Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Giải trí
  4. Du lịch
  5. Thể thao
  6. Gia đình
  7. Kinh tế
  8. Ẩm thực
  9. Đời sống
  10. Nhịp sống số
  11. Pháp luật
  12. Thế giới
  13. Tư vấn
  14. Media

Chính trị

09 Tháng Mười Hai 2021

“Bí kíp” dinh dưỡng làm chậm lão hóa

Thứ Hai 04/10/2021 | 08:22 GMT+7

VHO- Dù không tránh được quá trình lão hóa nhưng các chuyên gia y tế khẳng định: lão hóa không có gì đáng sợ.

Sự lão hóa làm thay đổi sinh lý, tâm lý của con người và làm xuất hiện nhiều loại bệnh tật, ngược lại bệnh tật làm gia tăng lão hóa.

“Bí kíp” dinh dưỡng làm chậm lão hóa - Ảnh 1.

Có thể làm chậm lại quá trình lão hóa bằng chế độ dinh dưỡng khoa học (Ảnh minh họa từ Internet)

Hầu hết con người lúc còn trẻ ít mắc bệnh tật nhưng đến tuổi ngoài 40, đặc biệt là người cao tuổi, nhiều loại bệnh tật xuất hiện như: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, đi đứng, nói năng chậm chạp hơn, nhớ ít, quên nhiều, thậm chí mắc chứng lú lẫn, run rẩy hoặc gặp phải tai biến, đột quỵ.

Vấn đề lão hóa con người không thể chống lại, song chúng ta có thể làm chậm lại bằng chế độ dinh dưỡng khoa học. Theo các chuyên gia y tế uống đủ nước rất quan trọng, chúng ta cần uống nước đều trong ngày và không uống quá nhiều nước vào buổi tối. Để giảm thoái hóa khớp, chúng ta nên vận động và tập luyện như đi bộ, đạp xe, yoga, gym… ít nhất là 60 phút/ngày.

Cần ăn nhiều rau xanh, giảm muối, chọn chất béo tốt cho sức khỏe, ăn vừa phải để dự phòng tăng cân không gầy quá, cũng không béo quá. Ăn phở, bún thì ăn thêm nhiều rau xanh, ăn phần cái, thịt và hạn chế ăn nước vì nước đó chứa rất nhiều muối (gần 3g muối trong 1 tô phở), khuyến nghị trong một ngày chỉ nên dùng dưới 3g muối.

Nếu ăn mì ăn liền, nên cho thêm giá, rau xanh. Phần gia vị trong gói mì chỉ nên dùng 1/3 hoặc 1/4, không cần dùng hết gói gia vị vì như thế rất nhiều muối.

Dùng thêm sữa và các loại ngũ cốc, có thể cho thêm sữa bột công thức để đủ hàm lượng canxi. Nếu uống cà phê sáng thì cho sữa bột để có thêm canxi, thay vì sữa đặc có đường.

Trong bữa ăn chính nên ăn ít tinh bột, 1 bữa ăn nên đa dạng và cân đối các loại thực phẩm. Lưu ý, khi chế biến món ăn chỉ nên chiên 1 lần, tránh dùng đi dùng lại dầu chiên vì các chất béo chuyển hóa sẽ làm rối loạn lipid máu.

PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền, Giảng viên ĐH Y Hà Nội, Trưởng phòng nghiên cứu khoa học, Trưởng khoa chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, trong một ngày làm việc dù bận rộn nhưng chị vẫn cố gắng duy trì đủ 3 bữa ăn, đặc biệt là không bỏ bữa sáng. Đây là bữa quan trọng cần đến 30% năng lượng trong ngày song rất nhiều người lại bỏ quên bữa ăn này. Trong chế độ ăn chị hạn chế tinh bột, ăn cơm thì chỉ nửa chén trong một bữa, bù lại ăn nhiều rau.

 

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

22oC

Độ ẩm: 65%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:00:00
ngày 2021-12-09

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9101112
13141516171819
20212223242526
272829303112
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top