Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

11 Tháng Tám 2022

Chủ tịch nước: Nền văn hiến kỳ vĩ của dân tộc Việt Nam được tạo nên bởi 54 dân tộc anh em đoàn kết, gắn bó với nhau

Thứ Bảy 12/02/2022 | 11:00 GMT+7

VHO- Sáng 12.2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2022.

Tham dự chương trình có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Phan Xuân Thủy; các Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Trịnh Thị Thủy, Tạ Quang Đông, Hoàng Đạo Cương, Đoàn Văn Việt và đông đảo các vị già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người dân đồng bào các dân tộc thiểu số của các dân tộc Việt Nam…

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tặng hoa chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp xuân mới

Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc là hoạt động thường niên do Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức. Năm nay, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022 diễn ra tại Làng từ ngày 12– 13.2.2022 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng Âm lịch).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đồng bào các dân tộc

Không khí tưng bừng của Ngày hội tại Ngôi nhà chung

Phát biểu khai mạc tại Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2022, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: “Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến lĩnh vực văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam”. Nhấn mạnh văn hóa là hồn cốt của dân tộc, là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước, là di sản quý báu góp phần làm nên sự phong phú đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Sau hơn 20 năm triển khai thực hiện và 11 năm kể từ ngày “mở cổng”, với phương châm: Để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, luôn là địa chỉ đỏ để tổ chức tốt các hoạt động bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc Ngày hội

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Với sự tham gia của hơn 200 đồng bào dân tộc của 24 cộng đồng đến từ 15 tỉnh thành phố, đại diện cho các vùng, miền trong cả nước, Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc được tổ chức tại Làng chính là khởi đầu cho khát khao ước vọng của cộng đồng dân tộc đang sinh sống, hoạt động thường xuyên tại Ngôi nhà chung”.
 Phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội

Đồng thời Chủ tịch nước khẳng định: "Nền văn hiến kỳ vĩ của dân tộc Việt Nam được tạo nên bởi 54 dân tộc anh em đoàn kết, gắn bó với nhau. Đó là một nền văn hóa đa dạng, phong phú, có sự thống nhất cao về ngôn ngữ, là một tài sản vô cùng quý giá của dân tộc ta. Tôn trọng một dân tộc, trước hết là tôn trọng nền văn hóa của dân tộc đó. Chính sách dân tộc của Đảng đã tạo mọi điều kiện cho sự gìn giữ và phát triển tính khác biệt trong bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, đồng thời làm cho văn hóa của các dân tộc hòa quện với nhau tạo thành văn hóa Việt Nam bền vững và tỏa sáng. Trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, mỗi dân tộc với nền văn hóa đặc sắc của mình luôn sản sinh ra những người con ưu tú cho đất nước".

Chủ tịch nước đánh cồng khai mạc Ngày hội

Chủ tịch nước cũng cho biết, khi đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam, được thành lập) trong số 34 cán bộ chiến sĩ đầu tiên, 29 người là dân tộc thiểu số. Những đóng góp, cống hiến, hi sinh của đồng bào các dân tộc thiểu số là hết sức oanh liệt, thầm lặng và sâu sắc trong thời chiến cũng như thời bình. Niềm tin, quyết tâm đi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ của đồng bào các dân tộc thiểu số đã luôn kiên định và bền bỉ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà nhân dịp năm mới cho đồng bào các dân tộc hiện đang sinh sống và hoạt động thường xuyên tại Làng

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tất cả người Việt chúng ta đều rất tự hào về những tấm gương như Kim Đồng, anh hùng Núp và xa hơn nữa là những anh hùng vệ quốc như 3 anh em tù trưởng người Tày-Hà Bổng, Hà Đặc và Hà Chương trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông. Có rất nhiều cán bộ cấp cao, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống, chiến đấu và trưởng thành ở các vùng miền núi, coi bản làng là nhà, sống chung với đồng bào dân tộc thiểu số như gia đình mình; và có những đồng chí lãnh đạo cấp cao là những người dân tộc thiểu số trong thời chiến cũng như thời bình trong suốt thời gian qua.
Sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, cùng với tinh thần đại đoàn kết của 54 dân tộc Việt Nam tiếp tục được tăng cường và củng cố, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số, phát triển cơ sở hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa, thực hiện các chính sách phát triển kinh tế xã hội và quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc anh em, coi văn hóa các dân tộc là một phần không thể tách rời của văn hóa Việt Nam. Với nhiều hoạt động hàng năm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh, “Ngôi nhà chung” này là điểm hội tụ, lan tỏa truyền thống văn hóa của các dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà lưu niệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Đồng bào các dân tộc tặng quà Chủ tịch nước

Chủ tịch nước bày tỏ: "Có một điều tôi vui mừng nhận thấy rằng: Những vẻ đẹp văn hóa riêng biệt của 54 dân tộc không chỉ được hiển lộ tại nơi này, mà là nếp sinh hoạt đời sống hằng ngày của mỗi dân tộc trên quê hương Việt Nam. Điều ấy đã làm cho những vẻ đẹp văn hóa được lan tỏa trong cuộc sống chứ không phải chỉ nằm trong kho tàng. Những vẻ đẹp muôn màu đó đã và đang hòa quyện vào nhau làm nên vẻ đẹp lớn lao và thẳm sâu của văn hóa Việt Nam.
Nhân dịp năm mới, tôi đề nghị các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể từ Trung ương đến địa phương có những giải pháp việc làm cụ thể, thiết thực hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo giáo dục, văn hóa, y tế, phúc lợi xã hội. Để tạo chuyển biến căn bản về kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng có đồng bào dân tộc thiểu số", “thúc đẩy tính tích cực, ý chí tự lực, tự cường của đồng bào” như Văn kiện Đại Hội XIII của Đảng đã đề ra.
Chúng ta, đặc biệt là chính quyền địa phương cần có kế hoạch cụ thể hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển của những nhóm dân tộc ít người nhất Việt Nam như dân tộc Ơ Đu, BRâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La. Mỗi dân tộc là một cành, trong cái cây vĩ đại mang tên Việt Nam. Vì vậy, chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ bằng mọi giá vẻ đẹp văn hóa riêng biệt của mỗi dân tộc, làm cho tất cả những cành, nhánh ấy đâm chồi nảy lộc, nở hoa, kết trái".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam 

Nhấn mạnh, văn hóa luôn là bước tiến đầu tiên và là chốt chặn sau cùng cho sự trường tồn của mỗi dân tộc, Chủ tịch nước cho rằng, việc tổ chức Ngày hội văn hóa hàng năm, cần một cách làm sáng tạo để giúp chúng ta tìm hiểu, bảo tồn và tương tác một cách có chiều sâu những nét văn hóa riêng của từng dân tộc, tạo ra sự giao lưu, sự tương tác làm nổi bật và làm phong phú thêm vẻ đẹp văn hóa Việt Nam, gìn giữ bản sắc của từng dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết đồng bào dân tộc Mường

Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn các vị già làng, trưởng bản, nghệ nhân tích cực phát huy vai trò vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt quan tâm giáo dục các thế hệ trẻ, bởi lẽ, thông qua sự kết nối kỳ diệu của văn hóa, chúng ta mới dễ dàng có được sự gần gũi, hiểu biết và yêu thương lẫn nhau, góp phần vun đắp sức mạnh Việt Nam, giá trị Việt Nam cho hôm nay và mai sau.

VŨ MỪNG; ảnh: TRẦN HUẤN

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11121314
15161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top