Chính trị

27 Tháng Mười 2020

Ẩm thực chay- xu hướng sống khỏe

Chủ Nhật 23/08/2020 | 21:47 GMT+7

VHO- Ẩm thực chay đang trở thành xu hướng thịnh hành, được nhiều người lựa chọn để sống khỏe, sống đẹp trong thời hiện đại, thực phẩm thường có chất bảo quản, hóa chất, thuốc tăng trưởng, tăng trọng.

Theo các nghiên cứu khoa học, chế độ dinh dưỡng chay sẽ giúp cho việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp. Đồ ăn chay có ít cholesterol, ít axit béo, nhiều vitamin, có tác dụng chống ôxy hóa nên các món chay rất thích hợp cho những người muốn có vóc dáng thon gọn. Việc ăn chay vì thế được nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích để phòng chống các bệnh mãn tính, sống khỏe, sống đẹp.

Mùa Vu Lan báo hiếu năm nay, khách sạn Rex Sài Gòn- một thành viên của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đã đưa vào phục vụ thực khách (gọi món hoặc theo set menu) các món chay đặc sắc.

Trong set An Nhiên, có tổng cộng 7 món, bao gồm: Ổi trộn hạt hawa, Súp sâm yến tiềm, Cảo tú hỷ nấm, Cà tím hồng xíu ớt chỉ thiên, Tri trúc bạch ngọc, Mì xào giòn La Hán và chè sen. Set Thanh Tịnh gồm các món: Cẩm lảo tứ quý, Súp rong tiên tiềm sâm, Hồ đào ngư bản lúc lắc xào, Đậu hoa bí hầm bát trân, Tam sen xào thượng đỉnh, Cơm hồng ngọc và trái cây tươi.

Nấu món chay thực sự là cả một nghệ thuật, bởi chỉ từ những nguyên liệu đơn sơ, giản dị mà các đầu bếp có thể sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn, hương vị tuyệt hảo và cách bày trí cũng tinh tế, bắt mắt. Chính vì thế, để làm được một bữa ăn chay, người đầu bếp phải bỏ ra thời gian nhiều gấp đôi so với bữa ăn mặn. Các món chay tuy dùng những nguyên liệu tương tự nhau, nhưng sẽ có những hương vị khác biệt, không gây nhàm chán, đây chính là sự tài tình của đầu bếp.

Tất cả các món chay nói trên đều được chế biến từ các nguyên liệu rau, củ, quả, hạt… đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, kết hợp cùng các nguyên liệu chay cao cấp. Các món ăn trong set chay An Nhiên và Thanh Tịnh đều được chế biến, trình bày tinh tế, đẹp mắt với những tên gọi thật mĩ miều. Cách trang trí nhẹ nhàng, hài hoà giữa các màu sắc trung tính, khiến các món ăn trong 2 set menu có thể đem lại cảm giác như đúng tên của chúng: An Nhiên và Thanh Tịnh.

Sự kết hợp giữa các nguyên liệu đem đến sự cân bằng về dinh dưỡng. Tuy không sử dụng thịt hay hải sản, nhưng các thực phẩm chay có thể cung cấp cho con người đủ các dinh dưỡng cơ bản nhất bao gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ cũng như các muối khoáng. Thực tế đã cho thấy, người Eskimo hoàn toàn ăn thịt thì tuổi thọ trung bình của họ chỉ 36, còn người Kogi (bộ tộc ở Peru, Nam Mỹ) ăn chay trường thì tuổi thọ của họ lên tới 100.

Văn hoá ẩm thực chay là một khía cạnh đặc biệt của nền ẩm thực Việt. Ăn chay là một tập tục tín ngưỡng, văn hoá truyền thống lâu đời của người Việt, không chỉ dành cho người tu hành mà giờ đây đã trở thành xu hướng của xã hội hiện đại. Thực khách thưởng thức các món chay có thể vì tín ngưỡng, cũng có thể vì món chay đem lại cảm giác thanh tịnh và bình yên.

BẢO AN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

22oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 03:30:00
ngày 2020-10-27

Danh mục bài viết

«Tháng Mười 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
Thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu

Thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu

VHO- Hơn 270.000 ngôi nhà bị ngập, hơn 37.500 căn nhà bị hư hại, và khoảng 57.000 người phải sơ tán đến những nơi trú ẩn tạm thời là kết quả đánh giá nhanh sau trận lũ lụt tại miền Trung được báo cáo tại văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ngày 26.10.

Chi tiết
282930311
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top