Thí điểm xây dựng mô hình CLB âm nhạc dân tộc trong nhà trường (Thứ Hai 05/02/2018 | 09:49 GMT+7)

VH- Nhằm đẩy mạnh việc giáo dục âm nhạc dân tộc trong nhà trường, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật truyền thống dân tộc Việt Nam, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị tổ chức giới thiệu cho các học sinh biết về các loại nhạc cụ dân tộc, dân ca các vùng miền, nghệ thuật đờn ca tài tử... thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt văn hóa nghệ thuật và trong các tiết học ngoại khóa, học tập trải nghiệm nhằm giúp học sinh có sự hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật dân tộc; giáo dục cho các em tình yêu quê hương đất nước, khơi gợi sự hứng thú, sáng tạo trong học tập và trong các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa kết hợp với những hoạt động bảo tồn các giá trị truyền thống của dân tộc trong điều kiện đổi mới phương thức giáo dục.

 Tiết học âm nhạc của HS trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1)

Phòng GD&ĐT các quận, huyện chọn những trường tiểu học và THCS thí điểm xây dựng mô hình CLB âm nhạc dân tộc trong nhà trường cho học sinh tham gia hoạt động và sinh hoạt thường xuyên. Đối với trường THPT, mỗi cụm chọn ít nhất 1 trường để xây dựng câu lạc bộ âm nhạc dân tộc cho học sinh tham gia.

Điệu nhảy Yosakoi của Nhật Bản được cái em học sinh thể hiện

Trong các hoạt động thường xuyên như: Lễ hội, hội diễn, hội thi, liên hoan về văn nghệ... khuyến khích các trường đưa những tiết mục âm nhạc dân tộc vào trong chương trình biểu diễn hoặc tham gia dự thi. Các trường học trong những buổi phát thanh học đường sử dụng và đưa vào chương trình phát thanh những bài hát dân ca, chương trình nhạc dân tộc… với thời lượng và thời gian thích hợp, tạo cho học sinh có thói quen nghe nhạc và được nghe nhạc dân tộc thường xuyên.

Theo Sở GD&ĐT, hoạt động đưa âm nhạc dân tộc vào nhà trường được các đơn vị đã thực hiện từ năm học 2012-2013. Để tổ chức các hoạt động nói trên, Sở đề nghị các quận, huyện và trường THPT báo cáo về đội ngũ giáo viên âm nhạc trên địa bàn; liệt kê những trường có tổ chức được câu lạc bộ âm nhạc dân tộc hoạt động thường xuyên từ năm học 2012-2013 đến năm học 2016-2017 và nêu rõ đó là câu lạc bộ chuyên về các hoạt động nào: Ca cải lương, đờn ca tài tử, hát dân ca, dạy nhạc cụ dân tộc… 

T.Trang

 

Print
Tags: