Gần 40 học viên được cấp chứng chỉ trùng tu di tích (Thứ Tư 06/06/2018 | 08:55 GMT+7)

VH- Khóa đào tạo đầu tiên thuộc dự án “Trung tâm đào tạo nghề trùng tu di tích và bảo tồn di sản” vừa kết thúc khóa học và được trao Chứng chỉ Kỹ thuật viên nghề trùng tu và bảo tồn di tích từ Trường Đại học Bách khoa Milan (Italia) cho 36 học viên. Đây cũng là nhóm đầu tiên được đào tạo chuyên sâu về ngành bảo tồn với sự hỗ trợ và hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của Viện Bảo tồn di tích (Bộ VHTTDL), các chuyên gia của Quỹ Lerici và Trường Đại học Bách khoa Milan (Italia), nhằm ứng dụng việc trùng tu vào thực tiễn.

 Các học viên tham gia khóa đầu tiên thực địa tại Mỹ Sơn

Dự án do Cơ quan Hợp tác và phát triển Italia (AICS) tài trợ với tổng kinh phí gần 26 tỉ đồng từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Italia, vốn không hoàn lại của Trường Đại học Bách khoa Milan và vốn đối ứng của Việt Nam do UBND tỉnh Quảng Nam bố trí. Tất cả học viên được chi trả sinh hoạt phí trong suốt thời gian tham gia khóa học. GS Mauro Cucarzi, Giám đốc Quỹ Lerici, đơn vị chịu trách nhiệm chính về giảng dạy cho nhóm học viên của dự án, cho biết các chuyên gia và học viên cơ bản hoàn thành mục tiêu đặt ra với bốn chủ đề chính phải đạt được trong khóa học là công nghệ khảo cổ học, trùng tu kiến trúc, quản lý, trùng tu hiện vật khảo cổ. Từ bốn chủ đề chính 36 học viên này đã chia thành 4 nhóm học, gồm: Khảo cổ học, Trùng tu kiến trúc, Trùng tu hiện vật khảo cổ, Quản lý.

Theo đó, nhóm trùng tu kiến trúc đã tham gia dự thảo dự án trùng tu tháp G4 tại Khu di tích Mỹ Sơn. Việc khảo sát địa hình, địa lý, làm sạch nền móng kiến trúc khảo cổ đã được học viên thực hiện. Chương trình trùng tu hiện vật khảo cổ được thực hiện thông qua các bài tập thực hành với sự hướng dẫn sáng tạo của chuyên gia Giulia Barella. Nhóm quản lý tập trung vào việc chia sẻ cách thức vận hành phần mềm quản lý di tích Site Manager Data Base, thiết thực trong việc quản lý di tích do Quỹ Lerici thiết lập. Phần mềm này đã được sao chép cho Ban Quản lý Khu di tích Mỹ Sơn và các học viên đến từ những tỉnh, thành khác.

Anh Lê Văn Cường, chuyên viên phòng Bảo tồn, Bảo tàng, BQL DSVHTG Mỹ Sơn, học viên tham gia khóa đầu tiên cho biết qua khóa học này anh có thể nắm vững, hệ thống hóa lại những vấn đề lý thuyết, kiến thức trùng tu, khảo cổ. Qua đó có thể hệ thống hóa phương pháp tiếp cận một điểm di tích ở góc độ khảo sát, khảo cổ, bảo tồn, trùng tu. Bên cạnh những nội dung riêng của từng nhóm thì tất cả học viên đều được học về di tích, các vấn đề hư hại, các vấn đề về trưng bày bảo tàng và trùng tu hiện vật. Các học viên được trao chứng chỉ khóa học đầu tiên này cũng chia sẻ những vấn đề mà họ có cơ hội được nhìn, được thấy, được chia sẻ cùng các chuyên gia Italia trong thời gian khóa học thực địa tại Mỹ Sơn là cơ hội, trải nghiệm, từ đó họ ý thức rằng trước khi trùng tu là phải am hiểu về di tích. Việc di tích có thể sống mãi theo thời gian hay không, phụ thuộc rất lớn vào thái độ của con người trong cách trùng tu.

Những kiến thức tích lũy tại khóa đào tạo này cũng sẽ được các học viên mang về ứng dụng vào thực tế công tác trùng tu, bảo tồn tại địa phương, chẳng hạn như: Sử dụng công nghệ GIS để vẽ bản đồ, lập cơ sở dữ liệu tháp. Hạn chế những sai lầm trong công tác trùng tu, bảo quản di tích và hiện vật trùng tu tại địa phương như không nên thay đổi các yếu tố ban đầu, sử dụng các vật liệu mới không tương thích, có khi hủy hoại công trình kiến trúc cũ khi tiến hành trùng tu di tích, nên tái sử dụng công trình kiến trúc và bảo vệ công trình khỏi nước, không sử dụng xi-măng cho công trình kiến trúc có nguyên vật liệu tự nhiên…

Sau khi hoàn thành khóa đầu tiên, dự án tiến hành các thủ tục cho các học viên xuất sắc tham gia học tập tại Italia; tiếp tục tuyển sinh và đào tạo lớp thứ 2 công nhân kỹ thuật và lớp thứ nhất khóa 2. Dự kiến từ năm 2017-2018 sẽ có 120 học viên được đào tạo, bao gồm cán bộ quản lý khu di tích, nhân viên lưu trữ, khảo sát, thiết kế, phục chế các hiện vật khảo cổ và kiến trúc, công nhân kỹ thuật.

 KHÁNH CHI

Print
Tags: