Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

14 Tháng Tám 2022

Việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế phải đảm bảo an toàn

Thứ Năm 04/11/2021 | 18:55 GMT+7

VHO-Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, khách quốc tế muốn đến những địa phương thí điểm tiếp nhận khách quốc tế của Việt Nam phải có đầy đủ giấy tờ về dịch tễ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam, đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho người dân.

Giai đoạn I sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam và Đà Nẵng. Ảnh: Ngọc Hà

Ngày 4.11, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi Phú Quốc và một số địa phương của Việt Nam sẽ đón khách du lịch quốc tế trong tháng này, xin cho biết về biện pháp được áp dụng để đảm bảo phòng dịch đối với khách quốc tế và người dân địa phương, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Vừa qua Chính phủ Việt Nam đã đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, lộ trình mở lại du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11.2021), giai đoạn 2 (từ tháng 1.2022) và giai đoạn 3 (từ quý II/2022), trong đó giai đoạn I sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam và Đà Nẵng.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, khách quốc tế muốn đến những địa phương thí điểm tiếp nhận khách quốc tế của Việt Nam phải có đầy đủ giấy tờ về dịch tễ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có Giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 hoặc Giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19. Ngoài ra, khách cũng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng và địa phương liên quan.

"Trên tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho người dân, các địa phương thí điểm tiếp nhận khách quốc tế đang khẩn trương tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 để tạo kháng thể cho tất cả người dân, kể cả người lao động đang làm việc tại địa phương, phân một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn thành khu nghỉ cách biệt dành riêng phục vụ khách du lịch quốc tế", bà Phạm Thu Hằng nói.

Về câu hỏi, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, còn gọi là hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được đại diện các bên giới thiệu đến Bộ Ngoại giao, đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam dựa trên tiêu chí gì để công nhận hộ chiếu vắc xin của các nước này, và họ có công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam theo phương thức có đi có lại hay không, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia/ vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Theo đó, người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắcnxin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19. Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng, Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao. Người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng, Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ nói trên.

Cũng theo bà Phạm Thu Hằng, đây chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận hộ chiếu vắc xin của nước ngoài. Để được công nhận chính thức, hộ chiếu vắc xin nước ngoài cần đáp ứng Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vắc xin của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được Lãnh đạo Chính phủ phê duyệt. Cụ thể: mẫu “Hộ chiếu vắc xin” phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy, phải mang mã xác thực; do các quốc gia/vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi cấp; vắc xin phải được Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm châu  Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

“Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng được nhập cảnh Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Bộ Ngoại giao cũng đang khẩn trương trao đổi với khoảng 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau Hộ chiếu vắc xin”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

TÙNG QUANG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top