Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

06 Tháng Mười Hai 2023

Trải nghiệm văn hóa truyền thống qua “Trung thu Thành cổ”

Thứ Sáu 01/09/2023 | 08:30 GMT+7

VHO- Nhằm mang đến cho trẻ em một mùa Trăng tròn ý nghĩa, nhiều màu sắc, đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, khôi phục lại những nét đẹp của dân tộc, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) sẽ tổ chức chương trình Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài với nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn. Qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em…

 Chương trình “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” sẽ tái hiện nhiều nét văn hóa truyền thống Ảnh: HOÀNG LÂN

 Theo kế hoạch, Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 21 - 30.9 tại không gian Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, hứa hẹn mang đến cho các em những trải nghiệm Tết Trung thu đầy ý nghĩa và hạnh phúc. Đây cũng là cơ hội để trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật, con các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được phát triển toàn diện trong môi trường an toàn, thân thiện; thể hiện sự thương yêu và quan tâm sâu sắc của cộng đồng xã hội đối với các em.

Ông Vũ Đức Quân, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thị xã Sơn Tây cho biết, chương trình được tổ chức nhằm tái hiện Tết Trung thu truyền thống trên địa bàn, góp phần vun bồi, trao truyền ý thức bảo vệ, giữ gìn di sản, phục hồi không gian văn hóa vui chơi cho trẻ em. Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài sẽ được bắt đầu với màn múa lân rồng tại không gian Phố đi bộ Thành cổ vào ngày 23.9. Sau đó, vào ngày 28 và 29.9 sẽ là chương trình chính của Lễ hội, nổi bật là trình diễn mâm cỗ Trung thu Thành cổ; hội thi mô hình đèn Trung thu và diễu hành… “Điểm nhấn của chương trình là Đêm hội trăng rằm diễn ra vào tối 29.9 (tức ngày 15.8 Âm lịch). Năm nay, các cháu thiếu nhi sẽ được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn, giao lưu với cặp nghệ sĩ hài Xuân Bắc - Tự Long nổi tiếng…”, ông Quân chia sẻ.

Để đảm bảo chương trình được tổ chức an toàn, đúng tiến độ, thị xã Sơn Tây yêu cầu các đơn vị chức năng như Công an, Y tế, Phòng VHTT… tham mưu, phối hợp kịp thời giải quyết những vướng mắc; giao BQL Làng cổ Đường Lâm mời một số NNDG làm đèn Trung thu, bố trí không gian trên Phố đi bộ để trang trí mô hình, tiểu cảnh đón trăng…

Không chỉ tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ vào dịp Trung thu mà tại thị xã Sơn Tây, các em luôn được các cấp, các ngành quan tâm một cách toàn diện, đảm bảo có được một môi trường sống an toàn, lành mạnh. Mỗi dịp hè đến, các em đều được tham gia sinh hoạt, học kỹ năng sống do Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao tổ chức tại Nhà Thiếu nhi. Thư viện thị xã cũng là điểm đến lý tưởng trong dịp hè bởi số lượng sách rất đa dạng, phong phú. Ngoài ra, các em còn được học bơi miễn phí tại Bể bơi Sơn Tây để rèn luyện các kỹ năng bơi lội, phòng chống tai nạn đuối nước...

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Ban chỉ đạo hoạt động hè thị xã Sơn Tây đã chỉ đạo các cơ sở tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, đặc biệt chú trọng tuyên truyền pháp luật, phòng chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng, phòng chống bạo lực trẻ em, phòng tránh tai nạn thương tích; chống xâm hại, ngược đãi trẻ em; phòng ngừa, xóa bỏ lao động trẻ em... Phối hợp với chính quyền cơ sở rà soát, kiểm tra, theo dõi, giám sát và đề xuất xử lý những trường hợp trẻ em bị bạo hành và bóc lột sức lao động. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong dịp hè, giáo dục về ý thức chấp hành pháp luật cho thanh, thiếu nhi, tập trung vào các bộ luật như Luật ATGT, Luật Giáo dục, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hình sự… Tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi tích cực tham gia phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường sống lành mạnh, thôn, xóm, cụm dân cư văn hóa…

Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: “Việc chăm lo cho trẻ em là một nhiệm vụ được thường xuyên quan tâm chú trọng, thị xã đã duy trì, kiện toàn Ban chỉ đạo hè, Ban chỉ đạo vì trẻ em, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc trẻ em; thường xuyên tập huấn công tác chuyên môn; quan tâm xây dựng cơ sở vật chất từ thị xã đến cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được vui chơi, hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh...”.

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua Người tốt, việc tốt và Cuộc thi viết về Gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước thị xã Sơn Tây năm 2023, Thường trực Thị ủy đã quyết định trao thưởng 10 triệu đồng cho em Nguyễn Xuân Phương (lớp 2A2, Trường Tiểu học Trung Sơn Trầm) vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Em Phương vừa xuất sắc giành được 5 HCV, 1 HCB ở 3 nội dung Cờ nhanh, Cờ chớp và Cờ tiêu chuẩn tại giải đấu Cờ vua Đông Nam Á được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) và được phong danh hiệu CM của FIDE - Dự bị Kiện tướng quốc tế. 

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương trong việc bảo đảm cho trẻ em có quyền được chăm lo, bảo vệ thì gia đình đóng vai trò tiên quyết lớn nhất. Gia đình là cơ sở, là nền tảng quan trọng có tính chất quyết định nhân cách của trẻ em trong quá trình trưởng thành. Trong tình hình xã hội hiện nay, vai trò của gia đình vô cùng quan trọng trong chăm sóc, giáo dục các em, nhất là trong độ tuổi vị thành niên - một giai đoạn mà ảnh hưởng lớn đến việc hình thành nhân cách của các em.Chính vì vây, gia đình cần quan tâm và có biện pháp giáo dục đối với trẻ em, nhất là trong tình hình đất nước hội nhập, phát triển hiện nay, sự du nhập của văn hóa phương Tây, mặt trái của nền kinh tế thị trường, mặt trái của mạng xã hội đã tác động mạnh mẽ đến đời sống của các gia đình, gây ra nhiều hệ lụy cho trẻ em như: lối sống, suy nghĩ lệch lạc; sa vào tệ nạn ma túy, bạo lực, quan hệ tình dục sớm… Vì vậy cần giáo dục các em thông qua truyền thống gia đình: Giáo dục truyền thống gia đình tạo cho các em niềm tự hào về gia đình và dòng họ như gia đình có nhiều người thành đạt, trong gia đình có nề nếp và cách sống đẹp. Chính truyền thống gia đình và dòng họ sẽ là tấm gương cho các em học theo, rèn luyện và phát huy truyền thống tốt đẹp đó. hưởng đến tâm sinh lý và sự trưởng thành của các em.

 

 THẢO LAM

"Vụ Gia đình, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện"

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top