Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

28 Tháng Mười Một 2022

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Nâng tầm thương hiệu

Thứ Sáu 09/09/2022 | 13:23 GMT+7

VHO- “Công tác chuẩn bị tổ chức Liên hoan Phim quốc tế (LHPQT) Hà Nội lần thứ VI cần được triển khai bài bản, chu đáo; các đơn vị phối hợp chặt chẽ, rà soát từng đầu việc nhằm đảm bảo các hoạt động, sự kiện trong LHP sẽ diễn ra với hiệu quả cao nhất, góp phần nâng tầm thương hiệu LHPQT Hà Nội, quảng bá hình ảnh quốc gia và Thủ đô Hà Nội- trái tim của cả nước với giới nghề điện ảnh, công chúng trong nước và quốc tế...”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trưởng BCĐ LHPQT Hà Nội lần thứ VI phát biểu tại cuộc họp BCĐ, BTC LHP vào sáng 9.9 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trưởng BCĐ LHPQT Hà Nội lần thứ VI chủ trì cuộc họp BCĐ, BTC LHP vào sáng 9.9 tại Hà Nội

LHPQT Hà Nội lần thứ VI sẽ diễn ra từ 8-12.11 tại TP. Hà Nội.

Với khẩu hiệu “Điện ảnh- Nhân văn, Thích ứng và Phát triển”, LHPQT Hà Nội lần thứ VI là sự kiện lớn nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc của quốc tế và Việt Nam, những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh; khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh quốc tế và Việt Nam. Liên hoan cũng là sân chơi lớn nhằm giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới tới khán giả Việt Nam và quốc tế.

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà công bố các Quyết định quan trọng như phê duyệt đề án  tổ chức LHPQT Hà Nội lần thứ VI; Quyết định thành lập BCĐ, BTC sự kiện... Theo đó, BCĐ LHP gồm 10 thành viên, Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng Trưởng Ban.  BTC gồm 29 thành viên, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành làm Trưởng Ban.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, LHPQT Hà Nội là sự kiện đặc biệt quan trọng không chỉ của điện ảnh mà qua đó còn góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, thân thiện, mến khách và hội nhập

Lần thứ VI được tổ chức tại Hà Nội, LHPQT Hà Nội dần khẳng định của một thương hiệu uy tín trong đời sống điện ảnh trong  nước và quốc tế. Đặc biệt, Liên hoan năm nay là sự kiện được đón chờ bởi giới nghề cùng đông đảo công chúng mến mộ điện ảnh. Do đại dịch Covid-19, năm 2020,  LHPQT Hà Nội  đã lỡ hẹn với Thủ đô và lần trở lại này hứa hẹn sẽ mang đến một bữa tiệc điện ảnh hấp dẫn, nhiều màu sắc.

Báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức LHPQT Hà Nội lần thứ VI, Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết, đến thời điểm này, các văn bản liên quan đến tổ chức LHP đã cơ bản hoàn thành.  BTC đã lập Hội đồng sơ tuyển phim tham dự LHPQT Hà Nội lần VI. Hội đồng đã tuyển chọn được 191 phim dài, phim ngắn trong tổng số hơn 400 phim gửi tham dự từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội đồng chung tuyển để thẩm định và lựa chọn phim vào các hạng mục của LHP (vào giữa tháng 9.2022) dự kiến  chọn:  Chương trình phim dài dự thi,  10-12 phim từ các nền điện ảnh trên thế giới; Chương trình phim ngắn dự thi (khoảng 40 phim ngắn, bao gồm 30 phim truyện ngắn, phim tài liệu, phim hoạt hình có độ dài dưới 60 phút từ các nền điện ảnh trên thế giới và 10 phim ngắn Việt Nam); Chương trình toàn cảnh Điện ảnh thế giới (Panorama): khoảng 70- 80 phim, trong đó có 56 phim dài và 21 phim ngắn (chùm phim ngắn); chương trình phim truyện đương đại, gồm 43 phim: 22 phim ngắn và 21 phim truyện; chương trình tiêu điểm điện ảnh một quốc gia: “Điện ảnh Hàn Quốc” (7-9 phim).

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, công tác lễ tân, khách mời cũng đã được lên kế hoạch sẵn sàng, dự kiến có khoảng 100 đại biểu quốc tế  là các khách mời danh dự, Ban cố vấn, BGK, các nghệ sĩ có phim dự thi, phim chiếu trong chương trình toàn cảnh, các đại biểu tham dự Chợ dự án phim... Trong nước, dự kiến có 600-800 đại biểu gồm các NSND, NSƯT, nghệ sĩ có phim dự thi và phim chiếu trong các chương trình của LHP; đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương và Hà Nội...

