TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Tết “Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít”: Kịch bản đầu tiên của Giáo sư Xoay… chạm ngõ điện ảnh
Sân khấu
Thời vàng son của hát bội
Văn học
Thơ Hà Nội trong tiến trình đổi mới và phát triển văn hóa
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Áo yếm: “Di sản trang phục” của Việt Nam
Di sản
Làng quê trầm tích
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Giấc mơ sen Việt tỏa sáng năm châu
Trang chủ > Văn Hóa Xuân Đinh Dậu 2017 > Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và câu chuyện về niềm tin

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và câu chuyện về niềm tin (20/01/2017)

VH- “Chúng ta đã cùng nhau khép lại năm 2016 với rất nhiều cung bậc cảm xúc của niềm vui và tự hào. Thành công có tính chất đột phá trên từng lĩnh vực, trong đó có những dấu ấn mang ý nghĩa lịch sử lần đầu tiên không chỉ cho ngành văn hóa, thể thao, du lịch mà còn cho đất nước, cho nhân dân.

Thế nhưng quan trọng và ý nghĩa hơn cả là từ những thành công đó đã khơi dậy một niềm tin mãnh liệt vào khả năng hiện thực hóa những ước mơ, tin vào việc có thể tiếp tục tạo nên những kỳ tích chúng ta chưa từng có được. Hãy bắt đầu từ niềm tin để tiếp tục bước vào năm 2017 và những năm tiếp theo...”. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ của mình với Báo Văn Hóa trên cương vị người đứng đầu ngành, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ mới...

Sức mạnh của niềm tin

Đến dự Hội nghị Tổng kết công tác VHTTDL năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ VHTTDL, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Bộ trưởng, tập thể lãnh đạo Bộ VHTTDL cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành đã có một năm đạt được rất nhiều thành công

Năm 2016, từ phát súng hoàn hảo của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, tấm HCV Paralympic của VĐV Lê Văn Công đến con số tăng trưởng trên 2 triệu lượt khách quốc tế trong một năm của ngành du lịch, hay chủ trương “mở cửa” Nhà hát Lớn, công diễn thường xuyên các tác phẩm nghệ thuật, sân khấu chất lượng cao… đều là những dấu ấn lần đầu tiên trong lịch sử của ngành VHTTDL. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, năm 2016 thực sự là một năm gây dựng được cơ sở cho niềm tin vững chắc vào những điều mà chúng ta có thể làm được cho dân tộc, cho đất nước.

"Đã đến lúc xã hội không thể nhìn nhận văn hóa chỉ là ngành “tiêu tiền”. Gắn với công nghiệp văn hóa, chúng ta đã có những tác phẩm điện ảnh, những điểm đến du lịch, những lễ hội áo dài, thời trang, những tác phẩm âm nhạc, những dịch vụ làm phim, biểu diễn ca nhạc quốc tế… mang về nguồn thu lớn. Cũng đã không còn nhìn nhận lễ hội chỉ đơn thuần là hoạt động tâm linh tín ngưỡng chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần, nhu cầu vui chơi mà đó còn là những không gian bảo tồn văn hóa, thu hút du khách và mang lại lợi ích kinh tế cho người dân, cho cộng đồng và cả cho Nhà nước…”.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã bắt tay vào thực hiện những mục tiêu, chiến lược mà bản thân ông với tư cách người đứng đầu ngành luôn tin tưởng sẽ thành công. Trong các hội nghị của ngành hay từng lĩnh vực cụ thể, ông đều nhắc đi nhắc lại điều tâm niệm: Có niềm tin là có sức mạnh, có ước mơ là có đích đến. Chúng ta đều có quyền mơ ước, và phải tạo dựng được niềm tin để biến ước mơ thành hiện thực.

