Đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2018: Khó hơn năm trước (Thứ Tư 31/01/2018 | 10:32 GMT+7)

VH- Bộ GD&ĐT đã công bố bộ đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nhằm tạo điều kiện để giáo viên, học sinh có thể tham khảo, làm quen với định dạng của các đề thi. Nhận định chung về bộ đề thi này, các giáo viên cho rằng đề tham khảo có mức độ phân hóa cao, mức độ vận dụng cao, khó hơn năm trước vì kiến thức mở rộng cả năm lớp 11.

 Đề thi năm nay được dự đoán sẽ có sự phân hóa cao hơn đề thi năm ngoái. Trong ảnh: Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại TP.HCM

Theo đó, bộ đề có 14 đề thi, trong đó đề Toán có 50 câu, thời gian làm bài trong 90 phút; đề thi Khoa học tự nhiên gồm các bài thi thành phần Vật lý, Hóa học và Sinh học, mỗi môn 50 phút; đề thi Khoa học xã hội gồm bài thi Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân, mỗi môn 50 phút; đề thi ngoại ngữ 60 phút với 50 câu…

Điểm mới của các đề thi minh họa năm nay được đánh giá là kiến thức được trải rộng ở cả lớp 11, chứ không chỉ riêng lớp 12 như năm trước, do đó độ khó tăng lên. Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM cho hay, so với đề thi chính thức môn Văn THPT quốc gia 2017 thì đề thi minh họa năm nay thú vị hơn. Đề thi gồm 2 phần Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm). Phần Đọc hiểu không có gì là lắt léo, khó hiểu. Tư liệu, dẫn chứng để làm rõ cho phần Đọc hiểu có liên quan đến phần Làm văn. Theo đó, các câu hỏi phần đọc - hiểu ra theo dạng mở, đề cao sự cảm nhận riêng biệt của thí sinh, kiểm tra kỹ năng đọc - hiểu của thí sinh chứ không quá sa đà vào việc kiểm tra kiến thức ngữ pháp; đoạn văn trong phần này cũng tạo cho người đọc cảm xúc nhẹ nhàng, câu chữ dễ hiểu. Thay đổi nhiều nhất so với đề thi năm 2017 chính là câu hỏi về nghị luận văn học, đề thi yêu cầu thí sinh viết cảm nhận và so sánh về hình ảnh người lái đò sông Đà vượt thác trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của chương trình lớp 12, rồi liên hệ với nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của chương trình lớp 11 để nhận xét quan niệm của nhà văn Nguyễn Tuân về vẻ đẹp con người”. Đây là hai hình tượng của hai tác phẩm khác nhau nhưng của cùng một tác giả, thế nhưng mỗi tác phẩm nằm ở hai lớp 11 và 12, để tiếp cận và hiểu hết ý học sinh cần nhiều thời gian mới thể hiện hết được.

Theo một số giáo viên, đề thi đảm bảo được yêu cầu kiểm tra kiến thức của học sinh để tốt nghiệp THPT và có sự phân hóa để sàng lọc thí sinh vào các trường ĐH, CĐ. Do đó, mặc dù đề thi minh họa khó hơn so với đề thi chính thức 2017 nhưng tạo niềm tin cho cả giáo viên và học sinh, tránh tình trạng học vẹt, học tủ.

Đa số các giáo viên ở TP.HCM đều nhận xét đề thi minh họa môn toán năm nay khó hơn đề thi năm 2017. Thầy Đỗ Công Đoán, Phó Hiệu trưởng Trường TH Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM cho hay: “Đề thi minh họa năm nay có khó hơn năm rồi ở chỗ có cả phần kiến thức lớp 11, phần này chiếm tỷ trọng 10 câu trong tổng số 50 câu, còn lại là kiến thức lớp 12. Phần 10 câu lớp 11 thì kiến thức rải đều cho cả năm và có liên hệ thực tế, ví dụ về lãi suất ngân hàng. Các câu hỏi này lại thuộc dạng bao quát kiến thức nên học sinh phải nắm được ít nhất 80% chương trình lớp 11 mới làm được trọn vẹn. Với đề này, một học sinh khá nếu làm cẩn thận thì có thể 7-8 điểm”.

Phân tích phần đề môn Lịch sử, giáo viên Nguyễn Trường Duy, Trường THPT An Biên, tỉnh Kiên Giang cho biết, đề thi minh họa năm nay mang tính phân hóa cao. Trong đề này có 6 câu kiến thức học kỳ 2 lớp 11, 6 câu này nằm ở kiến thức cơ bản và kiến thức hiểu, không có kiến thức vận dụng, như vậy phần kiến thức lớp 11 chiếm là 1,5 điểm; còn lại kiến thức lớp 12 chiếm tỷ trọng 8,5 điểm. Trong 8,5 điểm đó khoảng 14 câu là nằm ở kiến thức cơ bản không nâng cao nên các em sẽ đạt mức dao động từ 4-5 điểm, phần này so với đề năm rồi thì đề này mang tính chất vận dụng nhiều hơn. Đề chính thức 2017 chỉ 4-5 câu vận dụng, đề minh họa năm nay khoảng 8 câu. 8 câu này nhìn chung cũng ở mức độ kiến thức cơ bản chứ không phân hóa nhiều và với đề này khả năng sẽ có nhiều điểm 10.

Chia sẻ về đề thi minh họa môn Vật lý, nhiều giáo viên tỉnh Cà Mau cho rằng, về mặt nội dung đề thi nằm trong chương trình với kiến thức trải rộng từ lớp 11 và 12. Đề thi gồm 2 phần chính: Phần thứ nhất câu hỏi trả lời nhanh, chỉ cần học sinh nắm vững các nội dung lý thuyết trong sách giáo khoa, phần này gồm khoảng 20 câu; phần thứ 2 các câu hỏi mang tính vận dụng kiến thức để giải các bài tập. Về mặt phân bổ các câu (Cơ, Điện, Quang, Vật lý hạt nhân) là tương đối đồng đều. Tuy nhiên đề thi minh họa có thể chưa đạt được sự phân loại giữa học sinh khá và giỏi. Vì mỗi phần nội dung chưa có được câu hỏi ở mức khó để phân loại. Về mặt này nên thay mỗi phần nội dung 1 câu hỏi, 1 bài tập ở mức vận dụng sâu hơn để phân loại… 

Thùy Trang

 

Print
Tags: