Chính trị

13 Tháng Bảy 2020

Thời tiết ngày 1.7: Bắc và Trung Bộ có mưa dông, nắng nóng kết thúc

Thứ Hai 01/07/2019 | 09:00 GMT+7

VHO- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 1.7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, vùng núi mưa rất to. Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh từ chiều tối chuyển mưa dông rải rác, nắng nóng kết thúc ở vùng ven biển, vùng núi tiếp tục có nắng nóng cục bộ.

Ngày hôm qua (30.6), ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38oC, có nơi trên 39oC.  

Dự báo: Ngày hôm nay (1.7), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nên ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chiều tối chuyển mưa dông rải rác, nắng nóng kết thúc ở vùng ven biển, vùng núi tiếp tục có nắng nóng với nền nhiệt độ phổ biến 34-37oC, có nơi trên 38oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày hôm nay còn có nơi có nắng nóng.

Từ ngày 2-4.7, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to đến rất to và rải rác có dông. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa dông rải rác vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nắng nóng diện rộng chấm dứt ở Trung Bộ.

 Khu vực Hà Nội ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và rải rác có dông. Ảnh minh họa: D.T

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên trong ngày hôm nay (1.7) nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ vẫn ở mức rất cao. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Ngày hôm nay (1.7), chỉ số tia UV ở thành phố Đà Nẵng có giá trị từ 6-8 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.  

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Trung Bộ: Cấp 1-2.  

  Phía Tây Bắc Bộ

        Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32oC, có nơi trên 32 oC

Phía Đông Bắc Bộ

        Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và rải rác có dông, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 65 - 99%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32oC, có nơi trên 32 oC

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
        Có mây, ngày nắng, phía Nam có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, phía Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 94%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35oC, phía Nam 35-37oC, có nơi trên 37 oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận
        Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 94%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 34 - 37 độ, phía Bắc có nơi trên 38 oC

Tây Nguyên
        Nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 28 - 31 oC

Nam Bộ
        Nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 oC

Hà Nội
        Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 65 - 97% 
Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 oC
Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32, có nơi trên 32 oC

Print