Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

02 Tháng Mười Hai 2023

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ khai giảng tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, Thanh Hoá

Thứ Ba 05/09/2023 | 12:52 GMT+7

VHO - Sáng nay 5.9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước đón chào ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, hơn 940.000 học sinh các cấp học trong tỉnh Thanh Hoá bước vào ngày khai giảng năm học mới 2023-2024. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ khai giảng tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dự Lễ khai giảng tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc

Cùng dự có Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng. 

Với chủ đề "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo", năm học 2023 – 2024, ngành Giáo dục Thanh Hoá sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng học sinh giỏi, phấn đấu duy trì trong nhóm các địa phương có chất lượng học sinh giỏi quốc gia, chất lượng thi tốt nghiệp trung học phổ thông cao của toàn quốc; phấn đấu có học sinh tham gia và đoạt giải quốc tế... 

Trong ngày khai giảng năm học mới, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã động viên, chung vui với thầy và trò trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho Quỹ Khuyến học huyện Ngọc Lặc

Tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hoá) Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã tặng quà cho Quỹ Khuyến học huyện Ngọc Lặc, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc

Chung vui với thầy và trò Trường THPT chuyên Lam Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn đã đánh hồi trống khai trường và tặng hoa chúc mừng những kết quả nổi bật của nhà trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn đánh hồi trống khai trường

Với sự nỗ lực, phấn đấu của thầy và trò cùng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, năm học 2022-2023 vừa qua, Trường THPT chuyên Lam Sơn đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Trong năm học, toàn trường có 60 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; có hai học sinh được chọn vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic quốc tế khu vực Châu Á ở các môn Tin học và môn Vật lý, trong đó có một học sinh đạt Bằng khen. Đặc biệt, tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế lần thứ 53 tổ chức tại Nhật Bản, học sinh Lê Viết Hoàng Anh, lớp 12 chuyên Lý do thầy Nguyễn Hoàng Hà trực tiếp giảng dạy đã đoạt HCB, góp phần làm nên thành tích xuất sắc của đoàn Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn trao thưởng cho học sinh và giáo viên có học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn đạt thành tích trong Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2023

Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, Trường THPT chuyên Lam Sơn có 86 học sinh đoạt giải (trong đó có bảy giải nhất) xếp thứ nhất toàn tỉnh. Cũng trong năm học, bình quân các môn thi tốt nghiệp của nhà trường đạt 7.81 điểm, xếp thứ nhất toàn tỉnh, trong đó có 134 lượt học sinh có tổ hợp điểm 3 môn xét tuyển đại học đạt từ 27 điểm trở lên. Đặc biệt, có 11 học sinh, trong tổng số 26 học sinh toàn tỉnh có tổ hợp điểm 3 môn xét tuyển đại học đạt từ 28.5 điểm trở lên được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá tặng Bằng khen.

Tại Trường Mầm non Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hoá Lại Thế Nguyên đã dự Lễ khai giảng năm học mới, đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và đón Cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hoá. Sau khi đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 năm 2018, Trường Mầm non Hoằng Quỳ đã tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư thêm các hạng mục công trình, kêu gọi xã hội hóa giáo dục, trang bị thêm các cơ sở vật chất và điều kiện dạy học, đáp ứng nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ... Đến cuối tháng 12-2022, nhà trường đã hoàn thành 5 tiêu chuẩn được công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hoá Lại Thế Nguyên phát kẹo cho học sinh Trường Mầm non Hoằng Quỳ

Năm học 2023-2024, cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hoằng Quỳ tiếp tục đoàn kết thống nhất, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khai thác và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường, linh hoạt trong việc thực hiện chương trình và phối hợp tốt với cha mẹ học sinh trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ đạt hiệu quả. Phấn đấu xây dựng tập thể nhà trường vững mạnh, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dạy trẻ, xây dựng Trường Mầm non Hoằng Quỳ trở thành địa chỉ tin cậy, nơi gửi gắm trẻ của các bậc phụ huynh trong xã.

Các em học sinh Trường Ngọc Trạo (Phường Ngọc Trạo, Thị xã Bỉm Sơn) hân hoan mừng năm học mới

Tại Thị xã Bỉm Sơn, Trường Tiểu học Ngọc Trạo (Phường Ngọc Trạo) đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024, đón Bằng công nhận Trường TH đạt chuẩn Quốc gia và đón Cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hoá. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Trạo Phạm Thị Hường cho biết, năm học 2023-2024, nhà trường có 955 học sinh, 35 cán bộ, giáo viên với 25 lớp. Trường Tiểu học Ngọc Trạo luôn giữ vững vị trí là một trong những trường tiểu học có chất lượng giáo dục hàng đầu của ngành giáo dục và đào tạo thị xã. Tỉ lệ học sinh khá, giỏi của nhà trường luôn đạt trên 90%, trong đó học sinh giỏi chiếm khoảng 71%. Nhà trường đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, như được chủ tịch UBND  tỉnh Thanh Hoá tặng cờ thi đua. Nhà trường được công nhận lại danh hiệu Trường TH đạt chuẩn Quốc gia mức độ một, đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mức độ hai, liên đội được TƯ Đoàn tặng Bằng khen, là đơn vị đạt chuẩn văn hoá cấp tỉnh giai đoạn 2018-2022 và danh hiệu Cơ quan, đơn vị kiểu mẫu năm 2022. Năm học 2023-2024 nhà trường tiếp tục nỗ lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ với thông điệp “Học sinh được phát triển hài hòa và trưởng thành trong sự tôn trọng."

