TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Di sản Hát Xoan Phú Thọ: "Bứt phá" ngoạn mục
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
16 tác phẩm ảnh đoạt giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam
Trang chủ > Văn Hóa Xuân Đinh Dậu 2017 > "Nếu lòng dạ không trong sáng..."

"Nếu lòng dạ không trong sáng..." (20/01/2017)

VH- Tôi có thói quen, cứ mỗi lần Xuân đến lại một lần giở sách Bác Hồ ra đọc. Có một câu của Bác tôi không bao giờ quên: “Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”(1).

Hội nghị lần thứ tư BCH T.Ư Đảng khóa XII đã nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” Ảnh: Nguyễn Đăng Khoa

Câu ấy Bác nói vào một ngày đầu tháng 6.1968 khi làm việc với một số cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng về việc làm và xuất bản loại sách Người tốt, việc tốt. Bác bảo: “Các chú vẫn thường nói: Nhân dân ta rất anh hùng, ra ngõ gặp anh hùng. Điều đó rất đúng. Có thể nói trong mỗi nhà đều có anh hùng, như thế ra ngõ mới gặp anh hùng chứ!”. Bác lại bảo: “Có tập thể vĩ đại ấy mới có Đảng ta vĩ đại, mới có Cách mạng Tháng Tám thắng lợi, mới có kháng chiến chống Pháp thành công, mới có sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước được cả thế giới khen ngợi”. Rồi Bác đặt câu hỏi: “Các chú có biết rằng dân tộc ta vĩ đại, Đảng ta vĩ đại, ta được anh em bầu bạn yêu mến và ca ngợi là vì cái gì không?”. Và tự trả lời: “Vì cuộc chiến đấu chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta do Đảng ta lãnh đạo là chí công vô tư, mình vì mọi người”. Bác căn dặn: “Từ nay về sau, nhân dân ta và Đảng ta phải giữ gìn và phát huy mãi mãi đạo đức trong sáng ấy”.

49 năm đã qua. Lời căn dặn của Bác như vẫn còn nguyên tính thời sự nóng hổi. Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta do Đảng lãnh đạo đã giành được thắng lợi hoàn toàn. Đất nước đã trải qua 30 năm đổi mới và những thành tựu đạt được là to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đại hội XII của Đảng tháng 1.2016 chủ trương: “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng”. Mục tiêu tập trung thực hiện là: “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức”. Theo đó, cần “tăng cường rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng”. Có gì tình cờ chăng khi nhớ lại câu nói của Bác năm xưa? Liệu Đảng ta, cán bộ, đảng viên chúng ta có còn được mọi người yêu mến và ca ngợi, “nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”?

Bất giác, tôi giở đọc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII mới đây Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Trong chín biển hiện về suy thoái đạo đức, lối sống, biểu hiện nêu lên hàng đầu là: “Cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi; chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể; ganh ghét, đố kỵ, so bì, tị nạnh, không muốn người khác hơn mình”.

Biểu hiện về chủ nghĩa cá nhân đương nhiên là rất nghiêm trọng. Bởi lẽ, xét cho cùng thì tám biểu hiện sau, biểu hiện nào cũng có dính dáng đến hoặc do chủ nghĩa cá nhân mà ra. Dẫu sao cũng không nên nghĩ, biểu hiện nào được xếp lên trên là biểu hiện nghiêm trọng hơn. Bởi biểu hiện thứ chín, biểu hiện sau cùng được ghi là: “Sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội”. Một trong những trọng tâm của Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng là “ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 BCH TƯ Đảng khóa XI trước đó cũng đã đề ra mục tiêu “ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội”. Văn hóa, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là nền tảng và động lực tinh thần để phát triển xã hội. Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đã ý thức sâu sắc về vai trò đặc biệt quan trọng này. Sự suy thoái về đạo đức, lối sống dẫn đến tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu dân của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên cần phải được ngăn chặn, đẩy lùi. Tôi được biết, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII và các Nghị quyết khác của Đảng, Báo Văn Hóa đã tổ chức Diễn đàn “Văn hóa và ngăn chặn, đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội”. Đây là một quyết định rất đúng và trúng.

