Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

19 Tháng Ba 2024

Cốm xào

Thứ Ba 04/01/2022 | 08:00 GMT+7

VHO- Cốm xào là ngào cốm với một chút đường cát, đảo trên lửa liu riu, để hạt cốm quện với đường, cho đến khi róc chảo thì đơm ra đĩa, phết một lớp mỏng dầu ăn hoặc mỡ lợn lên mặt cốm, dùng đũa cả hoặc thìa dẹt miết nhẹ cho cốm dàn đều trên đĩa, là xong. Cũng có thể rắc vài sợi dừa lên đĩa cốm, cho điệu thôi, chứ dừa không có vai trò gì trong trong hương vị nguyên bản của món cốm xào.



Nguyên liệu và công thức chỉ vậy. Nhưng để xào được đĩa cốm đúng điệu, không cứng, không nát, ngọt thơm vừa miệng, không hề đơn giản. Trước khi xào, phải vẩy nước vào cốm, ủ cho hạt cốm nở đủ độ. Vẩy nước bao nhiêu và ủ cốm bao lâu cho đủ độ còn tuỳ vào cốm và kinh nghiệm riêng của mỗi người. Cũng tuỳ loại cốm mà cho đường. Cốm để xào ngon nhất là cốm bánh tẻ. Hạt cốm không non quá, không già quá, có vị ngọt thanh thanh, nên chỉ cần một xíu đường, và có thể trộn luôn một tẹo dầu ăn. Khi xào xong, hạt cốm mọng lên óng ả. Cốm xào là món tráng miệng hay món ăn vặt ở Hanoi từ xưa. Cốm nguội, cắt miếng cốm ra, hít hà, nhấm nháp cái hương vị dẻo thơm tinh tuý của nó, nhấp ngụm trà sen, lại có bạn hiền cùng thưởng, trong tiết trời se se nắng gió cuối Thu, thì thật đã đời! Cốm xào chỉ nên ăn trong ngày, cho vào tủ lạnh, để đến hôm sau là chẳng ra gì nữa.


NGUYÊN LIỆU:
- 1/2  cân cốm lá me ( hãy bỏ ngay tư tưởng cốm xào là cồm già. Cứ cốm lá me ngon nhất mà xào nhé các mẹ.
- 70 g đường kính.
- một bát ăn cơm nước dừa
- 4 thìa ăn cơm dầu ăn ( đây chính là thứ khiến cốm bóng và mềm không bị lại cốm)


 CÁCH XÀO
1. Cho nước dừa vào chảo đun sôi lăn tăn cho đường vào quậy đến lúc tan đường, trút cốm vào
2. Để cho lửa thật nhỏ, đảo đều tay cho cốm ngậm đường chừng 5 phút, cho 3 thìa phở dầu ăn đảo tiếp chừng 10-15 phút là được.
3. Cho cốm ra đĩa nhỏ, dàn mỏng đều cho đẹp
4. Dừa nạo cho vào chảo lửa nhỏ cho 3 thìa đường rim dừa cho săn chừng 5 phút, cho 1 thìa dầu ăn cho dừa mềm đảo tiếp 5 phút nữa là được ( dừa rim đảm bảo để đến hôm sau cũng không bị thiu như dừa tươi)
5. Rắc dừa nạo lên đĩa cốm
6. Pha ấm trà sen “ xổi” nhâm nhi miếng cốm xào ngon tuyệt.

LÊ THUÝ HẰNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top