Chính tâm niệm đó đã trở thành nguồn sức mạnh và ý chí để chỉ trong một thời gian không dài, Bộ trưởng cùng tập thể lãnh đạo Bộ đã lãnh đạo toàn ngành “gặt hái” được những thành công, trong số đó có nhiều kỳ tích lần đầu tiên đạt được ở tầm quốc tế. Sự kiện Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV tại Olympic Rio 2016 đã tạo niềm tin lớn lao không chỉ cho Việt Nam mà còn cho nhiều quốc gia ASEAN khác trong việc chinh phục đấu trường Olympic.

Nhưng vĩ đại và kỳ tích hơn cả tầm vóc của tấm huy chương chính là sự tự tin mà nó mang lại. Tinh thần Hoàng Xuân Vinh theo cách gọi của Bộ trưởng ngay lập tức được nối dài cũng với những kỳ tích chưa từng xuất hiện với HCV của VĐV Lê Văn Công tại Paralympic; với sự kiện đội tuyển futsal, đội tuyển U19 giành vé dự World Cup và thành tích của kình ngư Ánh Viên tại giải vô địch bơi châu lục. “Chúng ta đã làm được những điều mà trước đây chỉ là mơ ước. Giờ đây, thể thao Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện và cơ sở để tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục lập nên những điều kỳ diệu trên đấu trường thế giới”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói. 

Trăn trở và tâm huyết với mục đích tạo nên một diện mạo mới, tốc độ tăng trưởng mới cho du lịch Việt, Bộ trưởng cũng cho rằng, những kết quả mà ngành du lịch đạt được trong năm qua chính là thực tiễn mang giá trị niềm tin để chắp cánh cho sự phát triển, vươn cao vươn xa trên bản đồ du lịch thế giới. Những năm trước, chỉ tiêu phấn đấu của ngành đều dừng ở con số khiêm tốn. Gần nhất là năm 2016, chúng ta mới chỉ đặt mục tiêu đón 8,5 triệu lượt khách (tăng gần 10% so với năm 2015), nhưng thực tế lại ấn tượng hơn khi ngành du lịch đã cán đích năm với con số tăng trưởng ngoạn mục, đón trên 10 triệu lượt khách, tăng trên 2 triệu lượt khách quốc tế.

Bộ trưởng cho rằng: “Những kết quả đó là cơ sở, là niềm tin về sự phát triển của du lịch Việt Nam trong những năm tới. Trước đây chúng ta chưa từng nghĩ trong một năm có thể tăng 1 triệu lượt khách quốc tế, nhưng con số thực tế 2 triệu trong năm 2016 thực sự đặt một nền tảng vững chắc cho sự tin tưởng về tốc độ tăng trưởng trong những năm kế tiếp khi chúng ta còn có Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; có Luật Du lịch (sửa đổi) với nhiều cơ chế thông thoáng dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp tháng 5.2017... Nếu giữ được nhịp độ này, chỉ 2 năm nữa, du lịch Việt Nam có thể đuổi kịp Indonesia. Sau đó, chúng ta sẽ đặt ra mục tiêu đuổi kịp Singapore, Malaysia, Thái Lan”.

Chứng kiến những bước chuyển ấn tượng về văn hóa, Bộ trưởng khẳng định: Những khởi động và kết quả của năm 2016 chính là tiền đề để thêm niềm tin, động lực mở rộng hơn nữa cánh cửa thành công. Dấu ấn nổi bật của những tháng cuối 2016 là chủ trương đưa tác phẩm nghệ thuật, sân khấu chất lượng cao vào công diễn tại Nhà hát Lớn HN. Đây là một trong những định hướng chiến lược nhằm cụ thể hóa những quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết 33 vềXây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, tổ chức biểu diễn, đảm bảo sự đan xen, hài hòa giữa các loại hình nghệ thuật, văn nghệ truyền thống và hiện đại, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Bộ trưởng đón và chúc mừng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khi anh về đến sân bay Nội Bài (tháng 8.2016). Ông cũng đón, chúc mừng và trực tiếp đẩy xe cho VĐV khuyết tật Lê Văn Công tại sân bay Tân Sơn Nhất (tháng 9.2016)

" Chúng ta đã làm được những điều mà trước đây chỉ là mơ ước. Giờ đây, thể thao Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện và cơ sở để tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục lập nên những điều kỳ diệu trên đấu trường thế giới”

Nhìn lại “sự kiện” Nhà hát Lớn đỏ đèn với các chương trình công diễn tác phẩm sân khấu truyền thống, nghệ thuật hàn lâm… chất lượng cao, không ít người “lưỡng lự” và có lẽ chỉ ít người dám tin vào chủ trương xuyên suốt nhiệm kỳ của ngành VHTTDL lại sớm tạo dấu ấn như vậy. “Thánh đường nghệ thuật” đã không còn xa lạ mà dần trở thành điểm đến thân quen của công chúng, nơi những lấp lánh mồ hôi của nghệ thuật đích thực đã được đón nhận. Đó cũng là cơ sở tạo dựng niềm tin để chúng ta thấy rằng con đường tưởng chừng khó khăn này sẽ trở nên xuôi chèo, mát mái hơn rất nhiều.

Hiệu ứng xã hội bước đầu đã có khi hàng loạt Nhà hát và các địa phương như Huế, Quảng Bình, Nghệ An, Thái Bình… đã và đang chuyển động, xây dựng nhiều chương trình chất lượng đưa vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn. “Nối dài con đường 2016 là quyết tâm và niềm tin của 2017, các chương trình nghệ thuật truyền thống, hàn lâm, những “đặc sản” văn hóa của các địa phương, vùng miền… sẽ tiếp tục tạo nên những hiệu ứng đột phá, sức hút lớn đưa khán giả đến với Nhà hát”, Bộ trưởng khẳng định.

Có hai câu chuyện cụ thể mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn ra trong cuộc trò chuyện:

Câu chuyện thứ nhất là khi phát động chiến dịch nâng cao hình ảnh du lịch VN, bắt đầu từ việc “thu sao” nếu cơ sở lưu trú không đủ điều kiện của hạng sao. Lúc đầu không phải không có người hoài nghi về hiệu quả của chủ trương này, cũng có người sợ sẽ gây khó dễ cho các khách sạn... Thế nhưng sau khi quyết liệt triển khai một thời gian thì cả ngành du lịch, các địa phương, các hiệp hội, các doanh nghiệp đồng loạt lên tiếng ủng hộ. Thậm chí có hiện tượng chưa có bao giờ là nhiều nơi xin được kiểm tra...

Câu chuyện thứ hai là ngay sau trận bán kết lượt về giữa ĐTQG Việt Nam và ĐT Indonesia trên sân Mỹ Đình, khi cảm xúc về một trận thua không đáng có, một tinh thần thi đấu hết mình vẫn còn “chiếm chỗ” trong tình cảm của dư luận thì chúng ta đã thẳng thắn chỉ ra một trong những nguyên nhân thất bại là do lối đá đầy bạo lực, lối đá thô bạo và đó là hậu quả của việc buông lỏng kỷ luật từ giải quốc nội mà ra... Ngay lập tức ý kiến này được giới chuyên môn, báo chí và đông đảo người hâm mộ ủng hộ. Cả hệ thống từ Tổng cục TDTT, VFF, VPF đến các CLB tuyên bố sẽ vào cuộc để xây dựng lại hình ảnh của BĐVN, kiên quyết từ bỏ và xử lý thật nghiêm tình trạng đá bóng phản cảm bắt đầu từ mùa bóng 2017 này.

Bộ trưởng khẳng định: Khi chúng ta đưa ra những quyết định, những quan điểm chỉ đạo hướng đến những điều tốt đẹp, vì mục đích phát triển của ngành thì hãy tin rằng, nó luôn luôn nhận được sự ủng hộ của mọi người, của xã hội và đó chính là cơ sở của thành công.

