Gần 1/3 số người từ 11 - 24 tuổi có vấn đề về sức khỏe tâm thần (Thứ Sáu 09/02/2018 | 10:11 GMT+7)

VH- Số liệu này được đưa ra tại hội thảo chia sẻ báo cáo kết quả nghiên cứu về sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội của trẻ em và thanh thiếu niên ở Việt Nam do Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội.

Báo cáo chỉ ra rằng, những người có biểu hiện rối loạn về sức khỏe tâm thần không được điều trị thường có ý định và hành động tự sát. Thế nhưng, Việt Nam đang thiếu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, dẫn tới tình trạng bệnh ngày càng nặng lên, thậm chí tìm đến việc tự sát. Nghiên cứu cho rằng, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội còn hạn chế và thường tập trung vào những đối tượng bị rối loạn sức khỏe tâm thần nặng tại các trung tâm bảo trợ xã hội, bệnh viện tâm thần và các phòng tư vấn tâm lý trong trường học nhưng độ bao phủ còn thấp.

Ngoài ra, bác sĩ về chuyên khoa tâm thần nhi cũng rất ít ở Việt Nam. Chính vì vậy chuyên sâu về chẩn đoán điều trị cho tâm thần nhi hiện nay rất hạn chế. Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, mặc dù tỉ lệ tự tử ở thanh thiếu niên Việt Nam tương đối thấp so với các nước trong khu vực nhưng tình trạng này ngày càng đáng lo ngại khi tỷ lệ tự tử ở Việt Nam đang gia tăng và cần phải hành động để giải quyết vấn đề này.

T.Lam

Print
Tags: