Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

29 Tháng Ba 2024

Ong rừng xào măng

Thứ Sáu 25/02/2022 | 19:11 GMT+7

VHO- Ong và măng đều là những sản vật của rừng núi. Ong được bắt về, những con già có màu nâu được mang đi ngâm rượu, còn những chú ong non mập mạp, trắng tinh được người dân khéo léo chế biến thành món ong xào măng chua. Ong rừng xào măng là một trong những món đặc sản ở Mai Châu, Hòa Bình

Ong rừng xào măng Mai Châu được xếp vào top những món ăn được du khách yêu thích nhất trong các món ăn đặc sản ở vùng đất này. Ong rừng không phải lúc nào cũng có hay nuôi được mà để thưởng thức món ăn này bạn nên đi du lịch Mai Châu vào khoảng thời gian cuối mùa xuân, mùa sinh sôi của ông rừng. Thời điểm này, người Mai Châu thường vào rừng, tìm kiếm những tổ ong đem về bản. Ong non, nhộng ong thì để chế biến món ăn ngon còn tổ ong, ong già thì đem ngâm rượu. 

Măng rừng cũng là đặc sản miền núi mà ở hầu hết các hộ gia đình sinh sống ở Mai Châu hay Tây Bắc đều có trong nhà để ăn dần, chế biến ăn kèm với rất nhiều các món ăn ngon. Ngon nhất phải kể đến đó là xào cùng với ong rừng. Người dân Mai Châu chọn những con ong non có màu trắng, nhộng ong béo ngậy đem xào cùng măng rừng thái mỏng rất dễ ăn. Đối với những bạn lần đầu tiên thưởng thức nhộng ong mà là ong rừng xào măng ở Mai Châu sẽ rất dễ ăn thậm chí còn có thể gây “nghiện”. 

Để măng tươi bớt đắng, người ta phải luộc đi luộc lại nhiều lần. Với cách sơ chế này, các cụ có dạy: “Mảy bố slong nặm mảy khôm” – Măng không (luộc) qua hai nước thì măng đắng. Nghĩa bóng chỉ sự giáo dục con người: măng không luộc qua nhiều nước thì măng sẽ đắng, người không được dạy dỗ nhiều thì sẽ sinh hư hỏng. Bằng cách so sánh hiện tượng măng bị đắng nếu không được luộc qua nhiều nước, câu tục ngữ khẳng định nếu con cái không biết vâng lời dạy bảo của cha mẹ thì sẽ chẳng nên người. Truyền thống đạo lý của dân tộc đã quy định một số khuôn mẫu làm người, trong đó có sự hiếu kính của con cái với ông bà cha mẹ.

Giữa núi rừng bát ngát, vị béo ngậy, được thưởng thức mềm mềm thơm phức của ong rừng lẫn với vị chua cay của măng chua và vị ngọt ngọt, hăng hăng của củ kiệu muối, thêm ly rượu ngô càng làm say đắm lòng người. Nếu có dịp lên Mai Châu, Hòa Bình, đừng bỏ lỡ  những cơ hội thưởng thức các món ngon nơi đây. Vẫn còn có rất nhiều món ăn đặc sản, độc đáo của vùng núi rừng Tây Bắc đang chờ bạn khám phá.

Đến Mai Châu mùa hè bạn không nên bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món ong rừng xào măng ngon ngất ngây đặc sản Mai Châu để có những trải nghiệm mới mẻ, đáng nhớ trong chuyến du lịch Mai Châu của mình nhé! 

LÊ THÚY HẰNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top