Kiên Giang đưa “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” vào Danh mục di sản văn hóa

VHO- Tỉnh Kiên Giang đã có văn bản trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” (thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đã từ lâu người Việt Nam coi nước mắm như một sản phẩm có tính truyền thống văn hóa, mang bản sắc dân tộc, với mỗi vùng khác nhau lại có những sản phẩm nước mắm khác nhau về mùi vị, thành phần hóa học. Nước mắm Phú Quốc là một trong những loại nước mắm nổi tiếng của Việt Nam và có những tính chất đặc trưng rất khác biệt so với sản phẩm cùng loại, sự khác biệt này xuất phát từ sự khác biệt về điều kiện thiên nhiên, môi trường, sự khác biệt về nguyên liệu sản xuất và các tính chất của nguyên liệu cũng như sự khác biệt của quy trình sản xuất. Sự khác biệt này đã tạo nên sự nổi tiếng của nước mắm Phú Quốc ở trong và ngoài nước.

Kiên Giang đưa “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” vào Danh mục di sản văn hóa - Anh 1

Khách du lịch tham quan nhà thúng nước mắm Phú Quốc

Nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam bằng văn hóa do nghề thủ công truyền thống làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên vùng đất này. Đồng thời, khẳng định giá trị thương hiệu sản phẩm nước mắm Phú Quốc để phát triển đến các thị trường tiềm năng trên thế giới, qua đó làm tăng thêm giá trị xuất khẩu từ chất lượng và thương hiệu, tạo điều kiện cho “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo đúng định hướng.

Với những nét độc đáo riêng có của “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” và với những mục tiêu nêu trên, tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo quy định.

THẾ HẠNH

Ý kiến bạn đọc