Lãnh đạo Thi xã Bỉm sơn trao Bằng công nhận Trường TH đạt chuẩn Quốc gia và cờ thi đua của UBND tỉnh Thanh Hoá cho Trường Tiểu học Ngọc Trạo

Chuẩn bị cho năm học mới, trường đã được trạng bị đủ phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị dạy học hiện đại. Cô và trò Trường Tiểu học Ngọc Trạo sẽ tiếp tục cố gắng để giữ vững kết quả đạt được; cùng đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt và quản lý tốt. 

Đón khai giảng ở ngôi trường mới, ở cấp học mới, em Nguyễn Hoàng Mạnh Dũng, lớp 6G, Trường THCS Điện Biên (phường Điện Biên, TP Thanh Hoá), chia sẻ, em rất xúc động khi được dự lễ khai giảng, được nghe đọc Thư của Chủ tịch nước và được các thầy cô giáo, các anh chị lớp trên chào đón. Em mong rằng sẽ có những ngày tháng học tập, rèn luyện bổ ích và thú vị tại trường.

Hơn 940.000 học sinh Thanh Hoá hân hoan mừng năm học mới

Năm học 2022-2023, ngành Giáo dục Thanh Hoá tiếp tục đạt được những kết quả đáng tự hào. Đội ngũ nhà giáo ngày càng nâng cao về chất lượng giảng dạy và trình độ đào tạo. Trong năm học, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các phòng GD&ĐT chủ động tham mưu UBND cấp huyện rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ nhằm từng bước khắc phục thừa thiếu cục bộ. Ngoài ra, ngành đã tổ chức thực hiện có chất lượng công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 theo đúng Kế hoạch của Bộ GD&ĐT và được Bộ GD&ĐT đánh giá là tỉnh đi đầu cả nước trong công tác bồi dưỡng cho giáo viên và cán bộ quản lý.

Cùng với đó, được sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT tiếp tục được cụ thể hóa; những bất cập, hạn chế từng bước được khắc phục; mạng lưới trường, lớp được rà soát, quy hoạch khang trang. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 25.737/28.567 phòng học kiên cố, đạt tỉ lệ 90,09%. Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có nhiều chuyển biến, toàn tỉnh Thanh Hoá đã có 1.691/1.988 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 85,06%. Trong đó: mầm non có 574/678 trường, đạt tỉ lệ 84,66%; tiểu học 544/595 trường, đạt tỉ lệ 91,43%; THCS 522/615 trường, đạt tỉ lệ 84,88%; THPT 51/100 trường, đạt tỉ lệ 51%. Đây là tiền đề, cơ sở quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Cũng trong năm học, việc triển khai Chương trình GDPT 2018 được các đơn vị, cơ sở giáo dục trong tỉnh Thanh Hoá tổ chức nghiêm túc đúng theo hướng dẫn của ngành và đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được duy trì ổn định. Ở bậc học mầm non, số trẻ đến trường đạt tỉ lệ 69,9%, tăng 2,7% so với năm học trước. Ở cấp tiểu học, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 99,5%; học sinh xếp loại đạt trở lên về phẩm chất chiếm trên 99%, xếp loại đạt về năng lực chiếm trên 99%. Ở bậc THCS, tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm/rèn luyện loại tốt chiếm 88,27%; tỷ lệ xếp loại học lực/học tập loại giỏi/tốt đạt 17,58%. Ở cấp THPT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Thanh Hóa xếp thứ 21 trong tốp các tỉnh có điểm thi cao nhất, là tỉnh có điểm 10 nhiều thứ ba toàn quốc sau Hà Nội và TP.HCM và có một học sinh thủ khoa khối B00. Đối với giáo dục mũi nhọn, toàn ngành tiếp tục “gặt hái” thành công trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa THPT và các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Trong đó, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023, tỉnh Thanh Hóa có 78 thí sinh tham gia, kết quả đạt 61 giải, đạt tỷ lệ 78,21%, xếp thứ sáu toàn quốc. Với thành tích này, Thanh Hóa nằm trong nhóm các tỉnh có tổng số HS đoạt giải cao nhất toàn quốc (từ 50 giải trở lên). Đối với kỳ thi Olympic quốc tế môn Vật lý lần thứ 53 diễn ra tại Nhật Bản, học sinh Thanh Hóa cũng đoạt một HCB...

NGUYỄN LINH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top