Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

29 Tháng Ba 2024

Hiện thực hóa dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Thứ Sáu 25/03/2022 | 20:30 GMT+7

VHO- Ngày 25.3, tại Thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Đại biểu tham dự Chương trình

Đến dự Chương trình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định Nguyễn Tiến Dũng; lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA); Tổng Biên tập Báo Văn hóa Chu Thu Hằng và 50 nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc là cơ hội gặp gỡ giao lưu của các đầu bếp và những người yêu ẩm thực trên cả nước

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), Trưởng Ban tổ chức thông tin: Thông qua Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực, các món ăn, uống tiêu biểu của các vùng miền. Trên cơ sở đó lập đề cử các món ẩm thực đưa vào danh sách lựa chọn của Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; Thu thập dữ liệu thực tế để xây dựng Bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại; Đồng thời đây cũng là cơ hội để các thành viên hiệp hội, các nghệ nhân tiếp cận thực tế địa phương, lịch sử và văn hóa của các món ẩm thực, từ đó hiểu rõ hơn giá trị của văn hóa ẩm thực; Xác định được vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân và tổ chức trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, ứng dụng vào công việc thực tế và trao truyền lại cho thế hệ sau…

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định Lê Thị Thiết: Chúng tôi rất tự hào khi được đồng hành cùng chương trình này, được góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hoá ẩm thực Việt.

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định Lê Thị Thiết chia sẻ: Văn hoá ẩm thực Việt Nam là nét đặc trưng hình thành từ lịch sử, đời sống, thói quen ăn uống vùng miền trải dài từ Bắc chí Nam. Với mong muốn giữ gìn, tôn vinh và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt, chúng tôi rất tự hào khi được đồng hành cùng chương trình này, được góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hoá ẩm thực Việt, đồng thời tuyên truyền, quảng bá giới thiệu các món ăn đặc sắc các Vùng miền của Việt nam đến với người dân trong nước và cộng đồng Quốc tế.

Tổng Biên tập Báo Văn hóa Chu Thu Hằng giao lưu cùng các đầu bếp, nghệ nhân tại Hành trình

Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc diễn ra từ ngày 25 đến 31.3 tại địa bàn các tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội, gồm các hoạt động: Khảo sát, trải nghiệm món ăn tiêu biểu thuộc 5 tỉnh, thành phố; Giao lưu, tìm hiểu lịch sử văn hóa ẩm thực, phương thức chế biến cùng nghệ nhân các địa phương, quảng diễn một số món ăn… trong đó Nam Định là tỉnh đầu tiên thực hiện Hành trình khảo sát.

Món phở bò "chuẩn vị" Nam Định được giới thiệu tại Chương trình được thực hiện bởi các đầu bếp của Khánh sạn Nam Cường

Chuỗi các hoạt động của hành trình tại tỉnh Nam Định diễn ra trong 2 ngày từ 25 đến 26.3 gồm: Tìm hiểu di sản lịch sử và văn hóa ẩm thực vùng Trấn Sơn Nam Hạ với các món ăn dân gian vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, thông qua các hoạt động như tham gia chương trình giao lưu nghệ nhân, quảng diễn một số món ăn; tham quan, trải nghiệm cách thức làm cỗ, dâng cỗ và thi cỗ tại đền Din, xã Nam Dương huyện Nam Trực…

Trở về tham dự Chương trình từ thành phố Thái Nguyên, đồng bào dân tộc Tày tại xã Thái Hải giới thiệu với du khách những món ăn đặc trưng của dân tộc mình như thịt gác bếp, lạp xưởng cùng các gia vị mang đậm hương sắc núi rừng

Sau các hoạt động tại Nam Định, hành trình tiếp tục triển khai các hoạt động ở các địa phương: Khảo sát tuyến điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc (tỉnh Hà Nam); Tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ (tỉnh Phú Thọ); Trải nghiệm giao lưu cùng bà con dân tộc, nghệ nhân ẩm thực địa phương tại bản làng Thái Hải (tỉnh Thái Nguyên), cùng thực hành các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Bắc; Giao lưu với nghệ nhân ẩm thực Hà Nội.

Đại diện Trung tâm kỷ lục Việt Nam trao Bằng xác lập “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam” cho 3 món đặc sản ẩm thực Nam Định

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài và các đại biểu tham quan khu vực giới thiệu đặc sản ẩm thực các vùng miền

Trong chuỗi hoạt động của hành trình tại Nam Định, đại diện Trung tâm kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng xác lập: Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021) cho hai món: Bún đũa và Phở bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 - 2021) cho sản phẩm Kẹo Sìu Châu của tỉnh Nam Định.

VŨ MỪNG

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top