Doanh nghiệp, khách sạn tham gia phổ cập bơi cho học sinh (Thứ Tư 13/06/2018 | 09:53 GMT+7)

VH- Theo Sở LĐ,TB&XH thành phố Đà Nẵng, trong năm 2017 trên địa bàn thành phố có 6 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Những tháng đầu năm 2018 tuy chưa tiếp nhận trường hợp nào đuối nước nào nhưng yêu cầu về việc phổ cập bơi, trang bị thêm kỹ năng sống cho các em luôn là sự cấp thiết.

 Giờ học bơi tại Trường ĐH TDTT Đà Nẵng

Chỉ mới đầu hè nhưng những bể bơi tại khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng đều đã kín suất học, với các lịch học dày đặc. Tại bể bơi bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP Đà Nẵng, từ cuối tháng 3 đã bắt đầu có phụ huynh đến đăng ký cho con học bơi, và đến nay thì chỉ còn trống vài suất học. Chị Hoàng Nhung (Q. Hải Châu) cho biết: “Đầu tháng 6 chị đưa con đến các trường học có bể bơi thì hầu như tất cả đã kín lịch, do đăng ký quá muộn nên bây giờ có lớp nào, giờ nào thì đành học giờ đó thôi”.

Anh Nguyễn Văn Đông (Q. Hải Châu) cũng chia sẻ, nhu cầu học bơi của các học sinh ngày càng tăng, dẫn con đến các bể bơi trong trường học thì chỗ nào cũng quá đông học sinh nên cơ sở không nhận nữa. Trước tình trạng quá tải tại các bể bơi trường học, nhiều khách sạn, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có bể bơi đã mở cửa dạy bơi cho các em học sinh. Dù giá có cao hơn so với các suất học bơi ở ngoài nhưng hoạt động xã hội hóa này được đánh giá là có hiệu quả, góp phần làm giám áp lực cho các bể bơi và được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Với anh Hoàng Minh Thông (Q, Thanh Khê) thì nhiều phụ huynh đều cảm thấy hài lòng với những bể bơi xã hội hóa này vì nó sạch sẽ và ít học viên hơn. Tuy chi phí có cao hơn so với học bơi tại các bể bơi trong trường học nhưng mỗi thầy chỉ kèm 3 - 4 trò, trong khi tại các bể bơi đại trà thì 1 thầy giáo phải kèm khoảng chục trò. “Đông học sinh quá thì hiệu quả đương nhiên cũng sẽ kém đi”, anh Thông đánh giá. “Có nhiều phụ huynh đăng ký vào nhóm học bơi 3 trò 1 thầy, về góc độ chuyên môn thì việc đó với trẻ được an toàn hơn, các thầy cô cũng sẽ tập trung tốt hơn về chuyên môn thay vì cứ phải để mắt trông chừng quá nhiều trẻ nhỏ, các em học bơi cũng tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn” , chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giáo viên trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Đà Nẵng, nói.

Theo anh Nguyễn Đức Tứ, giáo viên dạy bơi tại Trường tiểu học Núi Thành, năm ngoái việc dạy và học bơi rất vất vả vì lượng học sinh học bơi rất đông. Hè năm nay số học sinh đăng ký học bơi tại trường tiểu học Núi Thành giảm khoảng 30%. Nguyên nhân là do quanh đây có nhiều bể bơi xã hội hóa của các khách sạn, doanh nghiệp nên phụ huynh có nhiều lựa chọn. Đa phần các các hồ bơi tư nhân đều đẹp và mới nên dược phụ huynh ưa thích hơn.

Trao đổi với Văn Hóa về vấn đề phổ cập bơi cho học sinh, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, để đạt mục tiêu phổ cập bơi cho học sinh tiểu học, sự chung tay của toàn xã hội là rất quan trọng. Từ năm 2017, phong trào dạy và học bơi thông qua hình thức xã hội hóa có chiều hướng nhận được sự đồng lòng ủng hộ của người dân và doanh nghiệp. Các trường học, ngành GD&ĐT thành phố đã ký kết xã hội hóa với các nhà hàng, khách sạn, đơn vị Quân đội, Công an mở cửa dạy bơi cho học sinh. UBND TP cũng thống nhất ưu tiên đầu tư ngân sách để xây dựng bể bơi di động ở các trường học các xã vùng sâu vùng xa...

Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, Q. Sơn Trà vừa được đầu tư xây dựng bể bơi từ nguồn xã hội hóa đã hoạt động rất hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà ông Nguyễn Đắc Xứng cho hay, hè này quận có hơn 4.400 học sinh tiểu học (khối lớp 4, 5) của 13 trực thuộc quận đăng ký học bơi an toàn. Trong những năm qua, Sơn Trà đã phối hợp với Chương trình Phát triển Vùng đô thị Sơn Trà triển khai lắp đặt 3 bể bơi di động tại các trường tiểu học Ngô Mây (P. Phước Mỹ), Nguyễn Tri Phương (Thọ Quang) và Hai Bà Trưng (Nại Hiên Đông). Trong đó, bể bơi tại Trường Tiểu học Hai Bà Trưng mới được lắp đặt từ cuối tháng 5.2018, có 6 làn bơi, tổng kinh phí đầu tư là 531 triệu đồng. Ngoài ra, tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (P. An Hải Đông), Hiệp hội Cứu hộ an toàn Australia cũng đã hỗ trợ xây dựng, lắp đặt một bể bơi. Khóa bơi hè này sẽ được tổ chức thành 43 lớp với mỗi bể bơi có trung bình 6 suất bơi/ngày.

“Trên địa bàn thành phố hiện nay có khoảng 57 bể bơi hoạt động với sự sắp xếp thời khóa biểu hợp lý. Các bể bơi này sẽ tiến hành dạy xuyên suốt cả năm. Bắt đầu từ ngày 6.6, tất cả các bể bơi tại các trường học trên địa bàn thành phố tiến hành dạy học bơi cho học sinh, đảm bảo khai thác tối đa công suất. Trong hè 2018 sẽ có khoảng 28.000 học sinh được học bơi và các kỹ năng chống đuối nước. Ngành GD&ĐT cũng khuyến khích phụ huynh có điều kiện cho con mình học bơi ở các bể bơi dịch vụ tại các khách sạn, các trung tâm thể thao... để việc dạy học được mở rộng và tăng số lượng học sinh biết bơi”, ông Nguyễn Đình Vĩnh, cho biết. 

 NGỌC HÀ

 

Print
Tags: