Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

20 Tháng Tám 2022

Các hoạt động từ thiện sẽ đi vào nề nếp sau khi Nghị định 93 có hiệu lực từ ngày 1.12 tới

Thứ Tư 10/11/2021 | 18:38 GMT+7

VHO-Trả lời câu hỏi về kết quả tiếp nhận giải quyết đơn tố cáo một số sai phạm trong quyên góp từ thiện trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội vào chiều 10.11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo Cảnh sát hình sự toàn quốc rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện những tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an, hiện Bộ Công an đang giao cho Cục Cảnh sát hình sự tiến hành thụ lý, kiểm tra xác minh các nguồn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông tin của người dân về hoạt động quyên góp, nhận từ thiện, cứu trợ trong đợt mưa lũ xảy ra tại miền Trung năm 2020 của một số nghệ sỹ để làm rõ theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn vào chiều 10.11

Hiện Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với Ngân hàng tiến hành rà soát xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, đóng góp, quá trình giải ngân; phối hợp với UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi… xác minh, làm rõ số tiền, hàng các nghệ sỹ đã tiến hành cứu trợ tại các địa phương.

“Bên cạnh đó, cũng đã mời các cá nhân, tổ chức có liên quan làm việc, cung cấp các thông tin có liên quan để kết sớm kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật. Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo Cảnh sát hình sự toàn quốc rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện những tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản”, Bộ trưởng Bộ Công an thông tin.

Đại tướng Tô Lâm cũng cho biết, qua rà soát tại các địa phương, hiện nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tiếp nhận 6 tố giác tội phạm của công dân có liên quan đến việc biển thủ tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tổ chức tiếp nhận, phân loại 6 tố giác theo đúng quy trình của pháp luật tố tụng hình sự. Mọi công việc đang tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, qua công tác rà soát, Bộ Công an sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động tiếp nhận, phân bổ, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn, khắc phục thiên tai, hoả hoạn, các sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo… theo hướng bổ sung các quy định để hoạt động này đảm bảo công khai minh bạch.

Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng sau khi Nghị định 93 có hiệu lực các hoạt động thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp

Trước đó, đại biểu Dương Văn Phước (Quảng Nam) đã chất vấn về sự tùy tiện trong việc kêu gọi quyên góp từ thiện, trong khi cơ quan chức năng quản lý chưa chặt chẽ, dẫn đến việc sử dụng tiền quyên góp không đúng mục đích, trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, tại Nghị định 64 năm 2018, Chính phủ khuyến khích các tổ chức, cá nhân và mọi người dân tham gia làm việc từ thiện, cứu trợ người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh.

Trong quy định có khuyến khích các tổ chức, cá nhân khác huy động nhưng lại không quy định cụ thể cách thức huy động, quyên góp thế nào, cấp phát ra sao. Về quan điểm cá  nhân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng nên khuyến khích hoạt động từ thiện của người dân nhưng phải trên nguyên tắc, qui định của pháp luật.

Bộ trưởng Dung cũng cho biết, trước những ồn ào liên quan đến từ thiện, Thủ tướng đã giao Bộ LĐ,TB&XH, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 64. Và Thủ tướng đã ban hành Nghị định 93 ngày 27.10, trong đó quy định rất rõ nguyên tắc, tiêu chí cách làm, đối với các hoạt động kêu gọi quyên góp. Ông Dung cũng hy vọng sau khi Nghị định 93 có hiệu lực từ ngày 1.12 tới, các hoạt động thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội diễn ra trong 2,5 ngày

Cũng trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 93 với nhiều điểm mới. Nghị định 93 này đã hạn chế những tồn tại của Nghị định 64, trong đó quy định rõ các đối tượng từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Thập đỏ, tổ chức, cá nhân, đơn vị liên quan thực hiện vấn đề thiện nguyện, vận động tài trợ cũng như quy định rõ việc quản lý, phân bổ tiền, hàng hoá, vật tư… thiện nguyện. Nghị định 93 sẽ có những qui định chặt chẽ để thanh tra, kiểm tra xem các hoạt động từ thiện có đúng quy trình của pháp luật hay không, để có thể xử lý một cách nghiêm minh và chặt chẽ.

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top