Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

29 Tháng Ba 2024

Thịt gác bếp- Dư vị của mùa xuân

Thứ Hai 07/02/2022 | 16:42 GMT+7

VHO- Mảnh đất Tây Bắc xinh đẹp được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều điều độc đáo riêng. Cảnh quan tươi đẹp, con người chân tình cùng ẩm thực phong phú đã níu chân, núi lòng người phương xa. Riêng về văn hóa ẩm thực, quả thật sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến các món thịt gác bếp thơm lừng. Những dư vị ấn tượng  của món ăn này đã khiến thực khách mê mẩn từ lúc nào không hay biết.

Có thể nói đây chính là một trong những món ăn truyền thống của người Thái ở Tây Bắc và được thực khách yêu thích nhất. Thịt gác bếp cũng có nhiều loại: thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, thịt nai gác bếp, thịt bò gác bếp, thịt ba chỉ gác bếp… Dù được làm từ các nguyên liệu thịt khác nhau nhưng điểm chung của tất cả những món ăn này chính là hương vị độc đáo  của nó.

Thịt gác bếp được chế biến tương đối cầu kỳ, công phu, dù bạn cũng có thể mua ở bất cứ nơi đâu, nhưng nếu muốn tự tay chuẩn bị món ngon này thì có thể tham khảo các bước như sau:

- Nguyên liệu: thịt tươi (trâu, bò, dê, lợn…), các loại gia vị có tiêu, ớt, muối, gừng và đặc biệt phải có hạt mắc khén, hạt dổi.

-Công đoạn chế biến:

Thịt được rửa sạch sau đó loại bỏ phần bạc nhạc, cắt thịt dọc thớ thành miếng to bản

 Ướp thịt cùng các loại gia vị đã chuẩn bị, chờ khoảng 1giờ cho thịt ngấm đều gia vị

Xiên thịt vào que tre và mang đi gác bếp. Thịt sẽ chín từ từ bằng sức nóng của lửa và khói bếp. Thời gian cho công đoạn này kéo dài đến 1-2 tháng mới cho ra thành phẩm thịt gác bếp thơm ngon.

Món ăn này mang một hương vị vô cùng đặc trưng, lạ miệng làm cho thực khách mê mẩn. Mỗi miếng thịt đều bám đầy gia vị bên ngoài, tỏa ra hương thơm nồng đặc trưng ngay từ khi cầm lên tay. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời của nhiều vị, từ vị ngọt của thịt, vị cay của gia vị đến cái vị hăng hăng ngai ngái của khói bếp… Tất cả  góp phần khiến cho món ăn được đặc biệt hơn.

Khi thưởng thức món thịt gác bếp, bạn có thể kết hợp cùng gia vị chấm chẳm chéo. Nhâm nhi từng miếng thịt gác bếp với bát rượu ngô thơm lừng, đặc biệt vào một ngày se se lạnh thì bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Món ăn cực thích hợp để làm món nhậu trong các bữa ăn của gia đình, tiếp đón bạn bè hoặc là món ăn vặt. Bên cạnh đó nó cũng xem như một một món quà thiết thực, ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, người thân trong dịp năm mới. Chắc chắn trong giây phút đoàn viên, cùng nhau nhâm nhi miếng thịt gác bếp thơm ngọt, dai dai, cay cay sẽ khiến câu chuyên thêm phần thi vị. 

Nếu chưa từng thưởng thức món ăn này bao giờ và muốn tìm hiểu về cách thưởng thức chuẩn nhất thì bạn có thể lựa chọn cách hấp nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy. Thịt gác bếp vốn khô cứng lại được bảo quản trong tủ lạnh nên nếu sử dụng ngay thì khá khó để xé nhỏ, vì thế công đoạn hấp nóng này giúp miếng thịt mềm hơn, có độ ẩm, dễ xé thành các miếng nhỏ và ăn được ngon miệng hơn.

                  LÊ THÚY HẰNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
3031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top