Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

03 Tháng Hai 2023

Thanh Hóa: Tái hiện lễ hội Mường Đòn phục vụ bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch

Thứ Ba 01/11/2022 | 09:00 GMT+7

VHO- Ngày 30.10, Vụ Văn hoá Dân tộc (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL Thanh Hoá, UBND huyện Thạch Thành tổ chức Chương trình trình diễn, tái hiện Lễ hội Mường Đòn (xã Thành Mỹ) phục vụ bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch.

Phó Vụ trưởng Vụ Văn hoá Dân tộc (Bộ VHTTDL) Trần Mạnh Hùng trao tặng tượng trưng trang phục, đạo cụ, nhạc cụ Lễ hội Mường Đòn cho Nhân dân, cán bộ làng Vân Đội, xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa

Lễ hội Mường Đòn là 1 trong 5 lễ hội trên cả nước được Bộ VHTTDL ban hành Quyết định về việc tổ chức bảo tồn lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số năm 2022. Mục đích của việc bảo tồn này là nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc của các chủ thể văn hóa và các tổ chức, cá nhân có liên quan; khơi dậy niềm tự hào, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân tộc; giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể; xây dựng sản phẩm phục vụ phát triển du lịch tại địa phương; đồng thời phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Biểu diễn cồng chiêng, múa còn tại chương trình trình diễn, tái hiện Lễ hội Mường Đòn

Lễ hội Mường Đòn diễn ra vào ngày 18 tháng Giêng hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao khai ấp, lập mường của ông Vũ Duy Dương và em gái Vũ Thị Cao, quê ở làng Yên Mạc, Yên Mô (Ninh Bình). Theo các sắc phong còn lưu giữ tại đình Mường Đòn, thì ông Vũ Duy Dương là Tổng trấn giữ vùng đất phía Tây Thanh Hóa. Ông là một võ tướng có công phò nhà Lê diệt nhà Mạc cùng với 10 bộ tướng của mình lập được nhiều công trạng. Trong một trận giao tranh ác liệt với binh tướng nhà Mạc, ông bị chém giữa đám hỗn quân, mặc dù đầu lìa khỏi cổ, nhưng thân vẫn trên mình ngựa chạy về đến đất Mường Đòn. Tưởng nhớ công lao to lớn giữ đất, giữ Mường của ông, Vua Lê Trang tông ban cho sắc phong “Bạch Mã linh lang Thượng đẳng thần”, được dân làng lập đền thờ tôn ngài là Thành hoàng làng của Mường Đòn. Còn bà Vũ Thị Cao tương truyền khi biết anh trai mình dựng binh phò Lê diệt Mạc ở vùng núi xứ Thanh đã khăn gói từ đất Yên Mạc vào Thanh Hóa. Vào đến nơi, biết tin anh trai hy sinh, bà đã ở lại hương khói cho anh, cùng bà con giết giặc, xây dựng bản mường cho đến lúc mất. Bà được truy phong tước danh “Quế Hoa Nương vô phu quân thường tòng huynh binh tặc” và được Nhân dân lập đền thờ cúng tại thôn Vân Phong, gọi là đền Bà.

Nghi lễ rước kiệu tại lễ hội Mường Đòn

Hoạt động trình diễn tái hiện lễ hội Mường Đòn phục vụ bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch diễn ra trong 2 ngày 30 và 31.10 với các hoạt động sôi nổi, đặc sắc như lễ rước sắc, rước kiệu, tham gia các trò dân gian như chơi đu, kéo co, ném còn, thi bắn nỏ, đánh mảng, đánh cù... cùng với các chương trình biểu diễn văn nghệ hát giao duyên, hát tuồng cổ, hát mường, hát xường... mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường.

Ông Nguyễn Đình Tam, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc bảo tồn, phát huy lễ hội Mường Đòn có ý nghĩa quan trọng đối với huyện Thạch Thành nhằm góp phần bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, qua đó giới thiệu, quảng bá những giá trị của lễ hội phục vụ phát triển du lịch địa phương. Trong thời gian qua, việc duy trì tổ chức lễ hội, bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch Thành quan tâm, chú trọng. Trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tạo sự chuyển biến nhận thức của các ban, ngành, đoàn thể, các cấp về nội dung và ý nghĩa hoạt động lễ hội; chú trọng tuyên truyền các giá trị lịch sử, văn hóa của Lễ hội cũng như những quy định của pháp luật có liên quan, kịp thời chỉ đạo và uốn nắn các biểu hiện lệch lạc, làm cho việc tổ chức lễ hội ngày càng văn minh, thực sự trở thành ngày hội văn hóa của Nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với đó, xây dựng Lễ hội Mường Đòn thành sản phẩm du lịch, đưa ra chiến lược xúc tiến, quảng bá phù hợp để duy trì, phát huy tốt bản sắc lễ hội. Tổ chức các hoạt động, các trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống để thu hút du khách. Quy hoạch, sắp xếp các dịch vụ, hoạt động vui chơi giải trí hợp lý, tạo điều kiện để Nhân dân địa phương có thêm thu nhập nhưng vẫn bảo đảm tính văn hóa trong các hoạt động này, không để nảy sinh các hiện tượng tiêu cực, đánh mất bản sắc văn hóa và mục đích tốt đẹp của lễ hội. Khai thác tốt các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân đóng góp cho việc giữ gìn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể liên quan đến lễ hội; khuyến khích các nhà đầu tư tu bổ, tôn tạo hệ thống di tích Đình Mường Đòn, gồm có Đình Thượng, Đền Ông, Đền Bà - là những địa điểm diễn ra các nghi thức truyền thống của Lễ hội để thu hút du khách tới chiêm bái góp phần phát triển du lịch địa phương.

NGUYỄN LINH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2
3
45
6789101112
13141516171819
20212223242526
272812345
6789101112

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: Nguyễn Anh Vũ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top