Những viên gạch hôm nay, ngôi nhà cho tương lai

Trục xuyên suốt trong câu chuyện đầu năm của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện còn là câu chuyện về đạo đức xã hội. Ông chia sẻ trăn trở trước những biểu hiện xuống cấp về đạo đức đang khiến cho môi trường văn hóa, xã hội và từng gia đình, cá nhân phải đối diện với nhiều thách thức. “Đây là trách nhiệm của ngành. Nếu từ hôm nay không đặt những viên gạch nền móng đầu tiên thì đến bao giờ mới có được ngôi nhà vững chắc cho các thế hệ mai sau?”, Bộ trưởng đặt câu hỏi.

"Trước đây chúng ta chưa từng nghĩ trong một năm có thể tăng 1 triệu lượt khách quốc tế, nhưng con số thực tế 2 triệu trong năm 2016 thực sự đặt một nền tảng vững chắc cho sự tin tưởng về tốc độ tăng trưởng trong những năm kế tiếp khi chúng ta còn có Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; có Luật Du lịch (sửa đổi) với nhiều cơ chế thông thoáng dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp tháng 5.2017..."

Bạo lực sân cỏ, 7 nỗi “sợ hãi” của khách du lịch khi đến Việt Nam, sự mai một các giá trị truyền thống, đảo lộn các giá trị đạo đức trong gia đình, nhà trường, sự lộn xộn của văn hóa giao thông… là những chuyện thực tế về sự xuống cấp của đạo đức xã hội mà thế hệ hôm nay không thể né tránh. Theo Bộ trưởng, các văn bản, Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ chính là cơ sở nền tảng để toàn ngành cùng nỗ lực tạo nên chuyển biến. Bác Hồ đã nói: “Vì lợi ích 10 năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Cội nguồn ở đây là vấn đề ý thức. Phải làm sao để mỗi con người tự ý thức về những hành vi ứng xử văn hóa, phù hợp.

Trong gia đình phải tôn trọng phép tắc, kính trên nhường dưới; trong trường học biết quý trọng thầy cô, bè bạn; ra đường tuân thủ pháp luật, thấy đèn đỏ phải dừng, không chen lấn, xô đẩy… Tất cả những biểu hiện cụ thể và tưởng chừng đơn giản ấy dường như vẫn còn xa lạ trong nhận thức, ứng xử của một bộ phận trong cộng đồng.

“Văn hóa, đạo đức luôn là một nền tảng cốt lõi trong sự tồn tại của xã hội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm 2016 của ngành VHTTDL còn báo động về một thứ “văn hóa không “nhúc nhích”, đó là thái độ vô cảm, thờ ơ trước nhân dân, trước đất nước, trước những vấn đề của xã hội. Thấy người bị tai nạn giao thông không giúp đỡ, thấy tiêu cực không dám đấu tranh… Thủ tướng cũng lo ngại trước sự tồn tại của những biểu hiện lệch lạc, ngoại lai, trái thuần phong mỹ tục, sự xuống cấp về đạo đức, lãng phí, khoa trương trong việc cưới, tang, lễ hội… Đó cũng chính là những hồi chuông cảnh báo cần gióng lên liên tục”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ.

Chống xuống cấp đạo đức xã hội, tạo những chuyển biến căn bản sẽ là định hướng chiến lược trong sự phát triển của ngành trong những năm tiếp theo. Năm 2016 đã tạo nền móng đầu tiên với nhiều Hội nghị, Tọa đàm chuyên đề… được Bộ VHTTDL tổ chức. Trong năm Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quyết định chọn ngày 10.11 là Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam. Chưa bao giờ câu chuyện về đạo đức xã hội lại nóng bỏng như hiện nay và cũng chưa bao giờ, nhiệm vụ của ngành lại được đặt ra cấp thiết đến vậy. Bộ trưởng cho rằng: Thay vì “ngồi lo” thì hãy bắt tay vào làm ngay những điều có thể. Đó cũng là quan điểm và sự quyết liệt của một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển và hành động.

