Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

18 Tháng Tám 2022

Chủ tịch nước: Tạo điều kiện để những người “giữ lửa” ở các bản làng phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Thứ Ba 19/04/2022 | 14:30 GMT+7

VHO-Nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng nay 19.4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tiêu biểu. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu với các già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân tộc thiểu số

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; lãnh đạo một số Ban, bộ, ngành Trung ương và 92 đại biểu là các già làng, trưởng bản, nghệ nhân người dân tộc thiểu số có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong đồng bào dân tộc là những người “giữ lửa” ở các bản làng

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín đồng bào dân tộc thiểu số, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, công tác chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng được quan tâm và cải thiện rõ rệt, đặc biệt là các dự án, chính sách bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc anh em, coi văn hóa các dân tộc là một phần không thể tách rời của văn hóa Việt Nam. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ: “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc", càng khẳng định vai trò của văn hóa trong phát triển bền vững đất nước.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt

Theo Chủ tịch nước, muốn tôn trọng một dân tộc thì trước hết phải giữ gìn, tôn vinh văn hóa của dân tộc ấy. Nước ta có 54 dân tộc anh em, có 54 nền văn hóa, chủ trương của Đảng, Nhà nước là tôn trọng gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc. Đó là trách nhiệm rất lớn của các cấp, ngành trong quá trình phát triển đất nước, nhất là hội nhập quốc tế.

Trước đó, các đại biểu vào Lăng viếng Bác và thăm nhà sàn, ao cá Bác Hồ

Nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Văn hóa còn thì dân tộc còn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, văn hóa là hồn cốt của dân tộc, các thế hệ người Việt Nam phải có trách nhiệm đoàn kết, giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hóa gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh đất nước. 

Chủ tịch nước đánh giá cao Bộ VHTTDL đã phối hợp với các Ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức nhiều sự kiện văn hóa có ý nghĩa tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong đó hội tụ về “Ngôi nhà chung” với những lễ hội độc đáo, hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống, nghi thức được công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, những lễ hội đậm sắc màu được hình thành sống động trong dòng chảy văn hóa các dân tộc do chính các chủ thể văn hóa là nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín thực hiện.

Các nghệ nhân biểu diễn hát then, đàn tính 

Nhấn mạnh các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong đồng bào dân tộc là những người tiêu biểu, gương mẫu, cốt cán trong các phong trào của địa phương, “giữ lửa” ở các bản, làng, Chủ tịch nước cho rằng, sự đóng góp quan trọng thể hiện rõ nét qua việc vận động đồng bào các dân tộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, những phong tục tập quán tốt đẹp, di sản văn hóa, lễ hội truyền thống, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, bài trừ mê tín dị đoan; là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, tích cực đóng góp xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Chủ tịch nước và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân tộc thiểu số

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đề nghị các Ban, bộ, ngành và địa phương tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện chính sách và triển khai thực hiện tốt nhằm tăng cường, phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc của Đảng và chính sách dân tộc của Nhà nước hiện nay. Đồng thời, thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người có uy tín, qua đó động viên, khuyến khích họ tích cực tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ phối hợp với Cấp ủy, chính quyền địa phương; tạo điều kiện cho người có uy tín được tham gia đóng góp xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa xã hội; các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương; công tác hòa giải ở cơ sở...

Chủ tịch nước lưu ý, cùng với giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa, cần chú trọng xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống bà con các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất. Chú trọng lan tỏa sâu rộng các tấm gương già làng, trưởng bản tiêu biểu trong cộng đồng. "Chúng ta đang nói cán bộ, đảng viên nêu gương trước nhân dân, thì những già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người uy tín cũng chính là những tấm gương. Việc đào tạo, bồi dưỡng cho lớp trẻ là rất quan trọng trong quá trình giữ gìn văn hóa các dân tộc, trao truyền các giá trị văn hóa từ thế hệ này sang thế hệ khác càng quan trọng hơn. Muốn vậy phải tiếp tục nêu cao gương sáng cho con cháu cộng đồng là nhân tố quan trọng ở địa phương", Chủ tịch nước cho biết.

NGUYỄN THÀNH; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top