22 Tháng Năm 2019

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi

Chủ Nhật 17/02/2019 | 00:00 GMT+7

VHO- Ông bà ta từ xưa đã có câu "Giỗ tết cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng" để nói lên tầm quan trọng của ngày Rằm tháng Giêng. Vào ngày này, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cỗ cúng thịnh soạn để cầu bình an, no đủ cho cả năm. 

Năm 2019, Rằm tháng Giêng rơi vào ngày 19.2 dương lịch. Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 19.2.2019 (tức ngày 15 âm lịch). Đối với các gia đình bận, có thể cúng trước từ ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 18.2.2019).

Ý nghĩa cúng Rằm tháng Giêng

Theo quan niệm dân gian, người dân cúng Rằm tháng Giêng để bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ, tạ ơn trên đã phù hộ cho con cháu an lành, làm ăn khá giả.

Ngày nay, nhiều người cúng lễ Rằm tháng Giêng có món bánh trôi nước với mong muốn mọi việc quanh năm được trôi chảy, tràn đầy hạnh phúc... 

Gợi ý mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất

Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không cần phải quá cầu kỳ và tùy theo điều kiện từng gia đình để thực hiện. Dưới đây là gợi ý các món ăn trong mâm cỗ chay cúng Phật và mâm cỗ mặn cúng gia tiên.

Mâm cỗ chay cúng Phật gồm:

- Hoa quả. Chè xôi.

- Các món đậu.

- Canh xào không thêm nhiều hương liệu.

- Bánh trôi nước.

Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Tuỳ từng gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng theo hoàn cảnh, thời gian. Ảnh: T.L.

Tuỳ từng gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng theo hoàn cảnh, thời gian. Ảnh: T.L.

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên:

Ngoài việc chuẩn bị các đồ lễ như: Hương, hoa tươi, một chút vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ mặn để cúng gia tiên.

Thông thường mâm cỗ mặn có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

- 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

- 6 đĩa gồm: Thịt gà trống luộc (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem, đĩa xào, dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng), nước chấm.

Trên đây chỉ là những gợi ý, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không nhất thiết phải theo quy chuẩn nào. Theo chia sẻ của nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, các gia đình không nhất thiết phải sắm sửa mâm cao cỗ đầy mà quan trọng nhất là thành tâm.

Tuỳ từng gia đình, hoàn cảnh để "tuỳ tiền biện lễ", dâng cúng đĩa xôi gấc, bánh chưng cùng với một khoanh giò trên ban thờ gia tiên, mong một năm đầu xuôi đuôi lọt, mọi sự hanh thông. Và, suy cho cùng, chuẩn bị lễ cúng quan trọng nhất vẫn là thành tâm. 

Theo L.C/Laodong.vn

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top