TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Hợp tác điện ảnh Việt Nam – Tây Ban Nha: Thị Mai - Giấc mơ Tây Ban Nha trên đất nước Việt Nam
Sân khấu
Liên hoan Múa rối ASEAN 2017: Rối Việt Nam và sự nỗ lực tìm kiếm thị trường biểu diễn
Văn học
Tiếp nhận Truyện Kiều bằng tiếng Hàn Quốc
Sách mới
Sách Sơn mài Phạm Hậu, đỉnh cao hội họa sơn mài Việt Nam
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Nghệ An: Đường nối hai Khu di tích chưa bàn giao đã sụt lún
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
Trang chủ > Văn Hóa Xuân Đinh Dậu 2017 > Tình người ở Mác Léc Phiêu

Tình người ở Mác Léc Phiêu (20/01/2017)

Tàu cá của ngư dân luôn song hành với tàu vỏ thép
VH- Đoàn kết trở thành nét đẹp văn hóa của những người dân chài nơi xa khơi. Theo tàu vỏ thép QNa 91327 TS ra tận vùng biển quốc tế Mác Léc Phiêu, tôi đã xúc động khi thấy các ngư dân gắn bó keo sơn, anh em một nhà, nương tựa nhau để ra khơi và mang hương xuân trở về bình an.

Anh em bên nhau

Con tàu QNa 91327 TS ra khơi vào ngày cuối năm, khi gió xuân đang tràn về các làng chài ở miền Trung. Đây là một trong những con tàu vỏ thép 67 của ngư dân tỉnh Quảng Nam. Tàu đi mãi về hướng Đông và ra đến Hoàng Sa, khi ánh hoàng hôn rải trên boong tàu. Tàu vào vùng biển Hoàng Sa và được chào đón bởi đàn chim hải âu tung bay trước mũi tàu. Mũi tàu rẽ sóng đã đánh động đàn cá chuồn bay là là trên mặt biển. Đàn hải âu cứ thế bám theo tàu và bổ nhào xuống mặt biển để săn mồi. Con tàu vỏ thép màu trắng căng ba lá cờ Tổ quốc được đàn hải âu vây quanh, tạo ra khung cảnh đẹp và đầy lãng mạn.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Tiến kéo một hồi còi dài và nhấn ga cho tàu đi vào giữa vùng biển Hoàng Sa và ra mạn đông. Tàu QNa 91327 TS sơn màu trắng sữa nên nổi bật trên mặt biển xanh. Tàu có bốn tầng, từ ca bin, xuống hầm máy, các ngư dân vượt qua chiếc cầu thang gỗ đánh véc ni láng bóng. Trần tàu được lát gỗ khá đẹp mắt. Toàn bộ tủ và giường cá nhân của mỗi ngư dân đều sạch, đẹp và thơm mùi vải. Ngồi trong ca bin ngắm cảnh biển hiện ra phía trước một màu xanh trong vắt, các ngư dân cảm thấy an lòng, vì đi trên con tàu vỏ thép 67 hiện đại dài 26 mét, máy trên 800 mã lực, tàu trị giá 14,5 tỉ đồng. Tàu vỏ thép 67 đã tạo cho ngư dân một vị thế mới trên Biển Đông.

Hòn đảo cuối cùng nằm ở mạn Đông ở quần đảo Hoàng Sa, đó là đảo Bom Bay. Từ xa, các ngư dân nhoài người ra boong tàu để chỉ về phía cột đèn biển màu trắng cắm trên đảo. Đảo Bom Bay được các ngư dân xem như ngôi nhà. Vì trời bão thì ngư dân chạy vào núp gió. Mỗi khi có chuyện ở Hoàng Sa, các ngư dân thường tụ về hòn đảo này, mặc cho tàu Trung Quốc đến xua đuổi. Từ đất liền, tàu hải trình gần hai ngày đêm, tàu băng qua đảo Bom Bay. Thuyền trưởng Tiến quyết định không dừng tàu đánh bắt, mà cho tàu đi theo hướng kim 90 độ, băng ra khu vực đảo ngầm Mác Léc Phiêu nằm giữa Biển Đông, thuộc vùng biển quốc tế.

