Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

11 Tháng Tám 2022

Tìm thấy con tàu mất tích dưới đáy hồ Superior sau 130 năm

Thứ Tư 09/03/2022 | 16:16 GMT+7

VHO - Từng được cho là sẽ mất tích mãi mãi, xác tàu Atlanta 130 năm tuổi cuối cùng đã được phát hiện dưới đáy hồ Superior.

(Ảnh: Hiệp hội lịch sử đắm tàu Great Lakes)

Nằm cách Công viên Deer ở bang Michigan, Mỹ 35 dặm (khoảng 56 km), "con tàu đắm được bảo tồn hoàn hảo", nằm ở độ sâu 650 feet (gần 200 m) dưới mặt hồ. Đây là thông tin do Hiệp hội lịch sử đắm tàu Great Lakes (GLSHS) công bố.

Hợp tác với công ty Marine Sonic Technology để lập bản đồ hơn 2.500 dặm của hồ Superior vào mùa hè năm 2021, GLSHS đã tìm thấy con tàu dài 172 foot (khoảng 54 m) sau khi sử dụng sonar (kỹ thuật sử dụng sự lan truyền âm thanh để dò tìm dưới mặt nước) .

Tàu Atlanta vận chuyển than đã bị chìm trong một cơn bão vào ngày 4.5.1891, trong khi được kéo bởi tàu hơi nước Wilhelm.

Tìm thấy con tàu mất tích dưới đáy hồ Superior sau 130 năm - Ảnh 1.

Các cột buồm của con tàu bị gãy trong cơn bão. (Ảnh: Hiệp hội lịch sử đắm tàu Great Lakes)

Bị mắc kẹt trong một cơn gió mạnh ở phía Tây Bắc, không chỉ dây kéo mà cả cánh buồm của Atlanta đã bị gãy, do đó thủy thủ đoàn đã phải rời bỏ con tàu trong cơn bão.

Thủy thủ đoàn gồm bảy thành viên lên một chiếc xuồng cứu sinh và chèo trong nhiều giờ cho đến khi đến Trạm cứu sinh Crisp Point. Trong khi cố gắng cập bến, xuồng cứu sinh bị lật và chỉ có hai thành viên được đưa vào bờ an toàn.

Các thông tin chi tiết về xác tàu theo lời kể của những người sống sót được Dịch vụ Cứu sinh Hoa Kỳ ghi lại. Tổ chức này là tiền thân của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ.

Hình ảnh xác con tàu đắm được chụp bởi ROV (xe điều hành từ xa) cho thấy phần còn lại của một bánh xe, nhà vệ sinh và cột buồm bị hỏng.

Theo Bruce Lynn, Giám đốc điều hành của GLSHS, những vụ đắm tàu ​​có thể được xác định rõ ràng sau một thời gian dài là rất hiếm. Xác tàu được bảo quản đặc biệt tốt trong vùng nước băng giá của hồ Superior.

Tìm thấy con tàu mất tích dưới đáy hồ Superior sau 130 năm - Ảnh 2.

Nhà vệ sinh của tàu Atlanta. (Ảnh: Hiệp hội lịch sử đắm tàu Great Lakes)

"Nó thực sự được trang trí công phu và vẫn đẹp sau 130 năm ở dưới đáy hồ Superior", ông Lynn nói trong một tuyên bố.

Những người sống sót cho biết, cả ba cột buồm đều bị gãy trong cơn bão, theo GLSHS, và những hình ảnh về xác con tàu đắm đã khẳng định những thông tin đó.

Bảng tên của Atlanta vẫn còn nguyên vẹn và có thể nhìn thấy được. Nguồn gốc của tên con tàu, trùng với tên thủ phủ của bang Georgia cách đó hàng trăm dặm, hiện vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

Độ sâu nơi tìm thấy xác tàu đắm nằm ngoài phạm vi tiếp cận của thợ lặn và ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới.

VTV.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31