• Chính trị

  24 Tháng Mười Một 2020

  Gặp người​​​​​​​ “cửu vạn sách”

  Thứ Hai 13/07/2020 | 07:26 GMT+7

  VHO- Nhiều năm gần đây, người dân và các em học sinh, sinh viên ở Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định... đã quen với hình ảnh một người đàn ông được mệnh danh là “cửu vạn sách” miệt mài đi làm nhiều chương trình khuyến đọc cho cộng đồng, đó là anh Đỗ Tiến Thành.

  Anh Đỗ Tiến Thành đọc sách cùng các em hc sinh trường Tiu hc Đô th Vit Hưng (nh do nhân vt cung cấp)

   Thấy văn hóa đọc đang dần yếu thế trong thời đại công nghệ, từ năm 2014 đến nay, cùng với các đồng đội, anh luôn trăn trở và tâm huyết với công tác phát triển văn hóa đọc bằng nhiều hoạt động tích cực như hướng dẫn mở tủ sách tại gia đình, tại trường học, “đọc sách dạo” cho thiếu nhi…

  Tâm huyết với văn hóa đọc

  Thời gian rảnh cuối tuần, thay vì nghỉ ngơi thì người “cửu vạn sách” lại rong ruổi khắp chốn để tặng sách, khuyến đọc như một cách thể hiện trách nhiệm với xã hội. Chia sẻ về lý do làm việc này, anh cho biết, từ khi còn bé anh đã luôn được tặng những cuốn sách hay. Để rồi, ý nghĩa những câu chuyện nhân văn trong từng trang sách theo anh đến tận bây giờ, giúp anh sống tốt hơn. Nhưng không giống anh thời đó, với sự tiến bộ của công nghệ, văn hóa đọc truyền thống dần bị lấn át bởi văn hóa nghe nhìn từ những chiếc điện thoại thông minh, tivi, ipad... “Trẻ em bây giờ đang bị lôi cuốn bởi nhiều yếu tố giải trí hiện đại. Điều này sẽ gây hệ lụy rất lớn đến sự phát triển trí tuệ và ngôn ngữ của các em. Nguy hiểm hơn cả, trẻ sẽ có nguy cơ tiếp cận phải những hình thức giải trí không lành mạnh trên không gian mạng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách. Thấy sách có thể giúp bồi dưỡng tâm hồn, giúp trẻ em phát triển lành mạnh, tôi tự nhủ phải làm điều gì đó để văn hóa đọc lan tỏa sâu rộng, góp phần đẩy lùi cái xấu”, anh Thành bày tỏ.

  Bên cạnh đó, qua mạng xã hội, anh được biết đến dự án Sách hóa nông thôn Việt Nam do anh Nguyễn Quang Thạch khởi xướng. Nhìn thấy ý nghĩa, hiệu quả mà chương trình tác động đến khu vực nông thôn, là những địa bàn khó khăn trong tiếp cận tri thức, anh đã đồng hành và trở thành thành viên tích cực. Điểm mạnh nhất của chương trình là phát huy tinh thần “tự lực và chia sẻ” của cộng đồng. Công thức được Sách hóa nông thôn đưa ra là các thành viên kêu gọi mọi người đưa sách về quê cùng các hoạt động khuyến đọc. Ở nông thôn, cha mẹ, thầy cô được vận động tham gia bằng cách cùng con em và học sinh góp sách vào tủ để chia sẻ với các bạn khác hoặc làm tủ sách chính trong ngôi nhà của mình. Như vậy, không tốn nhiều chi phí nhưng lại có thể kêu gọi toàn xã hội vào cuộc. Sau thời gian dài triển khai, đến nay, khoảng 50.000 tủ sách đã được chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam và cộng đồng chung tay xây dựng nên.

  Đừng để sự đã rồi mới tìm đến sách

  Tuy nhiên, có tủ sách chỉ là bước khởi đầu, để tủ sách hoạt động tốt thì các tình nguyện viên phải tổ chức các chương trình khuyến đọc. Bản thân anh Thành cũng từng đứng ra chia sẻ, truyền cảm hứng đọc sách, mời các diễn giả về trò chuyện... Thế nhưng, không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra suôn sẻ.

  Hiện nay, khó khăn nhất là tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày. Vì quá mải với đời sống kinh tế hay nhiều yếu tố khác mà con người đang xem nhẹ đời sống văn hóa tinh thần. Anh Thành cho biết: “Chúng tôi quan sát rất nhiều gia đình và thấy rằng, sau khi các hệ lụy xảy ra rồi họ mới bắt đầu để ý đến chuyện đọc sách. Nhiều trẻ em nghiện game bỏ bê học hành, thậm chí vi phạm pháp luật, bố mẹ mới tìm đến sách để học cách nuôi dạy con. Trong khi đây là việc cần làm trước khi… sự đã rồi, bởi nhiều người không thấy ngay được lợi ích của việc đọc sách và vai trò của tủ sách gia đình. Đọc sách phải là thói quen hằng ngày chứ không phải giải pháp tình thế. Và để giúp một người hình thành thói quen không phải đơn giản”.

  Một khó khăn khác trong suốt quá trình thực hiện công tác khuy