Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

28 Tháng Ba 2024

Bộ đôi "Muối sả" ngon khó cưỡng

Thứ Hai 13/04/2020 | 17:41 GMT+7

VHO-Muối sả hay ruốc sả là món ăn đơn giản nhưng luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng, chỉ một chén muối sả nhỏ đã có thể "xử" được hết nồi cơm, càng ăn lại càng nghiện .Cùng làm thử hai phiên bản Muối sả thịt bò và Muối sả chay từ công thức của Chuyên gia Ẩm thực Mai Thị Trà, đừng quên nấu nhiều cơm cho bữa ăn tối nay nhé.

MUỐI SẢ THỊT BÒ

NGUYÊN LIỆU

- 10 tép sả

- 200g thịt bò

- 200g mè (vừng)

- 1 muỗng ruốc khuyết

- Dầu ăn, muối, đường, ớt bột

- Tỏi, hành khô, tiêu, nước mắm

🥗 CÁCH THỰC HIỆN

- Sả lột lấy lõi, rửa sạch, xắt mỏng, băm nhỏ.

- Thịt bò xắt mỏng, băm nhỏ (hoặc xay nhỏ) ướp 1 muỗng canh hành băm nhỏ, 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, tí ớt bột. Ướp độ 90 phút, mè (vừng) xay nhỏ (sống).

- Rang muối: cho 1 muỗng dầu vào chảo, đổ sả vào rang vừa chín, cho mè (vừng) và thịt bò vào rang tiếp, nêm muỗng ruốc vào, xào cho 1 chỗ ráo, nếm vừa ăn nhắc xuống rắc tiêu cho thơm.

👉 Nếu không thích mùi ruốc, thì thêm tí muối rang vào cho đủ vị mặn. Món này ăn cơm ngon miệng và dễ tiêu.

 

MUỐI SẢ CHAY

Món ăn với nhiều nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và sức đề kháng chống bệnh như: sả có vị cay, có mùi thơm, nhiều tinh dầu có tác dụng kháng viêm, sát trùng, trị cảm cúm, ngăn ngừa ung thư.

- Sả là một loại thuốc trong đông y.

- Mè (vừng) chứa nhiều vitamin, hạ huyết áp, ngừa tiểu đường, bổ gan thận, cải thiện sức khỏe của tim.

- Đậu phộng (lạc) giàu chất béo không bão hòa, thích hợp cho người ngừa bệnh tim, giàu các loại vitamin.

- Phù chúc (tàu hũ ky) giàu đạm, chất béo bão hòa, tạo năng lượng cao với các nguyên liệu tốt cho sức khỏe nhất là trong mùa dịch bệnh này và phù hợp cho mọi thành phần.

🥗 NGUYÊN VẬT LIỆU

- 10 tép sả

- 100g mè (vừng)

- 100g đậu phộng (lạc)

- 50g phù chúc (tàu hũ ky)

- Dầu ăn, ớt bột, đường, bột nêm, muối

🥗 CÁCH THỰC HIỆN

- Sả lột lấy lõm non, rửa sạch, xắt mỏng, băm nhỏ

- Mè (vừng) chà sạch, đậu rảy sạch. Giã hay xay mè sống cho nhỏ

- Đậu phộng (lạc) cũng giã hay xay sống cho nhỏ

- Phù chúc (tàu hũ ky) chiên giòn bóp mịn.

- Rang muối: cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho sả vào rang chín, cho đậu vào rang chung, tiếp theo cho mè vào rang. Nêm 2 muỗng tương, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, tí ớt bột, trộn rang cho đều có mùi thơm, nhắc xuống trộn phù chúc vào.

- Để nguội cho vào lọ thủy tinh dùng lâu ngày

👉 Muốn giảm chất béo thì thay phù chúc bằng mứt rong rang bóp nhỏ trộn vào.

P.V

 

 

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top