Mác Léc Phiêu ở tọa độ 15 độ 45 phút vĩ độ Bắc – 114 độ 20 phút kinh Đông. Toàn bộ hòn đảo rộng lớn nằm chìm dưới mặt biển. Do đảo nằm giữa Biển Đông cá tôm quanh năm tụ về, tạo thành một ngư trường hấp dẫn đối với ngư dân. Tàu vỏ thép vững chãi ra Mác Léc Phiêu, hàng loạt tàu gỗ trong đất liền liên lạc theo tàu và cũng mở biển, bám theo tọa độ tàu hành trình. Qua các cuộc điện đàm trên máy Icom, tôi hiểu rằng, ra giữa Biển Đông, tàu vỏ thép càng trở thành chỗ dựa cho đoàn tàu gỗ ở nơi xa khơi. Các ngư dân tàu vỏ gỗ sẽ chọn tàu vỏ thép làm “cọc tiêu” để di chuyển thành “cụm tàu”, cùng vươn ra bám biển đánh bắt.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Tiến vui mừng trước phiên lưới bội thu ở Mác Léc Phiêu

“Ơ… trong săn gió chạy một buồm lòng, êm gió dựng mũi, ưng bong thêm vào, ơ nhắm chừng”. Đó là bài hò được lão ngư dân Nguyễn Đông ngâm nga vào mỗi buổi chiều vàng ở Mác Léc Phiêu. Ông Đông năm nay 68 tuổi, là ngư dân lớn tuổi nhất trên tàu. Cuộc đời của ông Đông đã trải qua thuyền buồm, tàu vỏ gỗ ọp ẹp, giờ sang tàu vỏ thép hiện đại. Ông Đông ngâm nga bài này để hồi ức lại những tháng năm gian khổ. Ông cho biết: “Con tàu thép này quá hiện đại, trên tàu như ở biệt thự sang trọng”.

Tại Mác Léc Phiêu, các tàu cá vỏ gỗ của ngư dân tỉnh Quảng Nam kéo ra khơi đã xuất hiện hàng chục tàu ở mạn phải của tàu vỏ thép. Khi màn đêm buông xuống, các tàu cá đồng loạt bật đèn pha để thu hút cá. Vào mỗi buổi sáng, khi phiên lưới trong đêm chưa kết thúc, ngư dân ở các tàu đều điện qua hỏi thăm: “Đoàn vạn ra sao rồi? Anh em được mấy tấn? Mong sao trời lặng vài bữa để kiếm đủ tổn rồi cùng nhau vô luôn…”.

Hội ý giữa Biển Đông

Ra Mác Léc Phiêu đánh cá được vài ngày, thuyền trưởng Tiến lên Icom điện đàm cho các tàu để tìm mượn bộ sạc bình ắc quy. Trưa hôm sau, tàu cá QNa 90857 TS của ngư dân Đỗ Thanh Tuấn là người địa phương đã chạy đến giao lưu và cho tàu mượn bộ sạc. Dù hai tàu mới ra khơi được vài ngày, nhưng anh em ngư dân gặp nhau trên biển thì luôn khấn khởi, chào đón nồng nhiệt chào hỏi như người thân đi xa, lâu lắm mới gặp: “Được bao nhiêu tấn? Đồng đội ra sao rồi”.

Những ngày ở Mác Léc Phiêu, tàu cá của ông Nguyễn Sinh ở xã Tam Hải huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam bị trục trặc máy phải quay vào bờ sớm và sử dụng máy điện để thay máy chính. Chủ tàu đã điện đàm cho tàu vỏ thép và nhắn chừng, “anh em đồng đội mình giữ liên lạc”. Hai tàu giao kèo, nếu hai ngày nữa mới vô thì nhớ theo tọa độ đã thống nhất, nếu cần thì lai dắt để cập bờ trước gió.