Lễ khai mạc LHP dự kiến diễn ra tối 8.11; lễ bế mạc và trao giải thưởng LHP  vào tối 12.11, địa điểm tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô và truyền hình trực tiếp trên VTV. Tổng đạo diễn chương trình là đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam- Giám đốc Nghệ thuật Công ty TNHH TM & DV Sen Vàng.

Cục trưởng Vi Kiến Thành, Trưởng BTC báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức LHPQT Hà Nội lần thứ VI

Bên cạnh các chương trình chiếu phim, LHPQT Hà Nội lần VI như thường lệ sẽ tạo thêm sức hút với các sự kiện bên lề: Chợ Dự án làm phim tại Khách sạn Daewoo (từ 8-11.2022); hai  hội thảo chủ đề “Tiêu điểm Điện ảnh Hàn Quốc” (ngày 9.11.2022)  và  “Sản xuất, phát hành và phổ biến phim vượt qua đại dịch Covid 19” (ngày 10.11.2022) diễn ra tại Khách sạn Daewoo; Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hoá của Hà Nội”. Chương trình chiếu phim ngoài trời và giao lưu ngôi sao điện ảnh sẽ diễn ra vào 3 buổi tối (9,10,11.11) tại Tượng đài Cảm tử, phố đi bộ. Ngoài ra, các đại biểu sẽ tham gia chương trình tham quan vào ngày 11.11 tại một số điểm đến hấp dẫn trên địa bàn Hà Nội và TP.  Bắc Ninh.

BTC cũng đã làm việc với các  cụm rạp: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia;  BHD Cineplex; CJ CGV; Galaxy để phối hợp các công việc như: tuyên truyền chương trình chiếu phim (trước Khai mạc LHP 2 tuần) và đảm bảo công tác khán giả; tổ chức thảm đỏ, giao lưu nghệ sĩ đối với các phim dự thi, phim Việt Nam và một số phim trong các chương trình khác; tiểu ban Chiếu phim tổ chức bình chọn Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất.

“Công tác tuyên truyền LHP cũng như công tác phối hợp với các Sở VHTT Hà Nội, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh đã được BTC triển khai, phối hợp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các sự kiện lớn như Khai mạc, Bế mạc LHP cùng các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ LHP...”, ông Vi Kiến Thành cho biết.

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trưởng BCĐ LHPQT Hà Nội lần thứ VI nhấn mạnh, trong bối cảnh các LHPQT trên thế giới đều chịu tác động lớn của dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức LHPQT Hà Nội lần thứ VI thể hiện sự chủ động, nỗ lực của  Việt Nam trong kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội nói chung và phát triển ngành điện ảnh nói riêng..

“Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng không chỉ của điện ảnh mà qua đó còn góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, thân thiện, mến khách và hội nhập. Vì vậy, từng thành viên tham gia tổ chức LHP đều cần có sự kết nối chặt chẽ, rà soát từng đầu việc nhằm đảm bảo các hoạt động, sự kiện trong LHP sẽ diễn ra với hiệu quả cao nhất, góp phần nâng tầm thương hiệu LHPQT Hà Nội, quảng bá hình ảnh quốc gia và Thủ đô Hà Nội- trái tim của cả nước với giới nghề điện ảnh, công chúng trong nước và quốc tế...”,  Thứ trưởng Tạ Quang Đông chỉ đạo.

Thứ trưởng lưu ý, với tiềm năng sáng tạo dồi dào, LHPQT Hà Nội chính là điểm đến quan trọng để các nhà làm phim trong nước và quốc tế  cùng giao lưu, hợp tác, đề cao các tác phẩm điện ảnh mang dấu ấn sáng tạo, giàu giá trị nhân văn, phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Thứ trưởng lưu ý,  “linh hồn” tạo nên chất lượng, thương hiệu của LHP là các bộ phim cần được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và các vấn đề về bản quyền. Ngoài ra, những hoạt động bên lề cùng các hoạt động truyền thông, quảng bá phải được đẩy mạnh, đổi mới, sáng tạo. An ninh trật tự, an toàn cho các điểm đến... đều cần được đảm bảo ở mức độ cao nhất.

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng khẳng định, xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của LHPQT Hà Nội lần VI, Sở VHTT Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ VHTTDL trong các hoạt động như công tác quảng bá LHP; tổ chức đêm Gala Hà Nội chào mừng LHP; các tour tham quan; các buổi chiếu phim và giao lưu với ngôi sao điện ảnh... “Hà Nội  từ các danh hiệu thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo của UNESCO luôn chú trọng các yếu tố liên quan đến sáng tạo, phát triển công nghiệp văn hóa, trong đó điện ảnh giữ vai trò rất quan trọng. Chúng tôi xác định LHPQT Hà Nội được tổ chức thành công chính là giúp Thủ đô tiếp tục định vị thương hiệu của mình, quảng bá hình ảnh Hà Nội tươi đẹp đến bạn bè quốc tế...”, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh.

PHƯƠNG ANH; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Một 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29301234
567891011

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top