Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

19 Tháng Ba 2024

Dưa, hành muối

Thứ Năm 06/01/2022 | 09:42 GMT+7

VHO- Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ.
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh.


Tính ra chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán. 
Một món ăn tuy không phải là món chủ đạo nhưng lại là món không thể thiếu được đó là dưa hành.
Hành muối thì tầm 10 ngày nữa muối đến Tết ăn là đẹp nhưng còn dưa muối thì ăn vài mẻ mới đến Tết vì thời gian muối dưa ngắn hơn.
Mình xin chia sẻ công thức muối dưa hành bất bại của mình. Hy vọng là giúp được cho những ai vẫn đang lúng túng cho món dưa hành ngày Tết của gia đình.
Chỉ là cách muối truyền thống nhưng đảm bảo là với công thức này sẽ thành công 100% mọi người nhé. 

Dưa muối.
Nguyên liệu:
- 1,5 kg cải bẹ.
- 1,5 lít nước đun sôi để ấm.
- 75g muối ( 1/2 dl )
- 25g đường  ( 15 ml= 1 mátked= 1 thìa canh) (mình dùng đường vàng có ảnh ở phần cmt)
- 15 ml dấm ( có dấm nhanh chua hơn nhưng thực ra ko có dấm mùi thơm đặc trưng hơn nên mình thường bỏ qua dấm)
- Hành hoa cắt khúc
- Ớt
- Cà rốt, su hào tỉa hoa thái khúc cho đẹp.
Cách làm:
Chọn cải có bẹ lớn, sau đó phơi nắng 1 ngày cho héo. 
Rửa sạch cắt khúc khoảng 4-5 cm rồi tráng lại bằng nước đun sôi để nguội, để ráo nước.
Đun 1,5 lít nước sôi để nguội còn ấm ấm, hoà tan  muối đường dấm.
Khi cải ráo nước xếp vào lọ thuỷ tinh đã rửa sạch tráng nước sôi. Đổ nước ấm đã pha muối đường và dấm vào.  Nén chặt dưa cho toàn bộ dưa ngập trong nước, nếu ở Việt Nam bạn có thể mua mía chẻ thành thanh cài trên miệng lọ thuỷ tinh, để gần bếp  hoặc phơi trong nắng nhẹ ( không nắng gắt) vài hôm là được ăn. Khi dưa đã chua cất vào tủ lạnh ăn dần.

Hành muối.
Nguyên liệu:
- 1,5 kg hành củ ( chọn hành trắng đỡ hăng và nhìn đẹp mắt hơn hành tím).
- 1,5 lít nước.
- 75gr muối
- 20 gr đường.
- 2 thìa canh dấm  ( có dấm nhanh chua hơn nhưng thực ra ko có dấm mùi thơm đặc trưng hơn nên bỏ qua dấm cũng được)
- Ớt, cà rốt tỉa hoa.


Cách làm:
Hành chọn củ vừa đều.
Ngâm hành với nước vo gạo qua đêm cho bớt hăng và lớp vỏ già bên ngoài bong ra.
Sáng hôm sau bỏ ra rắc khoảng 3 thìa muối vào trộn đều ( muối khô) để như vậy để đến tối bỏ ra nhặt bỏ lớp vỏ hành già cắt sơ qua rễ, đừng cắt sát phần gốc quá khi muối hành dễ bị ủng, nhũn.
Rửa sạch hành để ráo ngâm 1 lần nữa nước gạo với 2-3 thìa muối qua 1-2 đêm cho bớt hăng. Sau đó nhặt sạch lại 1 lần nữa vỏ và rễ hành rồi xả lại thật sạch với nước sôi để nguội. Khi hành ráo nước xếp hành vào lọ thuỷ tinh đã rửa sạch tráng nước sôi. Xếp mía lên trên và chèn vỉ thật chặt. 
Đun nước, muối, đường, dấm sôi rồi để nguội hơi âm ấm 1 chút sau đó đổ ngập hành ko để hành nổi lên dễ úng, hỏng.
Sau khoảng 10 -15 ngày là đc ăn được
Chúc mọi người thành công và ngon miệng.

LÊ THUÝ HẰNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top