Sau vài đêm giữa Biển Đông, các ngư dân nhận được thông tin từ Đài Duyên hải miền Trung dự báo, hai ngày nữa vùng biển Hoàng Sa sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8 và sẽ không ngừng mạnh hơn. Từ thời điểm báo gió, các tàu tăng cường liên lạc với nhau và chuyển dịch tọa độ, co cụm lại dần.

Mỗi khi biển sắp nổi gió, cá thường nổi lên mặt biển đi thành từng đàn lớn. Nếu tàu nhỏ yếu ớt thì sẽ chạy ngay vào bờ nên mất cơ hội. Còn tàu lớn thì trụ lại đến sát gió, đánh phiên lưới quyết định để kiếm chục tấn cá mới chạy vào bờ. Tàu cá QNa 91327 TS làm nghề lưới vây, thường đánh bắt bội thu mỗi khi biển có sóng nhấp nhô, gió cấp 5 cấp 6. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Tiến cho biết, “chừ nếu đánh được cỡ 40 tấn, vô bán kiếm chừng 700- 800 triệu là đẹp”.

Ngư dân với phiên lưới bội thu ở vùng biển quốc tế Mác Léc Phiêu

Từ buồng lái tàu vỏ thép, thuyền trưởng Nguyễn Văn Tiến điện đàm cho các tàu cá cho biết, đánh bảy ngày được 17 tấn và “thăm dò” ý kiến tập thể. Vì ra khơi cách đất liền hàng trăm hải lý thì các ngư dân phải cùng đi, cùng đánh, cùng về. Qua Icom, các ngư dân ở cửa biển Kỳ Hà cho biết đang ở cùng tọa độ và sẽ ở lại thêm một ngày nữa để đánh cá. Trời trở gió nên tàu cá của ngư dân càng co cụm lại gần hơn theo cách đoàn kết để hỗ trợ nhau. Tàu cá QNg 91035 TS của ngư dân Nguyễn Văn Bé đang bật đèn và thả trôi cách đó chỉ 200 mét. Khi trời sập tối, gió thổi dồn dập, sóng biển đổ cuồn cuộn. Các ngư dân lên bộ đàm hội ý và quyết định “Trở về thôi!”.

Cả đoàn tàu cùng quay vào bờ và đi thành ba tốp. Hành trình giữa dông bão, các ngư dân liên tục giữ liên lạc. Trong đêm tối, dù không thấy nhau, nhưng trên Icom luôn vang lên tiếng hỏi thăm “Đồng đội tới đâu rồi”. Cả đoàn tàu luôn sát cánh, đoàn kết trên sóng điện đàm, từ Mác Léc Phiêu cách đất liền hơn 300 hải lý vào đến Hoàng Sa rồi từ đây trở đất liền, kịp đón mùa xuân mới.

Lê Văn Chương

 

 

  TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Chợ nêu làng biển
 • Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
 • Đàn Bầu Hồn Việt
 • Nhạc cụ “đặc hữu” của Việt Nam
 • Một lát cắt tản mạn về đàn Bầu
 • Người nhạc sĩ với những cây đàn Bầu Trung tâm, Đặc tính và Hạnh phúc
 • Có người muốn nhận bởi đàn Bầu Việt Nam đáng yêu quá!
 • Hồn xưa, làm sao giữ?
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh: Đơn giản mà thiêng liêng: Đạo làm con của người Việt
 • Cứ chờ tiếng “búa gõ”
 • Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
  Đàn Bầu Hồn Việt
  Có người muốn nhận bởi đàn Bầu Việt Nam đáng yêu quá!
  Hồ sơ thờ Mẫu trình UNESCO Chuyện bây giờ mới kể...

  CHUYÊN ĐỀ
  Xuân về trên sóng Trường Sa
  Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
  Đàn Bầu Hồn Việt
  Có người muốn nhận bởi đàn Bầu Việt Nam đáng yêu quá!
  Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh: Đơn giản mà thiêng liêng: Đạo làm con của người Việt
  Hồ sơ thờ Mẫu trình UNESCO Chuyện bây giờ mới kể...
  Du lịch “giật mình” bởi hiệu ứng PR của Điện ảnh
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.