Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

23 Tháng Ba 2023

Nhiều điểm mới ở​​​​​​​ Hội Xuân Yên Tử năm 2023: Sẵn sàng các phương án đảm bảo văn minh, an toàn

Thứ Hai 16/01/2023 | 11:36 GMT+7

VHO- Tại cuộc họp báo về Hội Xuân Yên Tử 2023 vào cuối tuần qua, Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau hai năm không tổ chức các hoạt động phần hội do đại dịch Covid-19, Hội Xuân Yên Tử 2023 đến nay đã được chuẩn bị sẵn sàng.

 Đẩy mạnh các phương án tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh lễ hội Ảnh minh họa

 Một mùa lễ hội có nhiều điểm mới và được dự báo sẽ đón số lượng khách tăng đột biến. BTC Hội Xuân Yên Tử cho biết, đã sẵn sàng các phương án nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách; đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội… Trả lời báo chí về hiện tượng vẫn còn có nhiều người đi lễ rải tiền lẻ tại các điểm thờ cúng, thậm chí gài tiền lên tay tượng Phật, Hòa thượng Thích Thanh Quyết nêu quan điểm, đây là những việc làm tạo hình ảnh phản cảm, người đi lễ cần bỏ thói quen này để giữ tôn nghiêm nơi thờ Phật.

“Rất phản cảm khi có nhiều người có hành vi gài tiền vào tượng Phật, ban thờ. Tôi thấy có nhiều người đi từ rất xa đến chùa, tiền xe cộ, di chuyển, chi phí rất tốn kém nhưng cũng chỉ để cố gắng gài được một vài tờ tiền đó, họ tin rằng đó là điều may mắn. Thế nhưng, phải hiểu rằng đó là hành vi làm mất đi tính chất tôn nghiêm, thành kính, thậm chí là phản cảm…”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh. Hòa thượng Thích Thanh Quyết cũng cho hay: “GHPGVN cũng như GHPG các tỉnh, thành, các địa phương có lễ hội lớn, các chùa, các địa điểm di tích và lễ hội đều chú trọng tuyên truyền về vấn đề này từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, cái khó vì đây là một thói quen, niềm tin tín ngưỡng của người dân. Chúng tôi vẫn nói rằng người dân nếu có tấm lòng hãy cho tiền lễ vào hòm công đức để tránh phản cảm, nhưng rõ ràng chuyển biến nhận thức này không thể chóng vánh mà cần có thời gian, cần sự chung tay, vào cuộc và cùng tuyên truyền của toàn xã hội…”.

Về việc GHPGVN thí điểm cúng dường qua ví điện tử, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết, số tiền được chuyển qua kênh này không lớn, bởi người dân vẫn có tâm lý tận tay công đức để thể hiện sự thành tâm. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành, một số người bất đắc dĩ mới cúng dường qua ví điện tử, thế nhưng bối cảnh hiện tại không mấy ai còn dùng đến hình thức này nữa.

Cùng với lễ hội Chùa Hương, Hội Xuân Yên Tử là lễ hội có thời gian kéo dài 3 tháng đầu năm. Theo Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Yên Tử là miền đất Phật, Trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, hội rải rác quanh năm, tập trung cao điểm trong mùa lễ hội 3 tháng đầu xuân. Sau hai năm không tổ chức các hoạt động phần hội do đại dịch Covid-19, Hội Xuân Yên Tử 2023 được dự báo sẽ thu hút rất đông nhân dân và du khách hành hương, chiêm bái lễ Phật. Vì vậy, các phương án, dự báo tình huống có thể nảy sinh đã được chuẩn bị sẵn sàng. “Cùng với việc đảm bảo an toàn, thuận lợi cho khách hành hương, rất cần thiết chú trọng việc tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội. Để mùa lễ hội diễn ra bình an, lành mạnh, mong rằng sẽ có sự chung tay, đồng hành của các tăng ni phật tử, du khách thập phương và các cơ quan báo chí truyền thông…”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh.

 Trên đỉnh chùa Đồng, ảnh minh họa

Hội Xuân Yên Tử 2023 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp tổ chức. Đây là lễ hội lớn nhất dịp đầu xuân trong cả nước, trở thành điểm hẹn của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái mỗi dịp Tết đến xuân về; góp phần tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Sau 2 năm “lỡ hẹn” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ được bắt đầu khai hội vào ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 31.1.2023) tại Trung tâm tổ chức lễ hội - Cung Trúc Lâm (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) và kéo dài suốt 3 tháng đầu năm. Phần lễ khai hội năm nay gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như: Gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu Quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử...

Sau phần nghi lễ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay hứa hẹn mang đến cho du khách không khí xuân mới, vui tươi, phấn khởi với nhiều hoạt động đặc sắc như: Đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, múa võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương, Yên Tử; trưng bày tranh, ảnh về vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử; văn hóa Ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử;… Hội Xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới, theo BTC lễ hội, một trong những điểm mới là Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức các hoạt động tâm linh ban đêm như: Lễ cầu an, lễ chúc phúc…, kết hợp với một số tổ chức hình thành các chương trình về nguồn nhiều ý nghĩa. Công ty Phát triển Tùng Lâm cũng sẽ có nhiều chương trình phục vụ du khách hành hương lễ Phật ban đêm.

Về Khu di tích và danh thắng Yên Tử hành hương lễ Phật, nhân dân và du khách không chỉ được hòa mình với thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của non thiêng Yên Tử mà còn có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm du lịch như: Chăm sóc sức khoẻ từ các bài thuốc của đồng bào Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử; trải nghiệm ẩm thực đặc trưng của thành phố và các địa điểm check-in đẹp, ấn tượng như: Đỉnh Phượng Hoàng - phường Bắc Sơn, đỉnh Bình Hương - phường Vàng Danh, khu du lịch cấp tỉnh hồ Yên Trung, vườn hoa...

Thông tin thêm về công tác chuẩn bị, đặc biệt các phương án đón khách, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, năm 2023, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tập trung đẩy mạnh thu hút đón khách du lịch trong nước và quốc tế, trong đó, Yên Tử là một trong những điểm di tích đón số lượng du khách lớn. TP Uông Bí ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2023, trong đó có chỉ tiêu đón khách du lịch khoảng 2,4 triệu lượt, với trên 1 triệu lượt khách về Yên Tử.

Cùng với số lượng du khách đông đổ về di tích là kế hoạch phục vụ việc đón khách. “Trong dịp tổ chức Hội Xuân Yên Tử, TP Uông Bí đã có kế hoạch cụ thể, thành lập BTC Hội Xuân Yên Tử và phân công nhiệm vụ đối với từng lực lượng chức năng, đơn vị. Các phương án đón khách đã sẵn sàng, chú trọng các vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh lễ hội…, đặc biệt trong những ngày cao điểm, lượng khách quá đông gây ùn tắc. Hiện nay tuyến đường giao thông vào di tích đã mở rộng, khu vực bãi đỗ xe, phân luồng giao thông được kết nối tốt, cùng với đó là các phương án đảm bảo an toàn giao thông… Trong suốt tuyến đường hành hương, các tuyến cáp treo cũng được vận hành thông suốt, đảm bảo không ùn tắc, thuận lợi cho du khách”, ông Nguyễn Văn Thành cho biết.

Dự kiến năm nay sẽ có hơn 1 triệu phật tử, nhân dân và du khách về Yên Tử trong thời gian Hội xuân năm 2023. 

PHƯƠNG ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23242526
272829303112
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top