Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

12 Tháng Tám 2022

Nhiều ưu đãi với các hoạt động bảo vệ môi trường

Thứ Tư 02/03/2022 | 09:51 GMT+7

VHO- Trong những năm gần đây, bảo vệ môi trường đã trở thành một trong những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước, được biểu hiện qua nhiều biện pháp, chính sách khác nhau, trong đó có việc cho ra đời Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định một số điều chi tiết của Luật Bảo vệ môi trường.

 Chung tay bảo vệ môi trường biển (Ảnh minh họa)

 Nghị định 08 quy định cụ thể những ưu ái về đất đai với các nhóm dự án, hoạt động bảo vệ môi trường. Theo đó, các dự án xây dựng công trình bảo vệ môi trường trong nhóm hoạt động đầu tư ngành nghề thu gom, xử lý, tái chế hoặc tái sử dụng chất thải sẽ được ưu tiên bố trí quỹ đất gắn với các công trình, hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, điện, cấp thoát nước… sẵn có ngoài phạm vi dự án nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của dự án, qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Với những dự án nhà nước không bố trí được quỹ đất thì chủ đầu tư sẽ được hưởng chính sách như hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy định của pháp luật.

Những dự án phải thực hiện hoạt động di dời hộ gia đình ra khỏi nơi sản xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp… sẽ được hưởng ưu đãi về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai như các đối tượng thuộc dự án, ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư dự án đã ứng trước kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ được khấu trừ theo quy định.

Các hoạt động bảo vệ môi trường không phải là hoạt động đầu tư kinh doanh khác cũng nhận được nhiều hỗ trợ như: Di dời cơ sở đang hoạt động để đáp ứng khoảng cách an toàn về môi trường hoặc thực hiện lộ trình do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành theo quy định về bảo vệ môi trường; Đầu tư phát triển vốn tự nhiên có khả năng tái tạo, cung cấp dịch vụ hệ sinh thái tự nhiên, bảo vệ di sản thiên nhiên; Xử lý cải tạo môi trường bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ… Bên cạnh đó, một số loại hình sản xuất như: Sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, doanh nghiệp sản xuất, cung cấp thiết bị xử lý nước thải tại chỗ cho cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô hộ gia đình, sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường được Bộ TN&MT cấp chứng nhận Nhãn sinh thái Việt Nam và các sản phẩm được sản xuất từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải đáp ứng quy định của pháp luật, doanh nghiệp sản xuất phương tiện giao thông công cộng (trừ phương tiện sử dụng dầu), sản xuất phương tiện giao thông sử dụng điện, năng lượng tái tạo, mức tiêu hao năng lượng thấp, nhiên liệu sạch hay nhiên liệu tái tạo cũng sẽ được hỗ trợ theo quy định. Với các hoạt động bảo vệ môi trường không phải là hoạt động đầu tư kinh doanh, doanh nghiệp được hỗ trợ khi đổi mới công nghệ, cải tạo, nâng cấp công trình xử lý chất thải để thực hiện lộ trình do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường cũng sẽ được hưởng những ưu đãi như trên.

Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên sẽ được ưu đãi, hỗ trợ về vốn đầu tư từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, Quỹ Bảo vệ môi trường các tỉnh, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, được ưu đãi về thuế, phí và hỗ trợ về đất đai… Với các doanh nghiệp xử lý và tiêu hủy chất thải rắn, nếu áp dụng công nghệ xử lý chất thải có tỷ lệ chất thải phải chôn lấp sau xử lý dưới 30% trên tổng lượng chất thải rắn thu gom thì được vay vốn tại Quỹ Bảo vệ môi trường với lãi suất ưu đãi tối đa không quá 50% mức lãi suất tín dụng đầu tư của nhà nước do cơ quan có thẩm quyền công bố tại thời điểm cho vay, tổng mức vay vốn không quá 80% tổng mức đầu tư xây dựng công trình, được ưu tiên hỗ trợ sau đầu tư từ nguồn chênh lệch thu chi hằng năm.

 THANH BẢO

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
121314
15161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top