Ưu tiên thí sinh và giáo viên phải qua đò, phà để dự thi (Thứ Hai 11/06/2018 | 09:54 GMT+7)

VH-  Chỉ còn 2 tuần nữa kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các địa phương đang trong giai đoạn hoàn tất. Ghi nhận cho thấy, năm nay số lượng thí sinh tại nhiều địa phương tăng cao so với năm trước, các địa phương cũng đã lên phương án hỗ trợ thí sinh ở những khu vực khó khăn được dự thi thuận lợi.

 Sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017

 Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại TP.HCM có trên 79.000 thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT), tăng gần 8.000 thí sinh so với năm 2017. Cụm thi TP.HCM sẽ có 7 trường đại học (ĐH) trên địa bàn TP phối hợp với Sở GD&ĐT trong khâu coi thi, giám sát với gần 8.000 giảng viên, giáo viên, cán bộ được huy động để phục vụ công tác thi. Kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan cũng được triển khai nhằm đảm bảo cao nhất sự an toàn cho thí sinh trong suốt kỳ thi. Theo đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Công an TP phối hợp với Sở GD&ĐT bảo đảm an toàn kỳ thi từ khâu in, sao đề thi; bảo vệ các Hội đồng coi thi; chấm thi; áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi; đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông có kế hoạch trực chốt và phối hợp với Sở Giao thông vận tải, lực lượng Thanh niên xung phong TP giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến trường đúng giờ thi quy định; ưu tiên bố trí các tuyến phà tại Bến phà Bình Khánh (huyện Nhà Bè) phục vụ nhanh chóng cho công tác chuyển giao đề thi, bài thi; ưu tiên đưa các thầy, cô giáo, học sinh qua phà trong những ngày diễn ra kỳ thi.

UBND TP cũng chỉ đạo Tổng Cty Điện lực TP.HCM tạo điều kiện cho Sở GD&ĐT ký hợp đồng nguyên tắc để thuê máy phát điện dự phòng, đề phòng sự cố điện bất trắc xảy ra; các tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác và nhanh chóng khi có những bất trắc xảy ra trong quá trình thi.

Tại cuộc họp về công tác thi THPT quốc gia 2018 mới đây, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau lưu ý, số lượng thí sinh năm nay tăng hơn 1.600 em so với năm 2017, từ đó liên quan đến công tác phục vụ ăn ở trong những ngày diễn ra kỳ thi. Ông Trần Hồng Quân chỉ đạo, thí sinh ở huyện nào thì huyện đó phải đảm bảo công tác đi lại, có biện pháp hỗ trợ cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, không để xảy ra trường hợp bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh dự thi. Sở GD&ĐT Cà Mau cũng đã lưu ý các cơ sở giáo dục có học sinh là người dân tộc thiểu số và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh rà soát, phân loại năng lực học tập của học sinh lớp 12, xây dựng kế hoạch dạy học, phụ đạo, bồi dưỡng của từng bộ môn phù hợp với từng đối tượng học sinh là người dân tộc thiểu số. Các trường cần tổ chức quản lý, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh đến khi kết thúc kỳ thi. Mặt khác, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, ban đại diện cha mẹ học sinh để có sự hỗ trợ về kinh phí cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện ôn tập và tham dự kỳ thi. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Cà Mau được bố trí thành 1 cụm thi (cụm thi số 63), do Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ và Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tổ chức. Cụm thi này có trên 9.300 thí sinh ĐKDT tại 15 điểm thi chính thức trên địa bàn trung tâm các huyện, TP trong tỉnh và 1 điểm dự phòng.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh Đồng Tháp có học sinh, học viên của 43 trường THPT, 1 trường năng khiếu TDTT và các Trung tâm GDTX, trường nghề tham gia dự thi với trên 14.400 thí sinh ĐKDT (tăng gần 1.800 thí sinh so với năm 2017). Ông Trương Thanh Bình, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho hay, học sinh vùng Cù lao ở huyện Thanh Bình, huyện Hồng Ngự của tỉnh có khó khăn trong việc qua đò, qua phà để dự thi. Về vấn đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT có kế hoạch để phục vụ tốt, tạo thuận lợi việc đi lại qua các bến phà, bến đò ngang ở các huyện, thị cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia kỳ thi để đảm bảo không đến trễ giờ thi, đồng thời phải kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối của các phương tiện đò, phà; đồng thời các đơn vị cũng đã có phương án phòng chống thiên tai, thực hiện cứu hộ khi cần thiết, đặc biệt là trước diễn biến tình hình mưa bão như hiện nay.

 Bài, ảnh: T.TRANG

Print
Tags: