Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

19 Tháng Ba 2024

Hạt mắc ca có tốt cho sức khoẻ?

Thứ Ba 19/11/2019 | 00:00 GMT+7

VHO- Hạt mắc ca (macadamia) có nhiều chất béo lành mạnh và tốt cho những người muốn giảm cân. Hạt mắc ca chứa nhiều chất xơ, protein, mangan, thiamin, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm cảm giác thèm ăn, rất tốt cho sức khoẻ.

Nguồn: Lowcarb-glutenfree

Hạt mắc ca là loại hạt có nhân màu trắng, ăn vào thấy bùi, thơm, rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Hạt mắc ca giúp cải thiện tiêu hóa, tốt cho tim mạch, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu.

Hàm lượng dinh dưỡng của hạt mắc ca

Hạt mắc ca là loại hạt giàu calo có nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, như protein, carbs, chất xơ, mangan, thiamine, đồng, magiê, sắt, vitamin B6...

Hơn 75% chất béo mà hạt mắc ca chứa là chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe. Hạt mắc ca chỉ chứa hơn 1g đường tự nhiên, và chúng là một thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Với nhiều lợi ích sức khỏe của chúng, hạt mắc ca có thể phù hợp với bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh.

Tác dụng của hạt mắc ca

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hạt mắc ca rất giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim. Ăn một lượng hạt mắc ca mỗi ngày có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, cholesterol cao.

- Bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư

Giống như hầu hết các loại hạt, hạt mắc ca là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Hạt mắc ca rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol, hỗ trợ phòng chống ung thư. Hạt mắc ca cũng chứa các hợp chất thực vật gọi là flavonoid, cũng có thể phòng chống các tế bào ung thư.

- Bảo vệ não

Bên cạnh khả năng chống ung thư, tocotrienols trong hạt mắc ca còn có tác dụng bảo vệ não. Thường xuyên bổ sung hạt mắc ca giúp bổ sung nhiều tocotrienol, hỗ trợ bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate, yếu tố làm phát triển bệnh alzheimer và bệnh parkinson.

- Ngăn ngừa tăng cân

Hạt mắc ca là một trong những nguồn giàu axit palmitoleic, một chất béo không bão hòa đơn còn được gọi là omega-7. Hơn hết, hạt mắc ca chứa protein, lượng chất béo có lợi và chất xơ cao, những chất dinh dưỡng này tạo cảm giác no lâu, không thèm ăn vặt, một trong yếu tố giúp ngăn ngừa tăng cân.

- Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm lượng đường và cholesterol trong máu cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn trong hạt mắc ca có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

- Cải thiện sức khỏe đường ruột

Hạt mắc ca chứa nhiều chất xơ, có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Chất xơ hòa tan trong hạt mắc ca có thể hoạt động như một prebiotic, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi. Những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn như acetate, butyrate và propionate, có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại các tình trạng như hội chứng ruột kích thích, bệnh crohn và viêm loét đại tràng.

LAODONG.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top