Xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực ăn tại trường iSchool Nha Trang

VHO -Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả điều tra ban đầu vụ hàng trăm học sinh, giáo viên Trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc, trong đó có một học sinh tử vong.

Xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực ăn tại trường iSchool Nha Trang - Anh 1

Món cánh gà chiên trong phần ăn là nguyên nhân gây ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang ngày 17.11

 Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang vừa có báo cáo kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang. Theo kết quả điều tra, có tổng số 665 người ở Trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc, trong đó, có 389 người nhập viện điều trị, có 1 học sinh tử vong. Những người bị ngộ độc đều có ăn bữa ăn trưa tại trường vào ngày 17-11, trong khoảng thời gian từ 10 giờ 30 phút  đến 12 giờ 30 phút, trong đó món cánh gà chiên là thực phẩm gây ngộ độc với vi khuẩn Salmonella. Khi làm việc với cơ quan chức năng, những người trong bếp khai nguyên liệu cánh gà (thực phẩm gây ngộ độc) được nhập vào chiều 16.11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm còn nguyên thùng được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, những người trong bếp khai nguyên liệu cánh gà (thực phẩm gây ngộ độc) được nhập vào chiều 16.11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm còn nguyên thùng được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Từ khoảng 7h30 - 8h ngày 17.11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp tiếp tục ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang kết luận, việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn. Qua kiểm tra, tại Trường iSchool Nha Trang có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng; cách xa nguồn ô nhiễm; có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày. Khu vực bếp có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt…

Xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực ăn tại trường iSchool Nha Trang - Anh 2

Trường iSchool Nha Trang nơi xảy ra vụ ngộ độc khiến hàng trăm học sinh, giáo viên nhập viện

Như Văn Hóa đã phản ánh, vào trưa 17.11, Trường iSchool Nha Trang tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh với các món cơm gà, gỏi gà, cánh gà chiên, sốt trứng, canh, dưa leo… Khi trở về nhà vào chiều tối cùng ngày, hơn 660 học sinh và giáo viên trường này được gia đình đưa đi nhập viện vì có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Trong đó một trường hợp đã tử vong trên đường chuyển bệnh viện. Đến ngày 23.11, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool vì có dấu hiệu tội phạm.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc