Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Chính trị

20 Tháng Giêng 2022

Chuyện về người lính công binh thiết kế hai công trình H66, H67 trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch

Thứ Ba 30/11/2021 | 20:53 GMT+7

VHO- Khu di tích Phủ Chủ tịch vốn là một quần thể kiến trúc được xây dựng từ đầu thế kỷ XX bao gồm toà nhà Phủ Toàn quyền Đông Dương - công trình mang phong cách thời Phục Hưng do kiến trúc sư người Pháp gốc Đức Charles Lichtenfelder thiết kế và một số ngôi nhà dành cho các nhân viên phục vụ Phủ Toàn quyền Đông Dương trước đây.

Đồng chí Đặng Phan Thái đang giới thiệu với cán bộ Khu di tích Phủ Chủ tịch về kết cấu của ngôi nhà H67

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về sống và làm việc, nơi đây được xây dựng thêm một số công trình như Nhà sàn - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc từ năm 1958 đến năm 1969, là công trình do kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh, nguyên Cục phó Cục Thiết kế kiến trúc thuộc Bộ Giao thông thủy lợi  thiết kế. Bên cạnh đó là hai công trình  H66 và H67 được xây dựng để đảm bảo an toàn cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc.

Công trình H66 là căn hầm được xây dựng với mục đích là nơi trú ẩn trực tiếp phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh khi có báo động (Sức chống đỡ của căn hầm gấp 1/5 lần so với những công trình trước đây). Ngoài ra căn hầm còn là địa điểm để Người họp với các đồng chí trong Bộ Chính trị. Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 17.5.1966 và hoàn thành vào ngày 05.8.1966 nên được gọi là hầm H66. Lúc đầu căn hầm làm ngầm toàn bộ, sau do tình hình địa chất thuỷ văn nên phải xử lý một phần tấm chắn đạn nổi và tạo thành hình dáng như một quả đồi. Đơn vị thi công do đồng chí Trần Sỹ Yêm - Tiểu đoàn phó Phụ trách về thi công thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 259, Bộ Tư lệnh Công binh. Sau khi xây xong, đồng chí đã gửi báo cáo kết quả công trình lên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Căn hầm sâu 9m, rộng 12,6m2, cao 2,5m, trên nóc hầm là một mô đất lớn được trồng nhiều cây cối để ngụy trang cùng với cây lá trong vườn. Mỗi khi có máy bay Mỹ, đồng chí cảnh vệ đánh vào chiếc kẻng treo bên giàn hoa giấy báo hiệu cho Bác và anh em trong cơ quan biết để xuống hầm trú ẩn. Trong hầm có một chiếc gường đơn để Bác nghỉ và một số ghế tựa c