Chính trị

24 Tháng Giêng 2021

Phú Yên: Sơ tán 10.000 hộ dân vùng nguy hiểm trước bão số 6

Chủ Nhật 10/11/2019 | 17:06 GMT+7

VHO - Đại diện Ban chỉ huy PCLB-TKCN Phú Yên cho biết: Chiều 10.11 các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên đã di dời hơn 10.000 hộ dân với khoảng 36.000 người ra khỏi vùng nguy hiểm do bão số 6. Do ảnh hưởng bão số 6, trên địa bàn đang có mưa lớn, gió mạnh nhiều hộ dân phải sống trong vùng nguy hiểm.

Người dân chằng chống mái nhà phòng gió lớn

Theo đó, tại khu vực đầu sóng triều cường ven biển thôn An Hòa, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu, Phú Yên, sóng gió liên tục tấn công vào các khu dân cư. Ngoài ra, nhiều vùng trọng yếu ở Phú Yên đã có sạt lở do mưa lớn kéo dài. Trước tình hình trên, ngày 10.11, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan, ban ngành, các lực lượng trong tỉnh khẩn trương có các biên pháp ứng phó bão số 6 và các biện pháp di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Phạm Đại Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Đến chiều 10.11, tất cả các phương án phòng tránh bão số 6 đã được địa phương triển khai khẩn trương, nhịp nhàng. Việc tập trung ứng phó tối đa sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại cho dân khi thiên tai xảy ra. Việc di dời trên 35.000 người dân vùng hiểm yếu khi bão số 6 đổ bộ, đã hoàn tất cuối chiều 10.11”.

Di rời tài sản, phương tiện của người dân đến nơi an toàn

Tại xã Xuân Hòa, ông Lê Xuân Hiền - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: Trước tình hình bão số 6 phức tạp, địa phương đã cùng bộ đội biên phòng đắp hàng ngàn bao cát để làm kè bảo vệ chân móng các ngôi nhà giáp bãi biển Hòa An. Các lực lượng tại chỗ đã kêu gọi, hỗ trợ bà con tiếp tục sơ tán 21 hộ dân với 80 nhân khẩu sống ở trực diện vùng triều cường. Cùng lúc, Xuân Hòa đã di dời hơn 200 gia đình các khu vực xung yếu đi tránh bão. Công tác di dời đã hoàn tất trước 11h ngày 10.11.

Lực lượng giúp dân phòng tránh bão

Tại thị xã Sông Cầu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu Lương Công Tuấn cho biết: Sông Cầu là vùng tâm bão nên địa phương đã và đang huy động hết công suất các lực lượng phòng chống. Các vùng xung yếu như khu lồng bè vịnh Xuân Đài, các khu triều cường, nguy cơ sạt lở đất… đều đã di dời người dân đến nơi an toàn. Địa phương yêu cầu 200 hộ dân sơ tán, di dời đến nơi an toàn.

Người dân tích cực nẹp các cửa nhà tránh bão

Tại vùng biển huyện Đông Hòa (Phú Yên), đại diện UBND huyện này cho hay đã và đang quyết liệt hỗ trợ dân đưa lồng nuôi thủy sản đến nơi an toàn, không để người nào trên các lồng bè và các vùng triều cường. Tại khu vực biển Vũng Rô, 283 hộ đang nuôi trên 13.700 ô lồng hải sản, hiện đã cơ bản hoàn tất di dời. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ nuôi vẫn tiếp tục ra biển thăm nom bè nuôi. Địa phương đang triển khai các ca nô cao tốc đi kiểm tra, cưỡng chế các hộ dân di dời tránh bão.

XUÂN HƯỚNG

Print