Chỉ có hơn 60 ngàn học sinh vào trường công lập (Thứ Sáu 08/06/2018 | 11:28 GMT+7)

VH- Hôm qua 7.6, gần 95.000 học sinh ở Hà Nội đã thi hai môn Ngữ văn và Toán của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay tổng số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng một là 94.964 em, nguyện vọng hai 89.602 em. Số lượng thí sinh dự thi tăng 22.000 em so với năm ngoái.

 Thí sinh Phạm Đức Duy được các chiến sĩ CSGT giúp đỡ lên xe về chỗ nghỉ

 Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2018-2019 vào các trường công lập là 63.050, chiếm khoảng 66% thí sinh dự thi. Như vậy khoảng 34% số thí sinh còn lại sẽ học các trường tư thục, các trường nghề hoặc tìm phương án học tập khác.

Vừa mổ ruột thừa chưa đầy 24 giờ vẫn đòi đi thi

Đó là trường hợp em Phạm Đức Duy, thôn Tri Chỉ, xã Trí Trung, huyện Phú Xuyên là học sinh trường THCS Trí Trung. Ngày 5.6, em bị đau bụng và sốt, uống thuốc không đỡ. Gia đình đưa em đi khám và siêu âm tại bệnh viện huyện và ngay lập tức chuyển em lên Bệnh viện Saint Paul vì chẩn đoán bị viêm ruột thừa cấp. 22h tối 6.6, em được chỉ định mổ cắt ruột thừa. Sau khi biết mình có nguy cơ bị lỡ kì thi vào lớp 10, Duy rất buồn và khóc mãi và xin mẹ cho mình được dự thi mặc dù mới lên bàn mổ. Gia đình quyết định tham khảo ý kiến của bác sĩ và 5 giờ sáng qua 7.6 đã thuê taxi đưa Duy về trường THPT Đồng Quan để dự thi. Gặp Duy sau buổi thi Toán, mặc dù ngồi xe lăn với đủ thứ đồ trang bị y tế trên người nhưng em vẫn nén đau để cười rạng rỡ và cho biết mình làm bài rất tốt. Chị Nguyễn Thị Dịu, mẹ em Duy cho biết, cảm phục sự hiếu học của cháu bé, một thành viên trong đội tình nguyện Hội Phụ nữ xã Trí Trung đã phụ giúp gia đình đưa cháu đi thi và chăm sóc cháu. Chị Dịu cũng cho biết, ngay sau buổi thi chiều qua, em Duy lại được đưa trở lại Viện Saint Paul để tiếp tục điều trị.

Trao đổi với PV Văn Hóa tại điểm thi số 1 của THPT Đồng Quan, ông Nguyễn Đình Minh, Phó hiệu trưởng, Phó trưởng điểm thi cho biết, lãnh đạo trường được báo cáo rất đầy đủ trường hợp của em Duy nhưng căn cứ theo quy chế thì không thể xét đặc cách cho em vào học mà em vẫn phải dự thi như các thí sinh khác. “Chúng tôi ghi nhận và rất trân trọng sự hiếu học của em Duy nhưng không thể xét đặc cách mà sẽ có những biện pháp hỗ trợ khác tạo điều kiện tốt nhất cho em dự thi và theo học nếu trúng tuyển”, ông Minh nói.

 Phụ huynh nóng ruột chờ con trước cổng trường

Khoảng 34% thí sinh không được học trường công lập

Thống kê một cách đầy đủ của Sở GD&ĐT thì năm nay Hà Nội có 104.000 học sinh tốt nghiệp THCS, tăng 22.000 so với năm trước. Thế nhưng, với lượng thí sinh tăng thêm hơn 2 vạn trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập hầu như không có thay đổi đáng kể so với năm học trước, áp lực tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội rất căng thẳng. Sở dĩ lượng học sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tăng đột biến chủ yếu do tăng dân số cơ học số học sinh sinh vào “năm đẹp dê vàng” - 2003. Nhiều năm gần đây, số lượng thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội luôn dao động vào khoảng từ 70.000-80.000 thí sinh, nhưng cũng chỉ trên 60% trong số đó có chỗ trong các trường công lập, số còn lại sẽ học ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên và tìm các phương án khác để học tập. Năm 2018, cuộc chạy đua giành suất vào trường công càng khốc liệt khi có thêm hàng vạn thí sinh tham gia.

Ngay tại trường THPT Đồng Quan, một trường có điểm chuẩn vào lớp 10 năm ngoái thuộc loại thấp là 36,5 điểm thì năm nay có tới 810 thí sinh dự thi, trong khi chỉ có 480 chỉ tiêu. Đồng nghĩa với việc chỉ có chưa tới 60% thí sinh dự thi được theo học tại trường này. Lãnh đạo trường cũng cho biết từ nhiều năm nay, trường không tuyển nguyện vọng 2 vì chỉ tuyển nguyện vọng 1 đã đủ chỉ tiêu. Chị Đỗ Thị Thơm, một phụ huynh có con thi năm nay vào trường THPT Đồng Quan cho biết, gia đình tạo điều kiện tốt nhất để con thi vào trường công lập nhưng nếu không đỗ, sẽ cho con học nghề hoặc ở nhà tham gia sản xuất chứ không đủ điều kiện để theo học trường tư thục. “Ở huyện Phú Xuyên cũng có trường THPT tư thục nhưng mức học phí khá cao nên gia đình tôi quyết định sẽ cho con học nghề sản xuất đồ mỹ nghệ nếu cháu thi trượt”, chị Thơm nói.

Được biết, để giảm áp lực cho kỳ thi, đồng thời tăng tính chủ động cho một số trường công lập tự chủ, trường ngoài công lập, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép hơn 100 trường ngoài công lập được chọn phương thức tuyển sinh (hoặc lấy kết quả kỳ thi hoặc xét học bạ). Vì thế năm nay đã có 10.000 học sinh không tham gia thi mà đăng ký tuyển sinh vào các trường xét học bạ. Ngoài ra, số học sinh hoàn thành chương trình THCS dự kiến tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề năm học 2018-2019 cũng chiếm khoảng 6,0%, tương đương 6.350 học sinh. 

 ​Ai để lộ đề thi Văn và Toán ?

Chiều qua 7.6 Sở GD&ĐT Hà Nội đã họp khẩn về thông tin lộ đề Văn và Toán vào lớp 10 buổi thi ngày 7.6. Theo ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT, cơ quan chức năng đã xác định được người chụp và làm lộ đề thi cả 2 môn Ngữ văn và Toán vào lớp 10 năm nay khi thí sinh đang làm bài. Đó là giáo viên Nông Hoàng Phúc, Trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn), là cán bộ coi thi số 2 tại điểm thi THPT Vân Nội đã mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài. Theo đó, vào buổi thi Toán chiều qua, sau khi tính giờ làm bài khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Toán. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Công an thành phố xác minh hiện tượng và tìm ra đối tượng phát tán.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, cán bộ coi thi này đã khai nhận hành vi của mình và nhận cũng chính là người đã chụp cả đề thi môn Ngữ văn và đề thi môn Toán. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng khẳng định mặc dù đề thi bị lọt ra ngoài nhưng không ảnh hưởng đến việc làm bài và kết quả thi của thí sinh. Sở cũng phối hợp với cơ quan công an tiếp tục điều tra.

QUỐC HÙNG

 

Print
Tags: