Gom phế liệu gây quỹ “Tiếp sức đến trường” (Thứ Sáu 02/02/2018 | 10:49 GMT+7)

VH- Tại Đà Nẵng, hàng trăm học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ học bổng “Tiếp sức đến trường”. Những phần quà hỗ trợ là động lực giúp các em có niềm tin vượt qua khó khăn trong cuộc sống, viết tiếp ước mơ học hành.

 Trao học bổng “Tiếp sức tới trường” cho các học sinh nghèo

Được thực hiện từ năm 2013, chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” của Ủy ban MTTQ Việt Nam Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng hằng năm đã duy trì vận động các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, hỗ trợ 100% học phí cho các sinh viên con hộ nghèo có học lực từ khá trở lên trên địa bàn quận. Điều kiện để nhận học bổng là các sinh viên phải đạt kết quả học tập từ khá trở lên trong năm học trước, năm sau sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí tùy theo mức học phí của từng trường, nếu không đạt khá trở lên sẽ ra khỏi chương trình. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Q. Hải Châu Nguyễn Thị Thừa cho biết: Đây là một giải pháp giảm nghèo có hiệu quả và bền vững, kết hợp với khuyến tài. Với những quy định về điều kiện được nhận học bổng, các em sẽ có ý thức phấn đấu hơn để đạt mức khá, giỏi, còn với học sinh có hoàn cảnh khó khăn và sinh viên nghèo mà học lực dưới mức khá thì đã có các phường hỗ trợ. Nhận thấy đây là một hoạt động nhân văn, ý nghĩa đối với xã hội cũng như tương lai của thế hệ trẻ mà từ nhiều năm trở lại đây, Chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” ngày càng có nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ, có những đơn vị, doanh nghiệp theo sát chương trình, hằng năm luôn kịp thời động viên, hỗ trợ bằng phần quà hoặc tiền mặt.

Em Nguyễn Thị Thiện Tâm (P. Hòa Thuận Đông) có hoàn cảnh khó khăn, cha làm bảo vệ, mẹ buôn bán lặt vặt, thu nhập thất thường. Đời sống cơm áo đã không dư dả, khi em trúng tuyển đại học nỗi lo của gia đình càng chồng chất. Bố mẹ vừa mừng vừa lo vì không biết lấy tiền đâu để nộp học phí. Khi biết em sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí theo chương trình học bổng “Viết tiếp ước mơ” thì cả gia đình đều xúc động không nói nên lời.

Những sinh viên Trương Thanh Lan - Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), Võ Đỗ Thùy Trinh - sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), Võ Đỗ Thùy Trinh – sinh viênTrường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng)... cho biết, không thể nào quên những suất học bổng đã kịp thời hỗ trợ các em trong những giai đoạn khó khăn nhất. Nhận 8 triệu đồng của Ủy ban MTTQ Việt Nam Hải Châu hỗ trợ học phí năm học 2017-2018, em Ngô Thị Xin ở P. Thuận Phước, xúc động nói: “Em mồ côi mẹ từ bé, cha làm nghề đi biển nuôi 5 anh chị em, cuộc sống gia đình quanh năm khó khăn, nhưng em luôn cố gắng học tập, các môn học thường xuyên đạt điểm giỏi, thi đỗ vào Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng. Năm học nào em cũng được xếp loại học lực giỏi và được Ủy ban Mặt trận quận hỗ trợ toàn bộ học phí liên tục 3 năm qua”.

Được đến trường như bạn bè cùng trang lứa luôn là niềm mơ ước của tất cả những học sinh, sinh viên, nhưng cuộc sống với bao khó khăn vất vả, đôi khi đã làm khát vọng học hành bị dang dở. Chính vì vậy sự chia sẻ, giúp đỡ của xã hội là một nguồn động viên cần thiết và lớn lao đối với học sinh, sinh viên nghèo ham học, để các em có thêm niềm tin vào cuộc sống, tìm được niềm vui mỗi ngày trên lớp học.

Tại Q. Hải Châu (Đà Nẵng), tuy các tổ dân phố trên địa bàn thành phố năm nay đã được chia tách nhỏ hơn nhưng cũng không vì thế mà làm ảnh hưởng đến các hoạt động gây quỹ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” ở các khu dân cư. Điển hình là tại phường Thuận Phước, phong trào thu gom phế liệu gây quỹ trao học bổng giúp đỡ các em học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã trở thành phong trào thường xuyên hằng năm của các hộ gia đình ở tổ dân phố 36a, 36b, 36c và 38a. Bà Võ Thị Hồng Đức, Chi hội trưởng Phụ nữ 36 chia sẻ: “Cứ vào buổi sáng Chủ nhật hằng tuần, khi nhìn thấy chiếc xe đẩy có panô mang dòng chữ “Quyên góp phế liệu gây quỹ trao học bổng cho học sinh nghèo” đi qua thì bà con mang phế liệu ra đóng góp. Một điều đáng mừng, bây giờ phong trào không còn là của người người, nhà nhà trong khu dân cư chúng tôi nữa mà các khu dân cư lân cận cũng làm và học hỏi theo. Đây chính là động lực thúc đẩy chúng tôi, những người trực tiếp đi thu gom phế liệu không quản khó khăn để có thêm kinh phí trao học bổng cho các em”. 

Ngọc Hà

 

Print
Tags: