đều gắn với một câu chuyện lưu truyền trong dân gian hư hư, thực thực.

Có một cách giải thích của nhiều người cao tuổi ở Lý Sơn, rất cụ thể và giàu sức thuyết phục: “Xó” ở đây là một góc không gian hẹp; còn “La” bắt nguồn từ tên cây la. Giếng Xó La là giếng nước ở góc ruộng hẹp có nhiều cây la (tra). Cũng có giải thích khác, cho rằng âm “Xó La” có nguồn gốc từ tiếng Chăm, song người đề xuất kiến giải này cũng không đưa ra dẫn chứng ngữ âm nào hợp lý.

Giếng Xó La có chiều sâu chừng 10m, thành giếng xây đá ong, trát xi măng, cao 1,5m. Lòng giếng hình tròn, được kè bằng đá cuội, đá núi lửa, xen lẫn đá vôi. Đá ở đây được lựa chọn kỹ lưỡng về kích cỡ và hình dạng, kè vào nhau khá công phu, vừa đẹp mắt, vừa rất chắc chắn, lại có khe hở đều để nước mạch có thể thoát ra dễ dàng. Trước đây đáy giếng hình vuông, có bốn súc gỗ lớn chèn xung quanh, nhưng về sau, khi nạo vét, người dân đã thay những súc gỗ đó bằng đá.

Tuy chỉ cách mé biển lúc triều lên cao nhất khoảng 5m - 7m, nhưng nước giếng luôn ngọt và thanh mát bốn mùa, không thua bất cứ giếng nước ngọt nào trong đất liền và là giếng ăn ngon nhất, có mạch nước ngầm ổn định nhất ở huyện đảo. Theo các nhà địa chất, trên huyện đảo chủ yếu có hai nguồn nước ngầm: Một nguồn thấm từ trong lòng đảo (nhờ nước mưa) và một nguồn thấm từ ngoài biển vào. Hầu hết các giếng nước trên đảo đều chịu ảnh hưởng hai nguồn nước này, nên bị nhiễm mặn ở những mức độ khác nhau. Riêng giếng Xó La, dù nằm cạnh mé nước biển nhưng chỉ có mạch từ nguồn nước ngầm trong đảo nên nước giếng ngọt quanh năm.

Lấy nước ngọt từ giếng Xó La

Số liệu thống kê cho biết, trên toàn đảo Lớn (cù lao Ré) của huyện đảo Lý Sơn hiện có chừng trên 1.000 giếng nước, trong đó có khoảng một nửa giếng nước ăn; số còn lại chỉ dùng để tắm giặt, tưới hoa màu, chủ yếu là hành và tỏi. Cũng có chừng mươi giếng có nước ngon trên đảo, nhưng vào thời kỳ đỉnh điểm mùa khô, chỉ duy nhất giếng Xó La là còn nước ngọt.

Giếng Xó La nổi tiếng nước ngon. Hầu như tất cả các quán cà phê, nước giải khát, hàng ăn uống trên huyện đảo, kể cả những người thích uống trà, đều sử dụng nước lấy từ giếng này. Cũng do nhu cầu dùng nước giếng Xó La mà trên đảo xuất hiện dịch vụ lấy nước giếng bán lại cho người dùng. Có khoảng từ 8-10 người, chủ yếu là người cao tuổi neo đơn, đời sống khó khăn, sống dựa vào việc lấy nước giếng Xó La như thế. Những tháng mùa hè, nguồn nước ít hơn, những người lấy nước phải chọn thời điểm giếng thưa hoặc vắng người, dùng gàu lấy nước từ giếng lên theo cách thủ công, cho vào các can nhựa (20 lít - 30 lít) rồi đưa lên xe đạp, hoặc xe máy vận chuyển đến cho người dùng.


Về thời điểm xuất hiện của giếng Xó La, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng giếng nước này xuất hiện thời Vương quốc Chăm còn tồn tại trên vùng đất nay là huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi ngày nay, tức là khoảng thế kỷ XV về trước. Người Chăm sống tập trung ở khu vực ven biển, hải đảo, giỏi nghề biển, có biệt tài chọn những nơi có mạch nước ngầm tốt để đào giếng, lấy nước ngọt dùng và bán cho các thương thuyền đi lại dọc theo ven biển. Khi người Việt đến, các giếng này vẫn được tiếp tục sử dụng và duy trì cho đến ngày nay. Bài Vè cát lái của cư dân người Việt đi biển cũng nhắc đến việc lấy nước ngọt ven biển miền Trung dùng cho các thương thuyền:

Ghe vô củi nước nghỉ ngơi

Hòn Hành nằm đó là nơi Cửa Hàn...

Nói thêm về cây “la”, đây là tên gọi khác của cây Tra (Tra Lâm vồ, tra Bồ đề), một loài thực vật thân gỗ, chịu mặn, thuộc họ Bông Bụp, tên khoa học là Thespesia populnea, lá có phiến tam giác nhọn, hoa màu đỏ hoặc vàng, quả nang hình cầu, cao chừng 5-7 m, mọc hoang hoặc được trồng làm rào chắn cát, chắn gió ở rất nhiều nơi ở vùng ven biển Quảng Ngãi cũng như trên đảo Lý Sơn.

Ông Trương Đăng Quế (1793- 1865), một danh thần triều Nguyễn (người làng Mỹ Khê, nay thuộc xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), có nhắc đến loại cây vốn mọc nhiều ở quê ông, trong bài Thuyền quá Quảng Ngãi cố hương (Thuyền đi qua quê cũ Quảng Ngãi):

Khởi lập thuyền đầu vọng

Dao thôn ẩn nghiệt la

(Ra đầu thuyền đứng ngóng

Làng quê dưới bóng la)

Những ngày biển động mạnh, sóng biển vỗ ì ầm, tung bọt nước trắng xóa dọc theo bờ biển, phủ lên cả một vùng chung quanh giếng Xó La. Ấy vậy mà người dân Lý Sơn vẫn ra đây lấy nước về dùng, cho dù giữa mùa mưa, các giếng nước ngọt trên đảo đã đầy ắp nước. Những tên gọi giếng Tiên, giếng Vương có nguồn gốc từ sự diệu kỳ này chăng?

Lê Hồng Khánh


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Đàn Bầu Hồn Việt
 • Nhạc cụ “đặc hữu” của Việt Nam
 • Một lát cắt tản mạn về đàn Bầu
 • Người nhạc sĩ với những cây đàn Bầu Trung tâm, Đặc tính và Hạnh phúc
 • Có người muốn nhận bởi đàn Bầu Việt Nam đáng yêu quá!
 • Hồn xưa, làm sao giữ?
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh: Đơn giản mà thiêng liêng: Đạo làm con của người Việt
 • Cứ chờ tiếng “búa gõ”
 • Hồ sơ thờ Mẫu trình UNESCO Chuyện bây giờ mới kể...
 • Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế: Có một không hai
 • CHUYÊN ĐỀ
  Xuân về trên sóng Trường Sa
  Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
  Đàn Bầu Hồn Việt
  Có người muốn nhận bởi đàn Bầu Việt Nam đáng yêu quá!
  Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh: Đơn giản mà thiêng liêng: Đạo làm con của người Việt
  Hồ sơ thờ Mẫu trình UNESCO Chuyện bây giờ mới kể...
  Du lịch “giật mình” bởi hiệu ứng PR của Điện ảnh
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.