Theo Bộ trưởng, hãy bắt đầu bằng chính những câu chuyện của ngành ta, đơn cử như trong thể thao, để không còn hiện tượng đá bóng phản cảm, bạo lực khiến hình ảnh bóng đá Việt Nam trở nên xấu xí, không còn cách nào khác, nền tảng về đạo đức cần phải được chấn chỉnh. Khi chúng ta đưa ra chủ trương này thì ngay lập tức được giới chuyên môn và xã hội đặc biệt hưởng ứng và đó là cơ sở để chúng ta tin rằng công việc mà chúng ta làm sẽ có kết quả.

Trong du lịch, xây dựng một nền du lịch văn minh, chuyên nghiệp là con đường tất yếu phải đi. Nhiều địa phương đã ban hành những bộ quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch và đó chính là “cẩm nang về đạo đức” trong ngành kinh tế tổng hợp này. Nhắc lại những lưu ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi nhấn mạnh “7 nỗi sợ hãi” của khách du lịch khi đến Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, ông hi vọng chúng ta sớm khắc phục được những hạn chế đáng buồn đó, để hình ảnh đất nước, con người và những điểm đến của Việt Nam trở nên hoàn mỹ hơn với du khách và bạn bè quốc tế.

“Văn hóa, đạo đức xã hội không có những thước đo cụ thể, tuy nhiên lại luôn bao trùm đời sống xã hội. Những chuyển biến chỉ có thể có được từ những việc làm cụ thể. Những người làm văn hóa như chúng ta có thể chấp nhận được không khi cứ hết giờ làm, thanh niên tràn ngập ở các quán nhậu thay vì đến các rạp hát, sân vận động?… Vì thế, từ hôm nay hãy đặt ngay những viên gạch nền móng và tôi tin rằng, chúng ta sẽ làm được!”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ.

Ngày 25.12.2016 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đón và chúc mừng vị khách quốc tế thứ 10 triệu đến VN tại sân bay Phú Quốc, Kiên Giang

Sức bật trên “vai người khổng lồ”

Năm 2017, theo Bộ trưởng, sẽ là năm tiếp tục củng cố niềm tin cho những bước đi đường dài của ngành. “Chưa khi nào chúng ta lại tự tin với những mục tiêu cụ thể ở từng lĩnh vực như vậy. Thể thao Việt Nam có thể ngẩng cao đầu trên các đấu trường thế giới. Du lịch tự tin về khả năng theo kịp các nước trong khu vực. Văn hóa tự tin trên con đường bảo tồn, phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống; tạo bước chuyển trong xây dựng, chống xuống cấp đạo đức xã hội…”.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, sức mạnh của niềm tin chúng ta có được chính là trên cơ sở những dấu ấn đột phá, phát triển ngoạn mục. Những di sản được UNESCO công nhận, những tinh hoa văn hóa truyền thống kết tinh từ hàng ngàn lễ hội dân gian; những con số tăng trưởng kinh tế từ phát triển du lịch; những tấm huy chương, thành tích thi đấu thể thao… đã tạo nên sức bật trên “vai người khổng lồ” mà chúng ta cần tiếp tục phát huy.

Bộ trưởng chúc mừng các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương VN sau đêm diễn tại NHL Hà Nội (tháng 10.2016)

