Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới
  14. Media

Chính trị

12 Tháng Tám 2022

Đi thụt lùi, cào lộc biển

Thứ Tư 23/02/2022 | 10:29 GMT+7

VHO- Những ngày đầu năm mới, tại nhiều làng biển ở Quảng Nam, ngư dân hào hứng vì thu được tiền triệu mỗi ngày từ “lộc biển” như đi cào ốc ruốc (ốc gạo), trúng đậm cá trích…

Chỉ sau vài tiếng đồng hồ đi cào ốc ruốc, ngư dân ở các xã bãi ngang vùng biển Tam Tiến, Tam Thanh, Cửa Đại,… đã có thể cào được hàng trăm kí lô ốc ruốc đựng trong những chiếc thùng, xô to. Với giá bán ngay tại biển 2.000-2.500 đồng/kg, ngư dân đã có thể kiếm được 300-400 nghìn đồng mỗi ngày. Mùa ốc ruốc vào thời điểm giáp Tết, ngư dân cũng hạn chế việc ra khơi vì biển hay động nên được xem là công việc thời vụ, thu nhập đủ để sắm sang ngày Tết thơ thới.

Theo bà Năm, một ngư dân ở vùng biển Tam Tiến, năm nay ốc gạo nhiều vô số kể nên bà tranh thủ thức dậy sớm để đón “lộc biển”. “Cào liên tục 4 tiếng đồng hồ (từ 5h đến 9h), trung bình một ngày, tôi thu được 6 xô ốc (một xô 30 kg). Bán lại cho thương lái ngay tại bờ biển với giá 2.000 đồng/kg, như vậy tôi kiếm được khoảng trên 300 nghìn đồng/ngày”, bà Năm vui vẻ chia sẻ.

Ốc ruốc bé - một loại ốc nhỏ bằng đầu móng tay, còn thường được gọi là ốc gạo, ốc lễ, là món ăn được liệt vào hàng “khoái khẩu” và chỉ có một mùa, khoảng hơn một tháng thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Những con ốc bé xíu, hoa văn xinh xắn được mua về, ngâm rửa thật kỹ càng, nấu lên, xào qua cùng ớt, sả, nêm nếm chút gia vị được bán với giá 10-15 nghìn đồng/lon (tùy ốc to, nhỏ), được các bà, các chị, các gia đình mua về làm món quà ăn vặt, vừa lể ốc, vừa nói chuyện phiếm, có thể ngồi hàng giờ đồng hồ để lể ốc với nhau.

Nghề cào ốc ruốc được bà con vùng biển ngang gọi vui là nghề đi thụt lùi. Dụng cụ để hành nghề cũng rất đơn giản, chỉ cây sào tre gắn mảnh lưới nhỏ, dài tầm 1,5m, có lưỡi cào bằng kim loại được móc nối với mảnh lưới. Tầm gần 5 giờ sáng là phụ nữ, đàn ông trong làng rủ nhau ra bờ biển để cào ốc, mỗi người cầm cây sào, ra xa bờ khoảng 100 mét, đi thụt lùi, vừa đi vừa nhấn sào, cào sâu lớp cát kéo mạnh để ốc rơi vào mảnh lưới. Tầm 7-8 giờ sáng, ngư dân sẽ lên bờ dù có còn sức, còn luồng ốc để cào.

“Con ốc đó như lộc mà biển tặng ngư dân mùa Tết, biển động nên làm chi cũng phải nhớ vừa đủ, để lại lộc cho người khác, mùa sau”, bà Nguyễn Thị Bé, một ngư dân ở Thăng Bình giải thích.

Tương tự, tại các cảng cá, âu thuyền ở vùng biển ngang của các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, những ngày này, ngư dân phấn khởi vì trúng đậm cá trích. Tàu nào cũng thu được vài tạ, thậm chí có tàu trúng luồng, có thể thu về cả tấn cá chỉ sau một đêm ra khơi. Giá bán tại bến 10-12 nghìn đồng/kg, mỗi tàu có thể thu về 3-4 triệu đồng sau khi trừ chi phí, nhiên liệu.

THU HOÀI

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
121314
15161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top