Chính trị

14 Tháng Mười 2019

Chấn chỉnh nạn du khách thanh toán “chui”

Thứ Tư 31/10/2018 | 11:53 GMT+7

VHO-  Trước tình trạng du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa thanh toán tiền ngoại tệ bằng các phương thức không hợp pháp, ngoài việc “cầu cứu” lên Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, tỉnh này cũng vừa ra văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường về quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh du lịch, thanh toán không dùng tiền mặt.

 Nhiều cửa hàng sử dụng phương thức thanh toán chưa được pháp luật Việt Nam công nhận

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh có các hoạt động cung cấp dịch vụ thanh toán cho du khách nước ngoài, xử lý nghiêm các sai phạm về thanh toán bằng ngoại tệ, niêm yết giá theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Sở Du lịch kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh có sai phạm theo chức năng và thẩm quyền được giao.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành theo dõi, giám sát, thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch sau đăng ký thành lập, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Các Sở Du lịch, Công thương và Sở Tài chính tiếp tục kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh du lịch để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý khi xảy ra sai phạm, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30.12.2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng vừa ra văn bản chỉ đạo rà soát về việc chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép đang xảy ra ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về nội dung quản lý thuế đối với hoạt động thanh toán điện tử tại Việt Nam. Giao Bộ VHTTDL chỉ đạo các Sở Du lịch tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất các doanh nghiệp lữ hành để sớm phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm. Làm đầu mối xây dựng quy chế phối hợp thông tin giữa các Bộ, ngành để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là du lịch giá rẻ. Đồng thời, Bộ VHTTDL chỉ đạo Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch có giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành trong nước.

Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu, đề xuất các biện pháp quản lý đối với hoạt động thanh toán hàng hóa, dịch vụ qua POS, ví điện tử Alipay, Wechat pay, những ví điện tử phổ biến và được ưa chuộng đối với khách du lịch; nghiên cứu xây dựng chính sách để các ngân hàng thương mại Việt Nam cung cấp các hoạt động thanh toán qua ví điện tử thay vì các đối tượng bán hàng cung cấp bất hợp pháp như hiện nay. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ cho du khách nước ngoài, xử lý nghiêm các sai phạm về thanh toán bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam.

Giao Bộ Công thương chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các đơn vị trực thuộc ở địa phương tăng cường công tác kiểm tra, nhất là các trung tâm mua sắm, các cửa hàng bán hàng cho khách du lịch. Trường hợp phát hiện vi phạm thì xử lý, tịch thu hàng hóa, xử phạt theo quy định hiện hành; chuyển hồ sơ sang cơ quan công an trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chỉ đạo cơ quan an ninh quản lý xuất nhập cảnh, công an địa phương quản lý chặt chẽ để ngăn chặn, trục xuất các trường hợp lao động chui, lợi dụng visa du lịch vào Việt Nam để ở lại kinh doanh, làm hướng dẫn viên bất hợp pháp. Đặc biệt, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá toàn diện về tình trạng du lịch 0 đồng trên phạm vi toàn quốc và các tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế hiện nay.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra liên ngành đối với việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành có liên quan đến tình trạng du lịch 0 đồng; các trung tâm mua sắm, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, khách sạn, nhà hàng cho khách du lịch để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nếu xảy ra vi phạm; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp kiểm tra, xử lý và công khai kết quả xử lý tại các điểm kinh doanh vi phạm.

 L.XUÂN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

27oC

Độ ẩm: 70%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:00:00
ngày 2019-10-14

Danh mục bài viết

«Tháng Mười 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14151617181920
21222324252627
28293031123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top