Đừng coi thường những biểu hiện suy thoái nhỏ nhất. Đừng nghĩ rằng suy thoái đạo đức, lối sống là nhẹ hơn suy thoái về tư tưởng chính trị, còn suy thoái về tư tưởng chính trị thì nhẹ hơn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Không đâu. “Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường…”. Nghị quyết đã chỉ rõ như thế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là cuộc chiến đầy cam go, nhưng không thể không làm, vì nó liên quan đến vận mệnh của Đảng ta và chế độ ta. Quan điểm chỉ đạo của Đảng ta là kiên quyết, kiên trì thực hiện, khó mấy cũng phải thực hiện, thực hiện với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, tiến hành thường xuyên, liên tục ở các cấp, các ngành, đồng bộ cả ở Trung ương và cơ sở”.

Tổng Bí thư còn nói: “Mỗi cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình với Đảng, với Tổ quốc để thực hiện Nghị quyết một cách nghiêm túc và có hiệu quả, tránh tình trạng thờ ơ, vô cảm, đứng ngoài cuộc hoặc có tư tưởng chỉ trông chờ, phán xét người khác”. “Tinh thần của Nghị quyết là phải hành động, hành động thiết thực, rõ hiệu quả, tránh nói nhiều làm ít hoặc chỉ nói mà không làm”. “Tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, khi quán triệt, triển khai Nghị quyết thì rầm rộ nhưng khi thực hiện thì tắc trách, không có tập thể, cá nhân nào chịu trách nhiệm”.

Xuân này, nhớ lại và làm theo lời Bác dặn năm xưa, mỗi người chúng ta, mỗi cán bộ, đảng viên ắt hẳn sẽ cảm thấy “lòng ta trong sáng hơn”.

Xuân Đinh Dậu 2017

Nhà báo Hà Đăng

Nguyên UVTƯ Đảng, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư

---------------------
(1). Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia, t12, tr 547, 548…Văn hóa, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là nền tảng và động lực tinh thần để phát triển xã hội. Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đã ý thức sâu sắc về vai trò đặc biệt quan trọng này. Sự suy thoái về đạo đức, lối sống dẫn đến tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu dân của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên cần phải được ngăn chặn, đẩy lùi. Tôi được biết, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII và các Nghị quyết khác của Đảng, Báo Văn Hóa đã tổ chức Diễn đàn “Văn hóa và ngăn chặn, đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội”. Đây là một quyết định rất đúng và trúng.
 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và câu chuyện về niềm tin
 • Hành quân về phía mặt trời
 • Xuân về trên sóng Trường Sa
 • “Hiệp sĩ” Biển Đông
 • Tình người ở Mác Léc Phiêu
 • Chợ nêu làng biển
 • Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
 • Đàn Bầu Hồn Việt
 • Nhạc cụ “đặc hữu” của Việt Nam
 • Một lát cắt tản mạn về đàn Bầu
 • Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
  Đàn Bầu Hồn Việt
  Có người muốn nhận bởi đàn Bầu Việt Nam đáng yêu quá!
  Hồ sơ thờ Mẫu trình UNESCO Chuyện bây giờ mới kể...

  CHUYÊN ĐỀ
  Xuân về trên sóng Trường Sa
  Giếng cổ Xó La ở Lý Sơn
  Đàn Bầu Hồn Việt
  Có người muốn nhận bởi đàn Bầu Việt Nam đáng yêu quá!
  Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO vinh danh: Đơn giản mà thiêng liêng: Đạo làm con của người Việt
  Hồ sơ thờ Mẫu trình UNESCO Chuyện bây giờ mới kể...
  Du lịch “giật mình” bởi hiệu ứng PR của Điện ảnh
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.