Sáng 23.6, thêm 55 ca mắc mới Covid-19, TP HCM có 51 ca

VHO- Bộ Y tế cho biết, từ 18h ngày 22.6 đến 6h ngày 23.6 có 55 ca mắc mới Covid-19(BN13728-13782) tại 3 tỉnh, thành phố. TP HCM ghi nhận ca nhiễm chủ yếu, trong đó có 10 ca chưa xác định được nguồn lây.

 55 ca ghi nhận trong nước tại TP. HCM (51), Bắc Giang (2), Nghệ An (2); trong đó 45 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. 10 ca  tại TP HCM chưa xác định được nguồn lây, đang điều tra dịch tễ. 

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 12.065 ca ghi nhận trong nước; Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27.4 là 10.495 ca, trong đó có 2.772 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong KCN, cơ sở sản xuất, đảm bảo vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất, ngày 22.6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP. HCM đã tổ chức tập huấn cho 20 tỉnh, thành phía Nam (từ Ninh Thuận trở vào).Trước đó, ngày 20 và 21.6, đoàn đã tập huấn cho 100 tổ kiểm tra đánh giá nguy cơ trong doanh nghiệp tại TP.HCM và 60 tổ kiểm tra đánh giá nguy cơ trong doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cho biết, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp tại khu vực phía Nam (TP.HCM) và tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, một số tỉnh Tây Nam bộ và một số tỉnh miền Trung cũng bắt đầu xuất hiện những ca bệnh. Bên cạnh dịch bùng phát trong cộng đồng dân cư thì dịch bệnh đã len lỏi vào các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM và Bình Dương.

Để bảo vệ KCN, cơ sở sản xuất và công nhân, bên cạnh các biện pháp đã làm: Khoanh vùng, truy vết, tiêm vắc xin,  thì vấn đề triển khai kiểm tra đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở sản xuất trong giai đoạn này là rất cần thiết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các tỉnh thành, dựa trên kinh nghiệm sử dụng chiến thuật phối hợp về xét nghiệm nhanh, mẫu gộp PCR và mẫu đơn PCR, cần chủ động mua sắm test nhanh. Khi có các điểm dịch tại các cơ sở sản xuất, các test nhanh này sẽ giúp nhanh chóng nhận diện được trường hợp nguy cơ, kịp thời khoanh vùng, dập dịch. Bên cạnh đó, các KCN mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin vào kiểm tra giám sát. Khi phát hiện ca nhiễm trong phân xưởng thì công tác truy vết sẽ đơn giản, nhanh chóng.

Đặc biệt, các cơ sở sản xuất nên thành lập tổ Covid-19 cộng đồng từ 2-4 người, có trách nhiệm thường xuyên giám sát các biện pháp phòng chống dịch ngay tại phân xưởng, kiểm tra độ an toàn được khuyến cáo, để tiến hành các công tác cần thiết phòng chống dịch. Các doanh nghiệp cần thực hiện chuỗi an toàn từ nơi lưu trú - vận chuyển công nhân – môi trường sản xuất an toàn. Có thể bố trí 20-30% người lao động trong khu lưu trú tập trung đã được quán triệt các biện pháp chống dịch. 

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc