Chính trị

18 Tháng Giêng 2021

“Thêu hoa” lên đỉnh trời Hoàng Liên Sơn

Thứ Ba 23/07/2019 | 11:30 GMT+7

VHO- Tới Fansipan bây giờ, thấy hoa rực rỡ cả trăm loài từ lối vào Ga đi cáp treo, những khoảng rừng dưới chân trụ cáp cho tới những vách đá cheo leo và trên khu vực đỉnh... Có lúc cảm giác cả phiến đại ngàn Hoàng Liên Sơn giống như cô gái Mông đang xòe tung chiếc váy hoa nhiều màu, sặc sỡ ngày vào hội.

Nhưng đằng sau ngày hội ấy là rất nhiều mồ hôi, công sức và nỗ lực không ngừng của những người chăm hoa ở Sun World Fasipan Legend.

Những gã “thợ rừng” cõng đất nuôi hoa

Mùa hè năm 2011, Nguyễn Tiến Mạnh tròn 22 tuổi. Đang làm việc tại Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai thì anh được giao nhiệm vụ cùng đoàn công tác vẽ quy hoạch cảnh quan dự án cáp treo tại Sa Pa. Lúc đó, Mạnh thoáng nghĩ: Nếu có thể khoác lên phiến rừng này những sắc hoa thì tuyệt.

Nhưng phải tới tận 6 năm sau, Mạnh mới xin đầu quân vào bộ phận thiết kế cảnh quan của Sun World Fansipan Legend, để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Mạnh vẫn nhớ đã từng nói như đinh đóng cột với các lãnh đạo công ty: Sẽ làm nơi này thay đổi đẹp đẽ hơn bởi “cả công trình kỳ vĩ như cáp treo Fansipan còn dựng lên được thì không cớ gì mình thất bại!”

Những ngày đầu, Mạnh liên tiếp vấp phải rào cản. Anh em trong đội cảnh quan đa phần là người bản địa, ngôn ngữ khác biệt. Hơn nữa, họ vốn chỉ làm nông, trồng cây chứ nói đến hoa thì... mù tịt. Chỉ riêng khâu thống nhất tên cây có khi cũng đã mất tới... mấy ngày.