25 Tháng Hai 2021

Các món ăn ngon ngày Tết mà bạn không thể bỏ qua

Thứ Hai 08/02/2021 | 10:28 GMT+7

VHO- Tết đến xuân về không chỉ là dịp để gia đình sum vầy, quây quần bên nhau mà còn là dịp để các bà mẹ nội trợ trổ tài nấu nướng các món ăn truyền thống. Báo Lao Động đã gợi ý một số món ăn ngon ngày Tết mà bạn không thể bỏ qua.

Dưa hành là món ăn kèm không thể thiếu dịp Tết. Ảnh: Thảo Anh

Bánh chưng

Trong tâm thức của người Việt, bánh chưng có vị thế nguồn cội văn hóa đặc biệt. Chiếc bánh được gói bằng lá dong với hình vuông nhỏ nhắn không đơn thuần là một món ăn mà còn trở thành nét đẹp văn hóa của những người con đất Việt. Hương vị giản dị này gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời và mang nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh.

Dưa, hành muối

Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt có rất nhiều món ngon, từ cao lương mĩ vị cho đến những món vô cùng giản dị, dân dã. Và một trong những món dân dã nhưng lại có vị trí đặc biệt trong mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc đó chính là món hành muối chua, hay còn gọi là dưa hành.

Với vị chua chua cay nhẹ và được dùng để ăn kèm cùng với bánh chưng hay thịt đông vô cùng ngon. Đây chính là món chống ngán hữu hiệu nhất trong ngày tết mà các bạn cần biết.

Thịt đông

Nếu trong ngày Tết, các gia đình miền Nam chuộng món thịt kho tàu thì ngoài miền Bắc lại chuộng món thịt đông. Điều này xuất phát do điều kiện khí hậu có sự khác nhau của hai miền. Trong năm mới, thông thường thời tiết miền Bắc sẽ se lạnh, lý tưởng để làm món thịt đông, vừa để được lâu và lại mang hương vị ngon ngon, mềm mềm như thạch. Phần thịt trong như thạch biểu tượng cho sự an lành. Ngoài ra, sự hòa quyện, gắn kết giữa các nguyên liệu trong món thịt đông cũng như một lời chúc may mắn.

Canh măng nấu giò heo

Món canh măng nấu giò heo đơn giản nhưng không thể bỏ qua. Đây là món ăn bổ dưỡng được làm từ giò heo ninh nhừ nấu với măng khô. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước, vị giòn giai của măng và vị béo ngậy của giò heo ninh nhừ.

Nem chua

Nem chua là món ăn làm từ thịt và bì lợn, thêm chút ớt và tỏi, kết hợp với lá ổi hoặc lá đinh lăng được ủ chua lên men đến khi chín. Ngày Tết, cùng gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức vài chiếc nem chua chấm cùng tương ớt bạn sẽ thấy được vị chua, giai giai, cay cay trong từng miếng nem.

LAODONG.VN

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top