Muốn có được sức bật đó, theo Bộ trưởng, cần tạo nên sự thay đổi trong nhận thức của xã hội về văn hóa. Nghị quyết 33, Nghị quyết XII của Đảng và trong phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị triển khai công tác của ngành năm 2017 luôn khẳng định quan điểm: “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”. Nhiệm vụ của toàn ngành là phải hiện thực hóa, đưa quan điểm vào cuộc sống. “Chúng ta có làm được không? Hãy tự tin là hoàn toàn có thể. Đã đến lúc xã hội không thể nhìn nhận văn hóa chỉ là ngành “tiêu tiền”. Gắn với công nghiệp văn hóa, chúng ta đã có những tác phẩm điện ảnh, những điểm đến du lịch, những lễ hội áo dài, thời trang, những tác phẩm âm nhạc, những dịch vụ làm phim, biểu diễn ca nhạc quốc tế… mang về nguồn thu lớn. Cũng đã không còn nhìn nhận lễ hội chỉ đơn thuần là hoạt động tâm linh tín ngưỡng chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần, nhu cầu vui chơi mà đó còn là những không gian bảo tồn văn hóa, thu hút du khách và mang lại lợi ích kinh tế cho người dân, cho cộng đồng và cả cho Nhà nước…”.

Cũng theo người đứng đầu ngành VHTTDL, ở lĩnh vực thể thao, sức bật mới sẽ còn có được từ “nền chắc, móng khỏe” là phong trào thể thao quần chúng, triển khai thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Với thể thao thành tích cao, thể lực - chuyên môn - đạo đức chính là ba trụ cột để xây dựng nền thể thao chuyên nghiệp.

Lĩnh vực du lịch cũng cần có những đột phá cụ thể để thúc đẩy phát triển và cải thiện môi trường du lịch. Năm 2017, du lịch phấn đấu có mức tăng trưởng tối thiểu về khách quốc tế từ 15- 20%, (dự kiến đón 11,5- 12 triệu lượt); đón 70 triệu lượt khách nội địa (tăng 15% so với năm 2016); tổng thu từ du lịch đạt 460.000 tỉ đồng (tăng 15% so với năm 2016). Trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh về du lịch năm 2015 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố, du lịch Việt Nam đứng thứ 75/141 quốc gia. Trong khi chúng ta sở hữu tiềm năng phát triển du lịch dồi dào thì năng lực cạnh tranh lại thấp. Vì vậy, nâng cao năng lực cạnh tranh chính là một giải pháp chiến lược nhằm tạo sức bật trong nhiều năm tới.

Xác định con đường phía trước còn những khó khăn, thử thách, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa, sức mạnh của niềm tin trong câu chuyện đầu xuân. Bởi trong mọi hệ giá trị, giá trị niềm tin là yếu tố khó nhất, thật nhất và có sức nặng nhất. Với cương vị người đứng đầu ngành, Bộ trưởng cho biết, ông tin tưởng với sức mạnh và quyết tâm của toàn ngành, những chuyển biến toàn diện, góp phần thay đổi diện mạo cho nền văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình nước nhà sẽ là một hiện thực.

Thu Trang – Thu Sâm- Thúy Hà (thực hiện); Ảnh: Trần Huấn, Lê Hải, Lê Tây Hồ


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Hành quân về phía mặt trời
 • Xuân về trên sóng Trường Sa
 • “Hiệp sĩ” Biển Đông
 • Tình người ở Mác Léc Phiêu
 • Chợ nêu làng biển
 • Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
 • Đàn Bầu Hồn Việt
 • Nhạc cụ “đặc hữu” của Việt Nam
 • Một lát cắt tản mạn về đàn Bầu
 • Người nhạc sĩ với những cây đàn Bầu Trung tâm, Đặc tính và Hạnh phúc
 • Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
  Đàn Bầu Hồn Việt
  Có người muốn nhận bởi đàn Bầu Việt Nam đáng yêu quá!
  Hồ sơ thờ Mẫu trình UNESCO Chuyện bây giờ mới kể...

  CHUYÊN ĐỀ
  Xuân về trên sóng Trường Sa
  Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
  Đàn Bầu Hồn Việt
  Có người muốn nhận bởi đàn Bầu Việt Nam đáng yêu quá!
  Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh: Đơn giản mà thiêng liêng: Đạo làm con của người Việt
  Hồ sơ thờ Mẫu trình UNESCO Chuyện bây giờ mới kể...
  Du lịch “giật mình” bởi hiệu ứng PR của Điện ảnh
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.